Trung tâm Thể dục thể thao Ninh Bình chỉ xây được phần móng rồi bỏ hoang suốt 13 năm vì thiếu vốn. Hiện nay khu đất dự án thành bãi tập kết ống cống.
Dự án Trung tâm Thể dục thể thao được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt năm 2001 với tổng vốn dự kiến khoảng 20 tỷ đồng từ ngân sách. Công trình do Sở Thể dục - Thể thao (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VH-TT&DL) làm chủ đầu tư và Tập đoàn Xuân Thành là đơn vị thi công. Theo thiết kết, dự án gồm 2 khu bể bơi và trụ sở.
 
Hai năm sau, dự án này được triển khai xây dựng ngay trước Sân vận động Ninh Bình (phường Tân Thành, TP Ninh Bình). Để phục vụ dự án, người dân địa phương phải nhượng lại hơn 1.000 m2 đất ruộng và đất thổ cư.
 
Dự án triển khai ngay sát Sân vận động Ninh Bình. Ảnh: Nguyễn Dương.
 
Sau khâu giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công xây dựng một phần khu bể bơi và phần thô móng khán đài. Nghiệm thu giá trị khối lượng công trình khoảng hơn 13,4 tỷ đồng.
 
Người dân cho hay, chỉ trong thời gian đó, công nhân và máy móc mới hoạt động rầm rộ. Còn hơn chục năm qua, công trình tạm ngừng thi công và bỏ hoang giữa lòng thành phố.
 
Theo quan sát, móng bể bơi hiện nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng do không được bảo dưỡng. Khu vực này bị rêu mốc, cỏ dại phủ kín. Sắt thép trơ khung, hoen gỉ do phải phơi nắng, phơi sương. Đơn vị thi công tận dụng khu đất của dự án tiền tỷ thành bãi tập kết ống cống.
 
Phần đất rộng rãi của dự án được tận dụng làm bãi tập kết ống cống. Ảnh: Nguyễn Dương.
 
Ông Đinh Văn Tiên, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Ninh Bình, cho biết nguyên nhân chính khiến dự án xây nhiều năm chưa xong do tỉnh không bố trí được nguồn vốn. Việc dự án ngừng thi công giữa chừng khiến địa bàn tỉnh vẫn chưa có bể bơi đạt chuẩn.
 
Nền thể thao của tỉnh nhà gặp nhiều khó khăn, bất cập. "Trung tâm Thể dục Thể thao vẫn chưa có trụ sở phải đi ở nhờ tại các phòng chức năng của Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh hơn 10 năm qua", ông Tiên nói.
 
Mới đây, lãnh đạo phường Tân Thành có kiến nghị về việc, nếu dự án không triển khai nữa thì sẽ xin lại một phần quỹ đất để xây dựng chợ và sân chơi cho các cháu thiếu nhi.
 
Cây cỏ dại um tùm, sắt thép trơ khung trên phần móng bỏ hoang. Ảnh: Nguyễn Dương.
 
Lãnh đạo Sở VH-TT&DL cho rằng, phường xin lại phần quỹ đất của dự án để xây dựng chợ là không hợp lý. Bởi, địa điểm này nằm sát bên trường học, ảnh hưởng đến học sinh.
 
"Thường vụ Tỉnh ủy đã có cuộc họp lấy ý kiến các ngành có liên quan. Quan điểm của các ban ngành là đồng tình ủng hộ việc tiếp tục xây dựng khu bể bơi nhưng chưa biết đến bao giờ", ông Tiên nói và cho rằng, nếu dự án có vốn triển khai xây dựng lại thì phải rà soát tính toán, vì so với trước kia, nguồn vốn có thể đội lên chục tỷ đồng.
Nguyễn Dương (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.