Tình hình kinh tế thế giới, trong nước không thuận lợi nhưng dự báo lượng kiều hối chuyển về nước năm nay sẽ vượt qua con số 9 tỉ USD của năm 2011.

Lượng kiều hối chuyển về qua hệ thống ngân hàng (NH) trong 9 tháng đầu năm 2012 khá khả quan. Ông Phan Huy Khang - TGĐ Sacombank - cho biết kiều hối chuyển qua hệ thống Sacombank 9 tháng qua đạt gần 1,3 tỉ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. “Chúng tôi đang triển khai nhiều giải pháp để có thể đạt được mức 1,6 - 1,7 tỉ USD như kế hoạch đã đề ra cho năm 2012”, ông nói. Với Công ty Kiều hối NH Đông Á, lượng kiều hối chuyển về đạt trên 1 tỉ USD... Ông Nguyễn Hoàng Minh - PGĐ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM - cho biết: “Lượng kiều hối chuyển về qua hệ thống NH trên địa bàn TP.HCM trong 9 tháng đầu năm đạt gần 2,9 tỉ USD, bằng 75% kế hoạch. Thông thường trong quý 4 hằng năm, lượng kiều hối chiếm từ 30 - 35% cả năm nên chúng tôi kỳ vọng kiều hối năm 2012 sẽ tăng khoảng 20% so với năm ngoái, lên 3,4 tỉ USD”. Theo số liệu của Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài, 6 tháng đầu năm kiều hối chuyển về đã đạt hơn 6,3 tỉ USD, bằng 70% so với cả năm 2011. Dự báo năm 2012, kiều hối có thể đạt khoảng 10 - 11 tỉ USD, tức tăng khoảng 20% so với năm 2011, cao hơn mức tăng trung bình 10 - 15% của những năm gần đây.

Dự báo kiều hối tăng
Lượng kiều hối chuyển về nước từ 1991 đến 2011 - Ảnh: D.Đ.Minh. Đồ họa: Du Sơn

Từ năm 1991 đến nay, tiền chuyển về nước đạt tổng cộng khoảng 65,825 tỉ USD, bằng 60 - 70% nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (từ năm 1991 đến năm 2011, đầu tư trực tiếp nước ngoài khoảng 88,945 tỉ USD). So với vốn ODA, nguồn kiều hối gấp 2 lần (từ năm 1993 đến nay, vốn ODA cam kết khoảng 70 tỉ USD, vốn giải ngân trên 30 tỉ USD). Nếu so sánh với nguồn vốn đầu tư gián tiếp thì kiều hối lớn hơn gấp nhiều lần. Tác động của lượng kiều hối này đối với nền kinh tế - theo ông Nguyễn Hoàng Minh - là rất tích cực, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào VN giảm. “Quan trọng nhất là kiều hối trở thành một nguồn ngoại tệ lớn mà chúng ta thụ hưởng hoàn toàn. Đây là nguồn tiền thực, góp phần làm bình ổn tỷ giá, tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia”, ông Minh nhận xét.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước vào đầu tháng 10.2012, cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2012 thặng dư 6,45 tỉ USD, dự trữ ngoại hối tăng thêm 6,471 tỉ USD, góp phần ổn định tỷ giá, góp phần giảm sức ép đối với tâm lý kỳ vọng lạm phát. Dự báo cán cân tổng thể sẽ tiếp tục thặng dư trong cả năm 2012 do cán cân vãng lai tiếp tục đạt thặng dư, trong đó Việt Nam tiếp tục xuất siêu và lượng kiều hối tiếp tục được chuyển về.

Lớn thứ 9 thế giới

Có khoảng 4 triệu kiều bào đang sống, làm việc và du học tại hơn 101 nước và lãnh thổ, lượng kiều hối chuyển về VN lớn thứ 9 trên thế giới. Nếu năm 1994, kiều hối chuyển về chỉ từ 16 quốc gia thì nay đã nâng lên 207 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày càng có nhiều người Việt sử dụng các kênh chính thống để gửi tiền về. Cộng đồng người Việt có thể tiếp cận với dịch vụ Western Union từ hơn 500.000 điểm giao dịch và các kênh phân phối hiện đại bao gồm chuyển tiền từ tài khoản với hơn 40 NH toàn cầu thông qua các ứng dụng online banking, mobile banking, ATM cũng như qua dịch vụ chuyển tiền trực tuyến Westernunion.com trên 20 quốc gia và chuyển tiền từ hoặc tới ví điện tử (mobile wallet) tại nhiều nước.

Nguyễn Thị Như Lý -
Giám đốc khu vực Đông Dương của Western Union
Theo Thanh Xuân (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An