Ngân hàng Nhà nước đã dự thảo xong nghị định mới về hoạt động kinh doanh vàng và sẽ lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, ngân hàng và doanh nghiệp ngay tháng này, theo Phó thống đốc Nguyễn Văn Bình.

Người dân vẫn chưa rõ mình có còn được mua bán vàng miếng nữa không. Ảnh: Hoàng Hà

Sau đó, dự thảo sẽ được trình Thủ tướng ký ban hành trong quý II. Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết thêm, nội dung dự thảo này sẽ bám sát tinh thần chỉ đạo tại Kết luận số 02 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết số 11 của Chính phủ.

Phó thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết thông tin này trong bài viết mang tiêu đề "Nhiệm vụ xuyên suốt cho giai đoạn phát triển 2011-2015: Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế" đăng trên website Chính phủ.

Cũng theo ông Bình, việc triển khai quyết liệt và đồng bộ các chủ trương, chính sách, giải pháp được quy định tại hai văn bản nêu trên là nhằm tạo ra cơ sở cho việc bảo vệ và thực hiện đầy đủ hơn, thuận lợi hơn các quyền cơ bản của người dân về ngoại tệ và vàng đã được pháp luật công nhận. Đồng thời, tạo môi trường pháp lý minh bạch, lành mạnh cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng, khơi dậy các tiềm năng tài chính để phát triển kinh tế.

Hiện Ngân hàng Nhà nước chưa công bố cụ thể về cách thức quản lý thị trường vàng theo chỉ đạo mới của Đảng và Chính phủ. Báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp cuối tháng 3, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng chỉ cho biết sẽ xây dựng lộ trình quản lý tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, trên tinh thần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Giữa tháng 3, một nguồn tin thân cậy với ban soạn thảo nghị định cho VnExpress biết có thể quản lý hoạt động động kinh doanh vàng miếng theo phương thức một chiều, người dân có vàng miếng có thể tích trữ tại nhà, nếu muốn bán phải bán cho Ngân hàng Nhà nước hoặc các đầu mối được chỉ định, và không có cơ hội mua lại. Theo phương thức này, dần dần sẽ không còn vàng miếng lưu thông tại Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất vàng miếng cũng phải ngừng hoặc chuyển đổi hoạt động.

Ý tưởng giao dịch một chiều này không nhận được sự đồng thuận của nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng miếng cũng như những người đang nắm giữ vàng miếng. Thị trường đã phản ứng nhanh chóng với ý tưởng này, giao dịch vàng miếng ảm đảm, giá giảm và thu hẹp khoảng cách so với thế giới. Một bộ phận nhà đầu tư đã chuyển hướng sang mua nữ trang hàm lượng cao để tích trữ. Vài doanh nghiệp còn nhanh chóng cho ra các bộ sản phẩm hai công dụng, vừa làm nữ trang vừa để đầu tư, tích trữ.

Hôm 18/3, Bộ Chính trị công bố Kết luận số 02 trong đó yêu cầu đảm bảo lợi ích hợp pháp của người có vàng và ngoại tệ, quan tâm đúng mức nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp và nhân dân, tránh tạo ra các "cú sốc" về tâm lý gây bất ổn xã hội. Kết luận này của Bộ Chính trị không nêu cụ thể có xóa hay không xóa việc mua bán vàng miếng của người dân. Tuy nhiên, giới chuyên môn phân tích tinh thần của Kết luận số 02 có phần mềm dẻo và linh hoạt hơn.

Một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho hay, dự thảo mới nhất nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã chú ý nhiều hơn tới tinh thần chỉ đạo tại Kết luận số 02.

Trong bài viết của mình, Phó thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng thừa nhận thời gian qua, do chưa làm tốt công tác tuyên truyền theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Kết luận số 02 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 11 của Chính phủ, nên có những thời điểm, không định hướng rõ được và gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn