Giá vàng trong nước ngày 3/8 tiếp tục leo dốc mạnh. Vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 121,5–123,5 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng khoảng 2 triệu đồng/lượng chỉ trong một ngày - đây là vùng giá cao nhất trong hơn 1 tháng trở lại đây.
Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay duy trì quanh mốc 3.360–3.362 USD/oz, tăng 0,7–1,8% so với tuần trước.
Động lực chủ yếu đến từ việc, dù Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 4,25–4,5% nhưng cũng phát tín hiệu có thể giảm lãi suất từ 1–2 lần trong năm nay, tùy theo diễn biến kinh tế vĩ mô. Một số quan chức Fed vẫn thận trọng, song nhìn chung thị trường đang kỳ vọng chu kỳ nới lỏng chính sách sẽ bắt đầu sớm nhất vào quý IV/2025.
Kỳ vọng lãi suất hạ đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm nhẹ, đồng thời đẩy đồng USD suy yếu, tạo môi trường thuận lợi cho giá vàng tăng. Theo giới phân tích, khi lãi suất thực giảm và USD mất giá, nhà đầu tư thường tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn.
Dự báo giá vàng trong tuần tới, trong kịch bản tích cực, nếu Fed tiếp tục duy trì giọng điệu ôn hòa, đồng thời các yếu tố hỗ trợ khác không giảm đi như thuế, địa chính trị, vàng quốc tế có thể tiến sát mốc 3.400 USD/oz, kéo giá vàng SJC vượt ngưỡng 124 triệu đồng/lượng.
Ngoài ra, một số nhà phân tích vẫn lạc quan về vàng khi tiếp tục đóng vai trò là một kênh trú ẩn an toàn, nhất là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế nhập khẩu cao hơn đối với thế giới.
Dù các thỏa thuận thương mại với Nhật Bản và châu Âu tuần trước, với mức thuế nhập khẩu tăng 15%, đã phần nào xoa dịu bất ổn thương mại toàn cầu nhưng các quốc gia như Canada - vốn chưa hoàn tất thỏa thuận, sẽ phải đối mặt với mức thuế quan tăng 35% trong tháng 8 này.
-
Hội đồng Vàng Thế giới dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong 12 tháng tới
Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng quý 2/2025 của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy, tổng nhu cầu vàng trong quý 2 đạt 1.249 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước trong bối cảnh giá vàng tăng cao.
-
Giá vàng tuần tới: FED sẽ tiếp thêm "cú đấm bồi"?
Nếu FED tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức hiện hành trong tuần tuần tới, sẽ giống như thêm một "cú đấm bồi" đối với giá vàng tuần tới.
-
Tính độc lập của FED bị đe dọa, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?
Dù Tổng thống Trump phủ nhận thông tin sa thải Chủ tịch FED, nhưng việc ông liên tục gây sức ép FED giảm lãi suất đã đe dọa tính độc lập của cơ quan này. Điều này tiếp tục hỗ trợ giá vàng tuần tới.
theo Tạp chí điện tử Nhà đầu tư








-
Tòa án bác bỏ thuế quan Mỹ, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?
Việc Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực Washington vừa bác bỏ phần lớn kế hoạch thuế quan của Tổng thống Trump có thể sẽ phần nào tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.
-
Giá vàng trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới, chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”
Giá vàng trong nước vẫn tăng không ngừng và thiết lập kỷ lục mới trong bối cảnh giá thế giới tiếp tục trượt giảm…
-
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức xuống 0%: Nhiều bộ, ngành đồng thuận
Ngày 28/8, Bộ Tài chính công bố bản tổng hợp, giải trình và tiếp thu ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội về dự thảo Nghị định sửa đổi biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi (Nghị định 26/2023/NĐ-CP). Nội dung nổi bật nhất là đề xuất giảm thuế xuất khẩu các mặt h...