CafeLand - Đó là khẳng định của đại diện Công ty Hoàng Quân trước những thắc mắc của khách hàng về 20% giá trị căn hộ đã đóng khi không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng để mua nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza.

Gian nan…mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội HQC Plaza là dự án được chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, do Công ty Cổ Phần TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Đối tượng được mua nhà ở xã hội chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức và những người có thu nhập thấp.

Dự án đã nhận được cam kết hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng và hỗ trợ khách hàng được vay vốn tối đa 80% giá trị căn hộ trong vòng 20 năm với lãi suất 6%/năm (đầu 2014 là 5%) từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tuy nhiên, trong quá trình hỗ trợ khách hàng vay vốn để mua nhà ở xã hội của Công ty Hoàng Quân đã có những điểm vướng mắc, gây bức xúc cho khách hàng. Chị N.T.T (Bình Chánh, TP.HCM) bức xúc chia sẻ: “Tôi đã ký Hợp đồng đặt cọc với Công ty Hoàng Quân từ 09/12/2013 và đóng số tiền đặt cọc là 5% giá trị căn hộ (hơn 40 triệu đồng). Ngày 22/2/2014, tôi ký tiếp Hợp đồng mua bán và đóng thêm 15% giá trị căn hộ. Tổng cộng số tiền gia đình tôi đã đóng cho Công ty Hoàng Quân là gần 162 triệu đồng (20% giá trị căn hộ)”.

Tuy đã đóng tiền mua nhà nhưng chị Thúy gặp phải khó khăn trong vấn đề vay vốn của ngân hàng. Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Nhuận và Ngân Hàng BIDV chi nhánh Bến Nghé đều không xét duyệt cho chị Thúy vay vốn với mức vay 80% giá trị căn hộ. Mãi tới 9/2014, Ngân hàng BIDV chi nhánh Quận 3 mới thông báo chính thức hồ sơ của chị không đủ điều kiện để vay vốn mua nhà ở xã hội.

Chị T chia sẻ thêm: “Số tiền đó là cả gia tài đối với gia đình tôi. Suốt thời gian qua, tôi luôn trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm…”

Hóa đơn nộp tiền của khách hàng.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, chị Q (giáo viên một trường THPT ở Quận 4, TP.HCM) cho biết: “Tôi cũng đã ký Hợp đồng mua bán với Công ty Hoàng Quân và đã đóng tiền. Nhân viên của công ty Hoàng Quân tư vấn rằng chắc chắn hồ sơ của tôi sẽ được ngân hàng đồng ý cho vay 80% giá trị căn hộ, nhưng chỉ được vay 70% nên tôi không muốn mua nhà nữa. Nhưng chờ hoài tôi vẫn chưa lấy lại được số tiền đã đóng”.

Chủ đầu tư nói gì?

Trước những phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện Công ty Hoàng Quân.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trùng Khánh – Trưởng phòng Truyền thông của Công ty Hoàng Quân giải thích: “Theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ, điều kiện tiên quyết để mua nhà ở xã hội là khách hàng phải ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Để vay tiền ngân hàng, khách hàng bắt buộc phải thanh toán tối thiểu 20% cho chủ đầu tư thì hồ sơ mới hợp lệ. Sau khi ký hợp đồng mua bán, Hoàng Quân mới chuyển hồ sơ của khách hàng sang ngân hàng để được xét duyệt. Như vậy, Hoàng Quân đã làm đúng quy trình theo Thông tư 11 của Ngân Hàng Nhà Nước.”

Khi chúng tôi hỏi về số tiền khách hàng đã đóng, đại diện Phòng Tài chính của Công ty Hoàng Quân nói: “Tôi khẳng định chắc chắn Hoàng Quân sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng cho công ty”.

Hoàng Quân sẽ hỗ trợ hết mức để khách hàng có thể vay vốn để mua nhà ở xã hội. Trong điều kiện ngân hàng từ chối và khách hàng không muốn mua nữa, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ để thỏa thuận trực tiếp với từng khách hàng về thời gian trả tiền đã đóng cho công ty. Mỗi khách hàng có điều kiện khác nhau nên thời gian hoàn trả lại tiền cũng khác nhau.  Do số lượng hồ sơ gửi lên thẩm định quá lớn, mất nhiều thời gian để thẩm định một hồ sơ mà hồ sơ vẫn còn tồn đọng trên ngân hàng rất nhiều khiến khách hàng phải chờ đợi lâu, vị này cho biết.

