UBND huyện Bình Chánh sẽ phối hợp TAND TPHCM thẩm định diện tích đất và công trình xây dựng trên đất đang khiếu kiện và chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Trong văn bản khẩn gửi UBND TPHCM mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài cho biết, sẽ phối hợp TAND TPHCM thẩm định diện tích đất và công trình xây dựng trên đất đang khiếu kiện và chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

UBND huyện Bình Chánh cũng kiến nghị UBND TPHCM tổ chức cuộc họp cùng các sở, ngành và TAND TP để hỗ trợ, tiếp tục cưỡng chế và buộc khắc phục hậu quả với các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp của bà Trần Thị Minh Trang.

Trước đó, như VOV đã đưa tin, bà Trang bị cho là tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, xây trái phép tổ hợp khách sạn, nhà hàng rộng 7.000m2 (đường Đoàn Nguyễn Tuấn, xã Tân Quý Tây) nên bị UBND huyện Bình Chánh buộc khôi phục lại tình trạng đất. Chi phí cưỡng chế công trình ước tính gần 600 triệu đồng, do bà Trang chịu.

Trong hai ngày 7-8/1, huyện Bình Chánh đã huy động nhiều lực lượng đến cưỡng chế Gia Trang Quán - Tràm Chim Resrot.

Trong hai ngày 7-8/1/2020, huyện Bình Chánh đã huy động nhiều lực lượng cùng máy móc, thiết bị để cưỡng chế, tháo dỡ Gia Trang Quán - Tràm Chim Resrot. Theo chính quyền địa phương, chủ đất đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Diện tích vi phạm rộng 7.000m2 và bắt buộc phải trả lại hiện trạng.

Tại buổi cưỡng chế, bà Trần Thị Minh Trang cho rằng, trước khi tiến hành cưỡng chế, UBND huyện đã cử đoàn công tác tiếp xúc với bà 3 lần. Tuy nhiên, cả 3 lần cán bộ không chỉ rõ nơi xây dựng sai phép nên bà chưa thể thực hiện theo quyết định được. Cũng theo bà Trang, trong các quyết định cưỡng chế đề cập đến 4 hành vi vi phạm được thể hiện tương tự nhau, nhưng hiện trạng thực tế lại không trùng với hiện trạng được đề cập trong quyết định. Sau đó bà Trang đã có đơn khởi kiện các quyết định của UBND huyện Bình Chánh.

Hiện trạng Gia Trang Quán - Tràm Chim Resrot sau khi bị cưỡng chế.

Ngày 9/1, huyện Bình Chánh nhận được thông báo của thụ lý vụ án khởi kiện hành chính của tòa án. Tiếp đó, vào ngày 7/2, TAND TPHCM phối hợp với đơn vị chức năng thẩm định tại chỗ đối với diện tích đất và công trình xây dựng trên đất đang khiếu kiện.

Do đó phát sinh thêm sự việc mới, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị UBND TPHCM tổ chức cuộc họp mời sở, ngành và TAND TPHCM tham dự để hỗ trợ, phối hợp với huyện tiếp tục cưỡng chế các hạng mục, công trình vi phạm trên đất nông nghiệp.

Vụ việc xây dựng không phép, sai phép này đã khiến hàng loạt cán bộ bị kỷ luật. Trong đó, có 17 cá nhân của UBND xã Tân Quý Tây phải rút kinh nghiệm; ông Võ Quốc An, công chức địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường của UBND xã Tân Quý Tây bị kỷ luật bằng hình thức hạ bậc lương. UBND huyện Bình Chánh cũng kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 4 cán bộ, công chức.

Hoàng Dương (VOV-TPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.