Khi biên độ giá vàng trong và ngoài nước được thu hẹp, đã xuất hiện khuyến cáo Ngân hàng Nhà nước nên ngừng đấu thầu vàng. Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) vừa lên tiếng bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Ông Nguyễn Quang Huy: "Mong muốn của Ngân hàng Nhà nước là thị trường vàng ổn định, không bị đầu cơ đánh sóng nhưng cũng phải chấp nhận việc giá lên xuống trong một biên độ chênh lệch vừa phải".

Biên độ giá vàng trong và ngoài nước đang thu hẹp dần, các chuyên gia nói rằng, Ngân hàng Nhà nước nên ngưng đấu thầu vàng vì “trận đánh nào cũng đến lúc phải kết thúc”, ông nghĩ sao?

Chuyên gia nêu ý kiến như vậy cũng hợp lý thôi nhưng vấn đề đó đã nằm trong tính toán của kịch bản quản lý thị trường vàng mà Chính phủ đã đề ra. Việc biên độ thu hẹp tới mức 2 - 2,5 lần so với trước cho thấy, kịch bản quản lý thị trường vàng đang đi đúng hướng.

Tất nhiên, thành quả này ngoài sự nỗ lực cũng như kiên định của Chính phủ và cơ quan quản lý, còn do giá vàng thế giới giảm sâu bởi hàng loạt yếu tố hỗ trợ khác.

Trở  lại với vấn đề: tới đây có ngưng đấu thầu vàng hay không, chúng tôi thấy rằng, khi diễn biến cung cầu và giá cả đang dần đi vào quỹ đạo như mong muốn của cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước đã có những điều chỉnh thích hợp theo hướng giảm dần số phiên đấu thầu và số lượng vàng đẩy ra thị trường để phù hợp với sức mua.

Nhưng phải thấy là biên độ thu hẹp quá mức cũng không hẳn đã tốt vì ưu điểm là cơ quan quản lý hoàn thành nhiệm vụ, thị trường không bất ổn nhưng đó lại là tiền đề để đầu cơ gom hàng; trong khi, nếu duy trì ở một khoảng cách nhất định, nhất là trong bối cảnh giá vàng trên thế giới đang diễn biến phức tạp, giới đầu cơ sẽ khó lũng đoạn hơn.

Trong những ngày tới, giá vàng còn bị tác động nhiều bởi các yếu tố: Mỹ có đánh Syria hay không, động thái của FED như thế nào, sự hồi phục kinh tế Nhật Bản hay châu Âu ra sao. Thế nên, trong bối cảnh như vậy, việc gồng mình ra để thu hẹp khoảng cách vàng trong và ngoài nước một cách quá mức không hẳn đã tốt vì có thể làm được trong một vài phiên nhưng lại thiếu tính bền vững.

Mong muốn của Ngân hàng Nhà nước là thị trường vàng ổn định, không bị đầu cơ đánh sóng nhưng cũng phải chấp nhận việc giá lên xuống trong một biên độ chênh lệch vừa phải. Trước việc một số chuyên gia khuyến cáo nên ngưng đấu thầu vàng, chúng tôi cám ơn sự lo xa này, nhưng tất cả đã được tính toán.

Nhưng dù thế nào, Ngân hàng Nhà nước không bao giờ bỏ trận địa vàng, có nghĩa: còn nhu cầu bình ổn, Ngân hàng Nhà nước còn tiếp tục đấu thầu vàng và công việc này chỉ chấm dứt khi nhu cầu bình ổn không còn.

Gần hai năm qua, biên độ giá vàng trong và  ngoài nước mới co về mức thấp như hiện nay, tại sao Ngân hàng Nhà nước không tận dụng cơ hội này để làm tới, thưa ông?

Thực ra, quản lý vàng là câu chuyện dài hơi thay vì “ngày một, ngày hai”. Chúng ta biết rằng, giá vàng thế giới biến động rất dữ dội và liên tục. Nếu vì thành tích, chúng tôi có thể hạ nhiệt ngay trong một thời gian ngắn, nhưng đó không phải là mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước.

