Sunny Island, công ty đã cấp hơn 2.880 tỷ đồng cho Quốc Cường Gia Lai trả nợ và đang đàm phán nhận chuyển nhượng dự án Phước Kiển, đã có cổ đông mới và chủ tịch HĐQT kiểm Tổng giám đốc là người có liên quan đến tập đoàn Him Lam.

Báo cáo tài chính năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai cho biết, ngày 15/10//2016, công ty đã ký biên bản ghi nhớ với công ty Sunny Island về việc chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của mình trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny Island.

Đến cuối năm 2017, tổng giá trị đầu tư vào dự án Khu dân cư Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai là 5.075 tỷ đồng. Trong đó, Quốc Cường Gia Lai đã nhận 2.882 tỷ đồng của Sunny Island.

Tuy nhiên đến tháng 4/2017, do điều kiện chuyển nhượng chưa hoàn thành, hai bên đã thanh lý biên bản này và đàm phán lại việc chuyển nhượng.

Công ty cho biết, 2.882 tỷ đồng nhận được từ Sunny Island đã được dùng để tất toán nợ vay với ngân hàng BIDV và phát triển các dự án bất động sản. Số tiền trên sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán hòa tất và dự án đủ điều kiện cho phép chuyển nhượng.

Dự án Phước Kiển nằm gần KĐT Phú Mỹ Hưng, TP.HCM

Theo giấy đăng ký kinh doanh, Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island được thành lập ngày 16/2/2017, với 3 cổ đông sáng lập là ông Chang Ly, ông Nguyễn Ngọc Hiền và ông Văn Kim Phụng với tổng vốn góp là 250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 23/2/2018, các cổ đông sáng lập đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại Sunny Island. Các cổ đông mới, không được công bố danh tính, đã đổ thêm khoảng 1.000 tỷ đồng vào để tăng vốn điều lệ công ty lên gần 3.000 tỷ đồng.

Một cá nhân là ông Nguyễn Ngọc Thủy trở thành đại diện pháp luật của công ty thay ông Chang Ly đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Sunny Island.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy không phải cái tên xa lạ trên thị trường địa ốc. Ông hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land), công ty con có vốn điều lệ 1.700 tỷ đồng của tập đoàn Him Lam.

Sau khi về tay các cổ đông mới, trụ sở của Sunny Island cũng được chuyển về Quận Bình Thạnh, TP.HCM, nơi đặt trụ sở của Him Lam Land.

Là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam, Him Lam sở hữu danh mục đầu tư và xây dựng trên 70 dự án nhà ở, khu đô thị mới, hầu hết các dự án đều ở vị trí gần trung tâm TP.HCM và Hà Nội. Sau lĩnh vực bất động sản, tập đoàn này mở rộng phát triển đa ngành với hơn 30 công ty thành viên kinh doanh tài chính ngân hàng, vui chơi giải trí, sân golf,...

Tập đoàn Him Lam gắn liền với tên tuổi ông Dương Công Minh, hiện là chủ tịch HĐQT của Sacombank. Đây là cổ đông sáng lập của công ty Đầu tư Long Biên, đơn vị sở hữu và vận hành hai sân gofl Tân Sơn Nhất và Long Biên.

 Bên cạnh siêu dự án Phước Kiển rộng hơn 90ha sang nhượng cho Sunny Island, Quốc Cường Gia Lai hiện còn một dự án rộng khoảng 50ha nữa nằm tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Hơn 32 ha trong dự án này được công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng lại với giá 1,29 triệu đồng/m2. Phần diện tích còn lại đang được Quốc Cường Gia Lai tiếp tục đền bù trước khi công bố là chủ đầu tư.

Tuy nhiên mới đây, Văn phòng Thành ủy TPHCM cho biết: việc chuyển nhượng trên giữa Quốc Cường Gia Lai và Công ty Tân Thuận không báo cáo cho tập thể Thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Phương án giải quyết mà Văn phòng Thành ủy TPHCM đưa ra là công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Thông báo của Quốc Cường Gia Lai cho biết, việc hủy bỏ hợp đồng nêu trên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và chiến lược phát triển dài hạn của công ty.

Trần Dũng (The Leader)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An