Dữ liệu kinh tế Mỹ yếu làm giảm khả năng tăng lãi suất của FED trong tháng 6 dẫn đến đồng USD suy yếu có lợi cho giá vàng.

Thông tin không mấy tích cực từ nền kinh tế Mỹ, cùng với sự suy giảm của đồng USD đã khiến giá vàng thế giới có bước tăng tích cực tại những phiên giao dịch cuối tuần qua. Khép lại tuần giao dịch, giá vàng tăng 3% đứng ở mức 1.224 USD/oz – đây là mức giá cao nhất trong vòng 4 tháng qua.

Giới phân tích cho rằng, những thông tin về sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 4, sự sụt giảm trong khai thác mỏ, dịch vụ, báo cáo về chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ giảm… sẽ là những tác động lớn đến khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ khó tăng lãi suất đồng USD vào tháng 6 tới.

Trong cuộc khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco News, đã có 10/18 chuyên gia trả lời và 162/314 độc giả tham gia đánh giá trực tuyến đều dự báo giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới.

Với mức giá hiện tại, Phillip Streible, chiến lược gia cao cấp về thị trường của RJO Futures nhận định, thị trường vàng đang tái hiện những kịch bản đã diễn ra nhiều lần trong quá khứ, khi giá vàng đã thoát ra khỏi giai đoạn lình xình ở mức giá thấp sẽ có đà tăng mạnh trong tương lai gần.

 Tỷ lệ dự đoán giá vàng tuần tới của Kitco News. (Ảnh: kitco.com)

Richard Baker, Biên tập viên của tờ Eureka Miner Report nói rằng, sau các dữ liệu đáng thất vọng của kinh tế Mỹ và sự sụt giảm của đồng USD, vàng đã khẳng định một sự đảo ngược kỹ thuật. Nhiều khả năng giá vàng còn có thể lên đến mức 1.236 USD/oz trong ngắn hạn. “Tôi tin rằng vàng sẽ di chuyển ít nhất phải đạt đến mục tiêu 1.230 USD/oz trong tuần tới”, Richard Baker nói.

Cùng chung nhận định này, Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục chịu sự tác động của chỉ số USD cũng như các dữ liệu kinh tế Mỹ. Theo đó, nếu các dữ liệu kinh tế Mỹ yếu, khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới của Fed sẽ được loại bỏ. Điều đó sẽ dẫn đến đồng USD yếu hơn và giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, Bart Melek, trưởng nhóm chiến lược hàng hóa của TD Securities cho biết, doanh số bán nhà là dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ trong tháng 4. Thị trường đang tìm kiếm chỉ số này tăng khoảng 10%. Bất sự tăng trưởng nào dưới mức này sẽ giúp mọi người càng nghĩ rằng, Fed có thể bị trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất.

“Ngoài ra, chỉ số CPI được công bố vào thứ sáu tuần tới sẽ là một trong dữ liệu quan trọng ảnh hưởng đến dữ liệu kinh tế Mỹ. Nếu chỉ số lạm phát thấp sẽ kéo theo khả năng FED lùi thời gian tăng lãi suất, điều này sẽ giúp giá vàng tăng. Như vậy, doanh số bán nhà và chỉ số CPI là hai yếu tố trên sẽ thúc đẩy vàng tăng giá trong tuần tới”, Bart Melek nhận định.

Theo Richard Gotterer - Giám đốc quản lý và tư vấn tài chính cao cấp tại Wescott, giá trái phiếu Chính phủ châu Âu phiên gần đây giảm mạnh, dù lãi suất trái phiếu Mỹ trong thời gian gần đây đang ở trạng thái phục hồi nhưng các nhà đầu tư vàng vẫn lưỡng lự khi mua vào. “Các nhà đầu tư đang tiếp cận thị trường một cách cẩn trọng hơn với các đợt bán tháo trái phiếu”, Richard Gotterer bình luận.

Rất có thể trong tuần tới, giới thương nhân sẽ tiếp tục theo dõi xu hướng giá vàng để lập kế hoạch đầu tư trong dài hạn. Nhiều khả năng vàng sẽ được ưu tiên đầu tư khi chỉ số USD đang giảm thấp, việc mua vàng như một loại tiền tệ thay thế sẽ dẫn đến nhu cầu về vàng tăng lên.

Ngày thứ Tư tuần tới, thị trường sẽ có thêm dữ liệu quan trọng từ việc phát hành biên bản cuộc họp ngày 29/4 của Ủy ban thị trường mở liên bang.

Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.