Bán tống, bán tháo có thể co biên độ được vài phiên nhưng nếu giá thế giới chạy, biết đằng nào mà lần? Đến khi giá thế giới và trong nước vênh cả mấy triệu, thì người ta lại kêu: “Ơ, Ngân hàng Nhà nước làm gì mà được mỗi ngày như thế này” thì tính sao?

Hơn nữa, nếu thu hẹp quá, có thể khuyến khích tâm lý đầu cơ, trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước đang nhắm tới mục tiêu là làm lộ rõ nhu cầu thật và chỉ đáp ứng đúng nhu cầu này.

Một chuyên gia tài chính “bốc quẻ” rằng, thời gian tới giá vàng chỉ có lên thôi, còn với ông thì sao?

Sau khi ngân hàng thương mại tất toán xong lượng vàng huy động, lực cầu đã yếu đi khá nhiều so với trước và đó là yếu tố quan trọng để diễn biến cung cầu bớt phức tạp hơn.

Mặt khác, số “vàng mới” được cung ra thị trường sau khi trừ đi lượng vàng mà tổ chức tín dụng cần tất toán, đâu đó khoảng 30 tấn. Số này tuy không nhiều so với nhu cầu của nhiều năm tồn tích lại do không được nhập khẩu. Nếu nhìn vào đó, nhiều người nghĩ là giá tăng nhưng đánh giá toàn cục, Ngân hàng Nhà nước cho rằng: sức mua vàng hiện nay đã yếu đi khá nhiều so với những các năm chứng khoán, bất động sản “hồng hào” như trước.

Theo đó, mỗi lần thị trường xuất hiện yếu tố “đánh lên”, lập tức bị thui chột ngay bởi hàng loạt lực cản ép giá xuống. Trong khi đó, cơ hội đầu tư không còn nhiều do các yếu tố hỗ trợ cầu giảm rất mạnh. Ngân hàng Nhà nước cũng đánh giá rằng, sau khi tất toán xong trạng thái huy động vàng của tổ chức tín dụng, lực cầu trên thị trường phần lớn chỉ phụ thuộc vào nhu cầu mua của người dân, còn đầu cơ thì không còn khả năng lũng đoạn như trước.

Tôi cho rằng, giá vàng thời gian tới sẽ là hai chiều, có lên, có xuống và thực tế, thị trường đã nắm bắt rất nhanh hiện tượng này. Qua theo dõi, Ngân hàng Nhà nước thấy, khi có điều kiện chốt lời, lập tức bên nắm giữ bán ra ngay thay vì găm giữ như trước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu chỉ chạy theo xu hướng giá lên sẽ rất rủi ro.

Thời gian tới, tần suất, lượng vàng đấu thầu trong mỗi phiên cụ thể như thế nào, thưa ông?

Về nguyên tắc, mỗi tuần, Ngân hàng Nhà nước sẽ có một phương án cho thị trường về số phiên, khối lượng đấu thầu, còn giá tham chiếu thì phải căn cứ theo diễn biến thị trường.

Ví dụ, Ngân hàng Nhà nước đánh giá tất cả yếu tố trên thị trường và thấy rằng, tuần này phải đấu thầu hai phiên, số lượng tối đa là vài tấn nhưng đó là dự kiến thôi, còn tùy thuộc vào diễn biến thực tế, nếu nhu cầu không đến mức đó thì giảm số lượng vàng đấu thầu.

Vai trò của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới là chỉ can thiệp khi thấy cần và sẽ không phải guồng chạy đấu thầu theo quy mô lớn như thời gian trước.

Ông cho biết số tiền mà Ngân hàng Nhà nước chuyển về ngân sách do Bộ Tài chính quản lý từ chênh lệch thu chi nhập khẩu vàng và bán ra thị trường trong nước cụ thể như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước có các cơ chế tài chính được Chính phủ phê  duyệt thông qua một quyết định. Theo đó, Chính phủ  quy định tỷ lệ chênh lệch thu chi hàng tháng, quý từ Ngân hàng Nhà nước là bao nhiêu để đóng góp vào ngân sách.

Thu chi từ khoản vàng nhập khẩu như nói trên thì cũng nằm trong cân đối tổng thể như quy định ở trên, không có chuyện “bóc tách” ở đây.

Nguyễn Hoài (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn