CafeLand – “Bộ trưởng nghĩ như thế nào khi công nghệ kỹ thuật hiện đại cũng như nhau nhưng 1km đường của ta thì làm 700 – 1.000 tỷ của các nước khác chỉ vài ba trăm tỷ. Tuổi thọ đường xá của người ta thì khoảng 50 năm của ta thì 2 - 3 năm xuống cấp”.

Đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong

Đó là câu hỏi của Đại biểu Đặng Thuần Phong, Đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre đặt ra cho Bộ trưởng Bộ GTVT trong buổi làm việc của Quốc hội sáng 4/6.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, có nhiều dư luận nói rằng đầu tư giao thông ở Việt Nam chi phí đắt, tuổi thọ kém và không đảm bảo so với mặt bằng trong khu vực. Việc này Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ ngành trong đó có Bộ Xây dựng, Bộ GTVT cung cấp các thông tin liên quan đến suất đầu tư của đường ở Việt Nam với các nước trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Thể, xây dựng đường phụ thuộc vào nền móng. Nếu nền móng yếu như đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng, đồng bằng ven biển miền Trung thì phải xử lý đất yếu. Vì lớp đất yếu dày có thể là 30 – 40m để xử lý nền đất yếu này rất là tốn kém.

Nếu muốn dùng đất chất lượng tốt để đắp nền đường cũng phải vận chuyển từ nơi khác đến và tất cả các khoản chi phí này nó sẽ khác nhau với từng địa phương, từng nước khác nhau.

Đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Một số nước chi phí giải phóng mặt bằng thấp, nhưng mà chi phí giải phóng mặt bằng chúng ta hiện nay liên quan đến nhà cửa, kiến trúc thì cũng tùy theo khu vực.

“Do đó, suất đầu tư hiện nay nếu nói rằng từ 700 – 1.000 tỷ/km cũng có thể đúng. Đúng với một số đoạn chứ không phải đúng hết tất cả. Cái này tôi xin cung cấp thông tin, chúng tôi không phản biện lại ý kiến đại biểu Quốc hội nhưng cung cấp thông tin để cho quý vị biết là có những đoạn đường chúng ta làm giá thấp, có những đoạn đường làm giá cao. Nó tùy thuộcvào địa chất địa hình và giải phóng mặt bằng”, Bộ trưởng GTVT nói.

Bộ trưởng Thể cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hiện nay, Bộ Xây dựng chủ trì cùng với Bộ GTVT sẽ tiến hành thi công một số đoạn đường mẫu cao tốc thuần túy với công nghệ mới để có được suất đầu tư. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã xây dựng đề cương báo cáo Chính phủ sắp tới sẽ triển khai một vài đoạn ở phía Bắc, Trung và phía Nam. Bộ sẽ giám sát chặt chẽ chi phí để có được suất đầu tư đại diện cho các khu vực.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn