Làm việc với chủ đầu tư (CĐT) dự án là Công ty cổ phần bất động sản dầu khí (PVC Land) và Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC - công ty mẹ của PVC Land), Thanh tra Bộ Xây dựng (XD) yêu cầu cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan để làm rõ. Trước đó, PVC đã kiểm tra toàn diện DA, phát hiện nhiều chuyện không thể ngờ...

"Tiếp khách" bằng hàng hiệu

Sau khi khách hàng (KH) tố cáo hàng loạt sai phạm của CĐT, PVC đã thành lập tổ công tác kiểm tra DA này (P.An Phú, Q2, TPHCM). Phó tổng giám đốc (TGĐ) PVC Bùi Ngọc Hưng dẫn đầu, làm việc với PVC Land từ ngày 11 đến 15-8-2014.

Qua kiểm tra chứng từ, tổ công tác phát hiện nhiều khoản chi phí, thanh toán không có dự trù kinh phí, cũng chẳng có thời hạn hoàn tạm ứng. Đáng chú ý, rất nhiều khoản chi cho KH, trong đó có những khoản từ 100 đến hơn 140 triệu đồng, được thanh toán bằng tiền mặt sai nguyên tắc dẫn đến nguy cơ PVC Land không được khấu trừ thuế đầu vào.

Lạ nhất là phần chi "tiếp khách" bằng những món hàng "xịn", như thắt lưng, áo quần, giày dép, túi xách... Điển hình ngày 31-7-2013, PVC Land thanh toán tiếp khách nhưng hóa đơn lại thể hiện "mua túi xách" 12,5 triệu đồng? Ngày 9-8-2013, đơn vị này thanh toán cùng mục trên hơn 16 triệu đồng với hóa đơn "mua giày, thắt lưng"? và ngày 19-8-2013, lại tiếp khách với hóa đơn "mua túi xách" gần 16,2 triệu (!). "Bổn cũ soạn lại", ngày 9-9-2013 PVC Land tiếp khách gần 27,9 triệu kèm theo hóa đơn "mua áo khoác nữ, quần và áo sơ-mi nam", ngày 8-10-2013 tiếp khách 6,3 triệu đồng bằng hóa đơn "mua kim từ điển". Chưa dừng lại, vào các ngày 27-1 và 17-2-2014, PVC Land lại tiếp khách bằng hai hóa đơn "mua túi xách và giày" lần lượt là 26,3 và 17,7 triệu...

Nhiều KH của DA có chung bức xúc: trong khi DA "trùm mền" không có vốn triển khai, CĐT đang nợ như chúa chổm, vậy mà lại vung tiền mua sắm những món hàng hiệu để "tiếp khách". Chẳng biết khách "VIP" nào lại được đón tiếp nồng hậu đến thế?

Dự án PetroVietnam Landmark

Khi ngân hàng "quay lưng"

Theo PVC, chủ đầu tư đã không lường hết ảnh hưởng nặng nề khi thị trường bất động sản suy thoái, trong lúc ngân hàng không cho vay thêm vốn, cũng chẳng thu tiếp được tiền của KH nên dẫn tới DA phải tạm dừng, chậm bàn giao nhà đến nay là 2,5 năm.

Như Báo CATP phản ánh, chỉ riêng tại Ngân hàng TMCP Liên Việt (chi nhánh TPHCM), tính đến ngày 13-8-2014 PVC Land nợ cả vốn lẫn lãi hơn 191 tỷ đồng. Do nhiều khoản đã quá hạn nhưng PVC Land không có tiền trả, đành chấp nhận để lãi mẹ đẻ lãi con, sinh lãi... cháu chắt! Dự kiến nếu hoàn thành DA thì PVC Land lỗ 269 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty chỉ 300 tỷ nhưng chỉ mới góp được 249,6 tỷ.

Để tháo gỡ khó khăn, ngày 3-3-2014 CĐT có văn bản "cầu cứu" Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Ngày 6-3-2014, PVC cũng có văn bản gửi nơi này xem xét hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn tài chính để hoàn thiện DA. Cụ thể, PVC và PVC Land kiến nghị NHNN chỉ đạo NH Liên Việt cho phép gia hạn khoản nợ gốc 136,28 tỷ từ 3 đến 5 năm, xóa toàn bộ nợ lãi trái phiếu, giảm lãi suất từ 15% xuống dưới 12% và tiếp tục tài trợ vốn để hoàn thành DA.

