Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa ra dự thảo về việc tách nội dung thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai).
Quốc hội đã thông qua việc chi 5.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành. Ảnh: TNO
 
Tại dự thảo mới đưa ra, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư thành tiểu dự án riêng do dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng của quốc gia, có quy mô thu hồi đất lớn, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, xã hội của cộng đồng dân cư nên việc nghiên cứu áp dụng các cơ chế đặc thù về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư đối với dự án là cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có đất thu hồi, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.
 
Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, theo tiến độ dự kiến, Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được hoàn thiện trình Quốc hội vào năm 2018 và dự kiến sẽ được xem xét thông qua vào cuối 2018 hoặc đầu 2019.
 
Tuy nhiên, theo báo cáo của địa phương, UBND Đồng Nai cần khoảng thời gian ít nhất 3 năm để hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng giai đoạn một để bàn giao cho chủ đầu tư như vậy trong trường hợp công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư không được tách thành tiểu Dự án riêng thì Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1) sẽ khởi công vào đầu năm 2020, chậm 3 năm so với dự kiến, không đảm bảo thời gian đưa giai đoạn 1 đi vào khai thác năm 2025 theo Nghị quyết của Quốc hội.
 
Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết, Quốc hội đã giao cho Chính phủ xây dựng phương án cụ thể và chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác thu hồi đất một lần cho toàn dự án, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải quyết việc làm cho người có đất thu hồi, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội; tổ chức phát triển sản xuất, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của dự án.
 
Bên cạnh đó, ngày 10/11/2016, Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020 trong đó bố trí vốn cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 5.000 tỷ đồng để thực hiện việc bồi thường và giải phóng mặt bằng.
 
Bộ Giao thông Vận tải cho biết thêm, trong thời gian qua UBND tỉnh Đồng Nai đã chủ động thực hiện các công việc liên quan đến trách nhiệm của tỉnh như quản lý đất đai, xây dựng, hoạt động sản xuất nông nghiệp trong phạm vi dự án, khảo sát, đo đạc, cắm mốc, tổ chức thống kê về tài sản, diện tích từng loại đất, số hộ dân bị ảnh hưởng…
 
“Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và giao UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm thực hiện là rất cần thiết”, dự thảo của Bộ Giao thông Vận tải nêu.
 
Hiện tại, dự thảo này của Bộ Giao thông Vận tải đang được lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, các bộ, ngành sẽ tham gia ý kiến và gửi về Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 10/2/2017 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Nguyễn Thảo (Bizlive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An