Theo lý giải của lãnh đạo vụ chức năng, Ngân hàng Nhà nước chưa nối lại hoạt động đấu thầu vàng trong đợt biến động vừa diễn ra, do “thị trường đã tự cân bằng được”.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối một lần nữa khẳng định, Ngân hàng Nhà nước luôn bám sát tình hình thị trường, sẵn sàng can thiệp và đủ nguồn lực để can thiệp.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5/2014, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) thừa nhận, từ giữa tháng 5 thị trường vàng trong nước có biểu hiện “hơi bất thường”.

Trong khi giá vàng thế giới gần như không thay đổi, giá trong nước lại có bước tăng khá mạnh, khoảng 2 triệu đồng/lượng trong khoảng chục ngày giữa tháng 5. Và dù giá thế giới vừa có mức giảm mạnh hơn 20 USD/oz, nhưng giá trong nước giảm chậm và nhẹ. Theo đó, chênh lệch giá quy đổi lại doãng rộng.

Trước diễn biến trên, ông Nguyễn Quang Huy nhận định, dù chênh lệch giá trong nước với thế giới có cao hơn, nhưng về cơ bản cung - cầu trên thị trường trong nước vẫn cân bằng. Khi thị trường tự cân bằng được, Ngân hàng Nhà nước chưa phải trực tiếp can thiệp bằng đấu thầu.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối một lần nữa khẳng định, Ngân hàng Nhà nước luôn bám sát tình hình thị trường, sẵn sàng can thiệp và đủ nguồn lực để can thiệp. Quyết định can thiệp chỉ đưa ra khi thị trường có bất ổn hoặc không tự cân bằng được. Trong tình huống đó, thời điểm tổ chức đấu thầu, theo các bước triển khai trước đây, Ngân hàng Nhà nước sẽ có thông báo cụ thể.

Như trên, sau đợt tăng khá mạnh từ ngày 13/5, cuối tuần qua và đầu tuần này giá vàng trong nước tương đối ổn định trong khuảng 36,5 - 36,7 triệu đồng/lượng. Sự ổn định này khiến chênh lệch giá so với thế giới doãng rộng sau mức giảm hơn 20 USD/oz vừa diễn ra.

Đã hơn hai năm qua thị trường vàng trong nước không còn liên thông với thị trường thế giới, do việc cấm các sàn giao dịch vàng cũng như ngừng hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp. Cũng trong khoảng thời gian đó, chênh lệch giá có những thay đổi lớn tại nhiều thời điểm: cao điểm chênh tới 7 triệu đồng, phổ biến từ 2 - 3 triệu đồng và có lúc thu hẹp chỉ khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Từng đề cập nhiều trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước có quan điểm là giữ ổn định thị trường vàng trong nước, tránh những xáo trộn bất lợi tới ổn định vĩ mô và các cân đối tiền tệ, nhất là hạn chế sự chi phối của vàng đối với hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ.

Sự ổn định đã được xác lập khi thị trường đã ít đi những biến động nóng sốt trong hai năm qua. Thị trường vàng trong nước không còn liên thông với thế giới như trước, có tính độc lập cao hơn và ổn định hơn, và theo đó chênh lệch giá cũng có nhiều thay đổi khi giá trên thị trường thế giới biến động mạnh.
 
Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An