Những tháng còn lại của năm 2013 có thể nhận định rằng, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn, thách thức và chưa thể phục hồi nhanh như kỳ vọng của nhiều người.

Giá bất động sản trong vài tháng trở lại đây đã sụt giảm rất mạnh. Ảnh: cafeland

Diễn biến thị trường bất động sản trong vài tháng trở lại đây đã sụt giảm rất mạnh. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra phán đoán rằng với mức sụt giảm 10-15 triệu đồng/m2, liệu rằng thị trường đang trong giai đoạn dò đáy hay không? Theo giới phân tích, trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, thị trường bất động sản của Việt Nam phải đến năm 2014 mới có thể chạm đáy rồi quay trở lại đà tăng trưởng và phát triển. Đại diện của công ty phát triển nhà Thủ Đức nhận định:

Theo phân tích của các chuyên gia công ty TNHH Savills - công ty chuyên về tư vấn trong lĩnh vực bất động, bản chất thị trường bất động sản có quy luật và mang tính chu kỳ. Đối với thị trường Mỹ, chu kỳ thường kéo dài 18 năm, thị trường Úc 6 năm. Qua nghiên cứu số liệu, bất động sản Việt Nam đang vận động theo một quy luật hình sin mà đỉnh của nó là năm 2008, thời điểm hiện tại đang là giai đoạn hai - giai đoạn điều chỉnh xuống để chuyển sang một chu kỳ mới. Ông Trần Như Trung - Giám đốc Bộ phận tư vấn SaVills VN cho rằng: Thị trường bất động sản 2013 có áp lực ảnh hưởng đến kết quả của giá nhà, có sự điều chỉnh theo thị trường, cần khoảng 3 năm để thị trường đi vào ổn định. Và đến giữa năm 2014, mới có sự ổn định nhất định. Ông Trần Như Trung nói:

Ở góc độ đầu tư nhà ở, nhìn một cách lạc quan, cả nước, mỗi năm có tới 15.000 - 20.000 các hộ đang được dự trù đăng ký nhà ở được đưa ra. Vậy cơ hội nằm ở chỗ, với quy mô thị trường lớn như vậy, tức khắc sẽ tìm được thị trường có nhiều hướng đi hợp lý nhất. Nhà đầu tư đánh giá sai dự án, chịu tổn thất lớn, nhưng là cơ hội hay cho những người mới tiếp tục nhảy vào thị trường. Hiện nay, có một số người sẵn sàng mua lại những dự án đó, và người ta chỉnh sửa thành dự án mới, làm hiệu quả hơn, thì đó là cơ hội cho lớp đầu tư mới. Hiện nay, trên thị trường, giá dao động khoảng 15 - 20 triệu đồng/m2, ở mức đó thì đã bắt đầu có giao dịch, và với diện tích khoảng 75 m2 thì những căn hộ như vậy đều có khả năng bán được. Tuy nhiên, quá trình xuống đáy và quay trở lại đà phát triển này có thể được rút ngắn và thúc đẩy bởi sự chuyển biến trong tâm lý của nhà đầu tư khi họ đã xác định lại mức lợi nhuận kỳ vọng phù hợp hơn.

Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu có cái nhìn đa chiều về thị trường bất động sản hiện nay. Ông Châu cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay, hầu hết đều bị thua lỗ, có những doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản vì không trả được lãi vay, nợ vay, không thể cơ cấu lại nợ đến hạn, quá hạn, hàng tồn kho rất lớn và không bán được. Tuy nhiên, nhìn ở mặt tích cực, thì giá của bất động sản đang quay trở về giá trị thực của nó. Đây là thời điểm thích hợp để tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, đẩy mạnh hợp tác, liên kết, liên doanh giữa các doanh nghiệp trong nước để tồn tại và phát triển, đồng thời là cơ hội để doanh nghiệp có thực lực chuẩn bị quỹ đất đầu tư, nhận chuyển nhượng lại dự án tốt. Người dân có điều kiện và có lợi thể để chọn mua đất nền dự án, căn hộ để ở với giá hợp lý hơn. Nhà nước cũng có cơ sở để điều chỉnh hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách để điều hành nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản là một ngành sản xuất nền tảng của nền kinh tế.

Vấn đề hiện nay cần quan tâm đó là phải tạo điều kiện cho người tiêu dùng mua nhà để ở, đặc biệt là người mua căn nhà đầu tiên, hoặc đang ở chật hẹp có diện tích ở bình quân dưới 5 m2/người/hộ muốn mua thêm căn nhà thứ hai để cải thiện điều kiện ở với lãi suất ưu đãi. Với số tiền của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của chính phủ dành cho người dân mua nhà ở xã hội và doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở xã hội cần phải đạt được thực chất, hiệu quả và công bằng . Ngoài ra, cần tạo điều kiện cho nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trên thị trường bất động sản được vay tín dụng để kinh doanh bất động sản; tạo điều kiện cho người nước ngoài, được mua căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại để tăng “cầu” và góp phần làm hồi phục thị trường bất động sản.Người nước ngoài, bà con kiều bào cũng là nguồn lực đáng kể trong việc thúc đẩy thị trường bất động sản trong nước, nhưng số lượng nhà mà nhóm đối tượng này đã mua trong thời gian qua không tương xứng với nguồn lực và khả năng thực tế... Để khơi dòng nguồn cầu này cần tháo gỡ những rào cản về thủ tục để bà con kiều bào có thể dễ dàng mua nhà, tránh tình trạng bà con khi mua nhà nhưng phải nhờ người đứng tên dùm làm phát sinh các phiền phức về mặt pháp lý khi có tranh chấp xảy ra.

Kênh đầu tư bất động sản vẫn luôn là sự lựa chọn số 1 được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nếu giá cả bất động sản trên thị trường hợp lý hơn trở về với giá trị thực của nó, tính thanh khoản sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản đi vào ổn định và có thể vượt qua khó khăn trước hết phụ thuộc rất nhiều vào sự ổn định của nền kinh tế và việc giải quyết vấn đề nợ xấu, tái cơ cấu của hệ thống ngân hàng. Một khi nền kinh tế có dấu hiệu khả quan, thu nhập người dân không còn suy giảm nữa thì niềm tin tiêu dùng và làn sóng đầu tư mới được củng cố, dòng tiền sẽ bắt đầu quay lại thị trường bất động sản dù tốc độ có chậm.

Lệ Loan (VOH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.