CafeLand - Theo số liệu công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 trong việc thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 1,72 tỷ USD, tăng gần 5,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, FDI đăng ký đầu tư vào bất động sản đã lội ngược dòng.

Tính đến ngày 20/8, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 8,47 tỷ USD, bằng 66,1% so với cùng kỳ 2011. Trong đó, có 672 dự án được cấp mới với tổng vốn đăng ký 5,52 tỷ USD và 244 lượt dự án đăng ký tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 2,95 tỷ USD.

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT)

Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 281 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 5,74 tỷ USD, chiếm 67,8% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 8 tháng.

Mặc dù thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn nhưng lĩnh vực này vẫn tiếp tục giữ vị trí thứ 2 với 8 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 1,72 tỷ USD, chiếm 20,4%. Trong khi đó, cùng kỳ năm trước FDI vào lĩnh vực này chỉ đạt 305,26 triệu USD tổng vốn cấp mới và tăng thêm.

Có thể thấy rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đã dần lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư. Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân khiến các nhà đầu tư vẫn tin tưởng ở thị trường bất động sản Việt Nam bởi Việt Nam là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa cao nhất Châu Á, dân số trẻ,…Đây là một trong những tiềm năng cho thấy nhu cầu nhà ở của Việt Nam trong tương lai sẽ còn tăng trưởng rất mạnh mẽ.

Được biết, Bình Dương là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất với 1,84 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm chiếm 21,8% tổng vốn đầu tư. Hải Phòng đã vượt qua Đồng Nai chiếm vị trí thứ 2 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,05 tỷ USD.

Phần lớn các dự án đầu tư nước ngoài trong 8 tháng đầu năm 2012 có quy mô vừa và nhỏ. Trong đó, Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm 4,33 tỷ USD, chiếm 51,1% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Điều này cho thấy, Việt Nam đang là thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Tại hội thảo “Đêm bất động sản lần thứ 40” do Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) tổ chức, Ông Hitoshi Sakairi, Chủ tịch Tập đoàn SAKAili (Nhật Bản) cho biết “Thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, với tình hình như hiện nay thì trong tương lai phân khúc nhà trung bình, vừa đẹp, giá rẻ sẽ được nhiều người ưa chuộng. Trong tương lai gần, nhà đầu tư Nhật Bản sẽ quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam.”

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết các nhà đầu tư Nhật Bản có sự quan tâm đến một số địa điểm đầu tư bất động sản trên đường Đồng Khởi, Tp.HCM.

Như vậy, phải chăng trong lúc nhà đầu tư nội kiệt quệ, giá nhà giảm mạnh thì đây lại chính là cơ hội cho những nhà đầu tư nước ngoài giàu tiềm lực tài chính tham gia thị trường. Hy vọng, đây có thể là một cứu cánh cho thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới.

Thanh Trúc
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: FDI, FDI BĐS

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An