Tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế Fitch đã điều chỉnh triển vọng của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) từ mức Ổn định (Stable) xuống mức Tiêu cực (Negative).

Ngày 14/3, đăng tải trên Reuters, Tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế Fitch đã điều chỉnh triển vọng của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) từ mức Ổn định (Stable) xuống mức Tiêu cực (Negative). Đồng thời, Fitch cũng xếp hạng B- đối với các khoản nợ không đảm bảo ưu tiên cao (senior unsecured rating) và đối với trái phiếu bằng đồng USD (khoản trái phiếu 90 triệu USD mà Hoàng Anh Gia Lai phát hành hồi giữa năm ngoái tại thị trường Singapore) của HAGL, từ mức’B’ trước đó. Định hạng hồi phục (recovery rating) của HAGL cũng bị hạ về mức RR5 từ mức RR4.

Theo Fitch, việc điều chỉnh triển vọng tín nhiệm này phản ánh những rủi ro tín dụng gia tăng mà HAGL đang phải đối mặt do doanh số bất động sản sụt giảm mạnh tại thị trường Tp.HCM. Con số mà Fitch đưa ra cho thấy, HAGL bị suy giảm doanh số khiến doanh nghiệp này phải gánh một lượng hàng tồn bất động sản đã hoàn thiện trị giá 3,5 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2011.

Ngoài ra, nợ ròng của HAGL tăng lên mức 8,7 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2011 từ mức 2,3 nghìn tỷ đồng một năm trước đó, hệ quả của việc tăng tốc đầu tư cơ bản trong những mảng kinh doanh không phải là bất động sản. Điều này vượt xa dự báo trước đây của Fitch, và làm tồi tệ hơn triển vọng phục hồi nợ không đảm bảo có mức độ ưu tiên cao của HAGL.

Fitch nhận định, Hoàng Anh Gia Lai đang giải quyết những vấn đề trên, mặc dù hiện vẫn chưa rõ liệu những nỗ lực đó có đủ để ngăn tình hình tài chính của Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục xấu đi, nhất là khi số trái phiếu chuyển đổi 1,1 nghìn tỷ đồng của công ty sẽ đáo hạn vào tháng 8/2013.

HAGL chưa có kế hoạch để khởi động các dự án bất động sản mới trong thời gian tới và thay vào đó, tập trung vào việc giải quyết số hàng hiện đang tồn đọng. Triển vọng hơn, một số mảng kinh doanh ngoài nhà đất của HAGL đã đi vào hoạt động và có khả năng sẽ cải thiện dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh trong năm 2012.

“Công ty này đã bắt đầu bán quặng sắt trong năm 2011. hơn nữa, ba trong số 17 dự án thủy điện đã bắt đầu phát điện và một số dự án nữa có thể sẽ đi vào hoạt động trong năm 2012. HAGL cũng có thể giảm mạnh hoạt động đầu tư cơ bản trong năm nay, mặc dù ban lãnh đạo cam kết mở rộng hoạt động thủy điện và kinh doanh đồn điền cao su”, Fitch nêu rõ.

Cũng theo Fitch, tổ chức này có thể tiếp tục có những đánh giá tín nhiệm tiêu cực nếu HAGL không giảm lượng hàng bất động sản tồn kho. Ngược lại, việc đánh giá sẽ tích cực khi hàng địa ốc tồn kho giảm và các mảng kinh doanh quặng sắt và thủy điện bắt đầu có đóng góp tích cực, giảm bớt rủi ro thanh khoản hiện nay cho Hoàng Anh Gia Lai.

Hồi tháng 5/2011, Fitch đã xếp hạng tín nhiệm của HAGL ở mức ‘B’ đối với các khoản nợ không đảm bảo ưu tiên cao. Mức xếp hạng của HAGL được củng cố bởi hoạt động phát triển kinh doanh bất động sản tập trung vào thị trường trung cấp tại Tp. HMC. Nhưng tại thời điểm này ưu thế này lại thành gánh nặng trong năm 2012 cho HAGL và để Fitch phải đánh giá lại.

Theo VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.