Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1/2011 ước tính tăng 5,43% so với cùng kỳ năm 2010, không khác biệt nhiều so với con số của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra trước đó.
alt
Công nghiệp chế biến là một trong số ít ngành giúp gia tốc GDP trong quý 1/2011.

Với kết quả này, tăng trưởng GDP của quý 1 năm nay ở mức thấp nhất trong 7 quý gần đây, so với quý 1/2010 đã thấp hơn khoảng 0,4 điểm phần trăm.

Theo một số chuyên gia kinh tế, kết quả này thể hiện sự điều chỉnh thu hẹp sản xuất từ phía các doanh nghiệp trước những bất ổn vĩ mô đã bộc lộ từ năm ngoái và kéo dài đến những tháng đầu năm nay.

Đi cùng các biến động mạnh của lãi suất, tỷ giá và việc điều chỉnh tăng mạnh chi phí đầu vào sản xuất…, lạm phát quý 1/2011 (chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2011 so với tháng 12/2010) đã cao hơn 2 điểm phần trăm so với con số tương ứng của quý 1/2010, đạt mức 6,12%.

Thể hiện ở ba khu vực kinh tế chính, mức suy giảm mạnh nhất thuộc về khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, trong khi đó công nghiệp thu hẹp ít nhất.

Tính theo giá so sánh 1994, GDP nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,05%, thấp hơn cùng kỳ tới gần 1,7 điểm phần trăm; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,47%, thấp hơn tương ứng 0,13 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 6,28%, thấp hơn 0,38 điểm phần trăm.

Chỉ có rất ít ngành kinh tế có GDP tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ phát triển tổng sản phẩm ngành công nghiệp quý 1/2010 tăng cao hơn 0,25 điểm phần trăm so với quý 1/2010, trong đó công nghiệp khai thác mỏ và chế biến tăng tốc. Liên quan đến chỉ tiêu này, kim ngạch xuất, nhập khẩu quý 1/2011 tăng rất cao, ở mức lần lượt gần 34% và 24%. Tuy nhiên, công nghiệp điện, gas, nước có mức tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ.

Đáng lưu ý là ngành xây dựng vốn là “trợ lực” cho tăng trưởng ở giai đoạn nền kinh tế suy giảm trước đây, nay có mức tăng rất hạn chế. GDP ngành xây dựng chỉ còn tăng 4,41% trong quý 1/2011, giảm tốc mạnh so với con số 7,13% của quý 1/2010.

Trong khối dịch vụ, chỉ có các hoạt động liên quan đến kinh doanh tài sản và dịch vụ tư vấn; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động cứu trợ xã hội; hoạt động đảng, đoàn thể và hiệp hội; hoạt động phục vụ cá nhân và cộng đồng có mức tăng trưởng cao hơn quý 1/2010.

Các chỉ tiêu tương ứng của ngành thương mại, khách sạn nhà hàng, vận tải, tín dụng ngân hàng…, đều giảm tốc so với cách đây một năm.
Cafeland.vn - Theo Vneconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn