Dự án đường ĐT 768 được triển khai từ năm 2010, đến tháng 4/2014 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng đến nay người dân vẫn chưa được đền bù hết.
Hơn 214 tỉ đồng đã được giải ngân đền bù cho 1.609 hộ dân ở huyện Vĩnh Cửu mất đất phục vụ giải phóng mặt bằng cho dự án BOT đường ĐT 768 nối thành phố Biên Hòa với huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Do một số sai sót trong quá trình đo đạc, kiểm kê nên tỉnh sẽ tiến hành bồi thường bổ sung và hồ sơ đang trong quá trình thẩm định, phê duyệt.
 
Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 768 theo hình thức BOT được triển khai từ năm 2010, đến tháng 4/2014 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. Để phục vụ dự án này, tại huyện Vĩnh Cửu có 1.692 hộ dân có đất nằm trong dự án phải thu hồi thuộc 5 xã gồm: Bình Hòa, Tân Bình, Thạnh Phú, Thiện Tân và Tân An.
 
 
Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai – chi nhánh Vĩnh Cửu khẳng định, một số thông tin cho rằng, suốt 7 năm nay, tính từ năm 2010, cả ngàn hộ dân chưa được đền bù là không chính xác. Bởi 214,7 tỷ đồng, chiếm 96,5% tổng  kinh phí bồi thường đã được chi trả cho các hộ dân chịu ảnh hưởng. Chỉ còn lại 58 hộ dân chưa đồng ý nhận với tổng số tiền gần 2,2 tỷ đồng. Thêm vào đó là phần bồi thường bổ sung phát sinh sau này, hiện đang được Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Đồng Nai xem xét hồ sơ.
 
Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - chi nhánh Vĩnh Cửu, trong khi dự án BOT 768 giai đoạn 1 từ ngã ba Gạc Nai thuộc thành phố Biên Hòa đến cầu Thủ Biên thuộc huyện Vĩnh Cửu đang thi công, thì phát sinh việc một số diện tích đất nằm ngoài ranh giới dự án nhưng nằm trong hành lang lộ giới chưa được bồi thường.
 
Phát sinh này là do có sự chồng chéo trong các giấy tờ, bản đồ đất trong quá khứ và quá trình kiểm kê, đo đạc của cả cán bộ đo đạc lẫn người dân chưa chính xác. Tháng 7/2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận việc bồi thường bổ sung đối với diện tích hơn 76.800m2 tại huyện Vĩnh Cửu. Tổng số tiền trình phê duyệt là hơn 54,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, tới đầu năm 2017 mới cơ bản hoàn thành hồ sơ gửi Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai và hiện đang trong quá trình thẩm định.
 
Trao đổi với phóng viên, nhiều hộ dân bị mất đất do làm đường ĐT 768 cho biết phần lớn các hộ đã nhận tiền cách đây khá lâu và đồng ý với cách chi trả đền bù của chính quyền. Người dân cũng ủng hộ việc nâng cấp, sửa chữa tuyến đường này với hi vọng giao thông, đi lại thuận tiện hơn, thậm chí hàng trăm hộ dân đã sẵn sàng bàn giao đất trước, nhận tiền đền bù sau. Thế nhưng, cũng còn một số hộ dân chưa đồng ý phương án bồi thường từ lần bồi thường đầu tiên và một số hộ có tiền bồi thường bổ sung cũng chưa được nhận.
 
Các hộ này cho rằng dự án đường ĐT 768 giai đoạn 1 đã hoàn thành gần 3 năm mà chưa giải quyết xong số tiền bồi thường này là quá chậm. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân tỉnh, nhiều cử tri cũng đã đề nghị sớm hoàn thành việc bồi thường để đảm bảo quyền lợi của người dân mất đất.
 
Ông Thái Mã Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu cho biết trong các buổi tiếp xúc cử tri người dân ý kiến rất nhiều.Một số người thắc mắc công trình đã được đưa vào sử dụng 3 năm nhưng vẫn chưa có chi trả.
 
Ông Nguyễn Thanh Sơn, ấp 7, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu trong đợt bồi thường lần thứ nhất đã nhận số tiền hơn 40 triệu đồng và mong sớm nhận được tiền bồi thường bổ sung để người dân yên tâm làm ăn.
 
Việc lập hồ sơ bồi thường bổ sung kéo dài trong nhiều năm khiến người dân bức xúc. Còn nhiều trường hợp chưa nhận bất kỳ khoản tiền bồi thường nào vì chưa đồng ý với phương án bồi thường thì lại càng bức xúc hơn. Do đó, việc chi trả số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng còn lại trong dự án BOT ĐT 768 cần sớm được ngành chức năng tỉnh Đồng Nai giải quyết đảm bảo công bằng, tạo điều kiện cho người dân bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống .
Xuân Lượng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.