Ngày 27-6-2014, NHNN có văn bản 4554/NHNN-TD khẳng định: những khó khăn của PVC Land gặp phải hiện nay không phải do thị trường bất động sản đóng băng mà là từ các nguyên nhân khác như doanh nghiệp (DN) chưa góp đủ vốn điều lệ nên tài chính yếu; kinh nghiệm và khả năng tổ chức quản lý sản xuất hoạt động kinh doanh còn hạn chế, thời gian xây dựng kéo dài... Đối với các kiến nghị của PVC và PVC Land, NHNN cho rằng không phù hợp với quy định pháp luật hoặc không thuộc thẩm quyền giải quyết, đề nghị CĐT làm việc trực tiếp với phía Liên Việt để tháo gỡ; chủ đầu tư nên bán, thanh lý bớt các tài sản chưa có nhu cầu sử dụng ngay để đảm bảo nguồn vốn và khả năng tài chính cho DN hoạt động đồng thời đề nghị cổ đông góp thêm vốn, trước mắt phải đủ vốn điều lệ đã đăng ký.

Trước đó, CĐT đã nhiều lần làm việc với NH Liên Việt để xin xóa nợ lãi, gia hạn nợ và được tiếp tục vay vốn nhưng đã bị từ chối. Hiện NH đã kiện CĐT ra Tòa án Q1 để đòi nợ.

"Mẹ" xin cứu "cháu"!

Theo tính toán, CĐT cần chi hơn 543,5 tỷ đồng để hoàn thành DA. Trong khi đó, số tiền KH chưa đóng và những khoản đã lỡ cho nhà thầu tạm ứng dư chỉ khoảng gần 344,2 tỷ đồng. Như vậy, nếu thu được hết tiền từ KH và khoản tạm ứng thì PVC Land vẫn còn hụt gần 200 tỷ. Hiện tại, PVC Land đã cụt vốn nhưng không thể tiếp tục vay NH do nợ gốc và lãi quá lớn chưa thanh toán.

Với tình hình hiện tại, DA hoàn toàn tê liệt, chưa có phương án tháo gỡ. Trước phản ứng gay gắt của KH, Thanh tra Bộ XD vào cuộc và ngày 22-8-2014 đã có buổi làm việc với PVC, PVC Land. Tham dự cuộc họp là hai Phó TGĐ của PVC Bùi Tiến Thành, Nguyễn Trung Trí; Chủ tịch HĐQT PVC Land Nguyễn Trung Thành, TGĐ PVC Land Nguyễn Nam Sơn cùng nhiều cán bộ hai công ty.

Đến thời điểm này DA hoàn thành được 85% khối lượng, phần thô đã xong, thang máy được lắp đặt cho cả 4 block và đang trong quá trình chạy thử, điện nước đã hoàn thành được 60%. Sau khi nghe báo cáo tình hình, Thanh tra Bộ XD yêu cầu CĐT giải trình việc thế chấp DA vay NH như tố cáo của KH. Thật bất ngờ, PVC Land chối bay chối biến việc này. Chủ đầu tư cho rằng do DA chưa được cấp sổ đỏ nên không thể thế chấp ngân hàng. PVC Land chỉ thế chấp quyền phải thu của KH cho "nhà băng" (!).

Kết thúc cuộc họp, Thanh tra Bộ XD yêu cầu PVC Land cung cấp tài liệu liên quan đến DA như tất cả hợp đồng hợp tác, liên danh, hồ sơ cấp phép xây dựng, các văn bản kết luận, chỉ đạo của UBND và Sở XD TPHCM; biên bản làm việc với KH... để Thanh tra bộ xem xét xử lý.

Lâm vào đường cùng, PVC buộc phải gửi công văn đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề nghị cứu DA của công ty "cháu" PVC Land thoát khỏi nguy cơ phá sản, tránh hậu quả khó lường...

Thiên Long - Văn Cương (Công an TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An