Ông Khánh cũng lưu ý là hiện tại có một số cộng tác viên của nhân viên kinh doanh đã đưa thông tin không chính xác lên một số website không chính thức gây hiểu lầm, bức xúc cho khách hàng. Để tránh tình trạng này, khách hàng nên tìm hiểu kỹ toàn bộ thông tin trước khi quyết định mua nhà ở xã hội.

Hải Đức
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ngô Minh Nhu     Ngô Minh Nhu - 30/12/2014 11:23 AM     Trả lời

Tôi cũng là một cán bộ công chức, cũng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ HQC Plaza của Công ty Hoàng Quân. Tôi đã đóng với số tiền là 168.131.032 đồng (20% tổng giá trị căn hộ) cho Công ty Hoàng Quân để được mua nhà. Theo thông tin ban đầu Công ty tư vấn là cho vay 20 năm. Nhưng sau đó 4 tháng, Công ty Hoàng Quân thông báo là không được vay 20 năm mà chỉ được 10 năm. Theo đó, Tôi có quyền lấy lại toàn bộ số tiến đã đóng trước đó và đã ký biên bản thanh lý hợp đồng với Công ty hoàng quân hẹn hạn chót trả lại cho Tôi toàn bộ số tiền đã đóng vào ngày 08/01/2015. Tuy nhiên, ngày 24/12/2014, Công ty Hoang Quân gửi cho Tôi văn bản trong đó nêu là không trả được hết một lần mà chỉ trả mỗi tháng 20tr. Như vậy Công ty đã vi phạm pháp luật với biên bản thanh lý đã ký trước đó. Tôi vô cùng bức xúc và muong muốn có sự can thiêp của Báo chí. Tôi được biết hiện tại có rất nhiều người cán bộ công chức, người dân lâm vào hoàn cảnh như Tôi. Như bài viết trên Công ty Hoàng Quân có nói "Tôi khẳng định chắc chắn Hoàng Quân sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng cho công ty”. Nếu Công ty trả một lần và đúng hẹn thị không ảnh hưởng đến uy tín của Công ty. Nhưng nếu trả mỗi tháng với số tiền nào đó thì chẳng khác nào Công ty nói một đằng làm môt nẻo. Thứ nhất, Tôi không phải là người đi gủi tiền tiết kiệm cho công ty. Thứ hai, Khi khách hàng không đủ điều kiện mua nhà thì Công ty phải trả lại toàn bộ số tiền một lần theo quy định. Mong có sự phản hồi của CÔng ty và có sự can thiệp của báo chí để người dân an tâm. (Ngô Minh Nhu)

 (0 (0)

Trả lời
Doan Bao Ngoc     Doan Bao Ngoc - 23/03/2015 6:43 PM     Trả lời

Dear tòa soạn, Mình đã đọc bài viết của quý báo về HQC Hoàng Quân (http://www.baomoi.com/Du-an-nha-o-xa-hoi-HQC-Plaza-Hoang-Quan-se-hoan-tra-toan-bo-so-tien-khach-hang-da-dong/126/15622536.epi) Mình muốn thông tin cho quý báo biết mình là một trong những rất nhiều nạn nhân của Hoàng Quân mà có thể quý báo ko biết. Hoàng Quân cam đoan trả lại toàn bộ tiền cho khách hàng ư? Hoàng Quân đã nợ tiền (tầm 200tr) của mình từ tháng 3 tháng 4 năm ngoái tới giờ chưa trả hết, mỗi lần cách vài tháng và lích nhích lích nhích trả mỗi lần 10 triệu 20 triệu, và để có đc mỗi lần 10tr 20tr mình phải tốn hơi gọi điện lên chửi và đòi làm căng hết mức mới được. Có những khi mình nản lắm, và cs bận bịu công việc, để yên vài tuần tới một hai tháng thì thấy tụi nó cũng im hơi ko thèm following up cũng như nhắc đến vụ tiền nợ nữa. Và khi gần đến tết, nó cũng gọi đt cho mình hứa sẽ trả hết số tiền còn lại trc tết, nhưng bây giờ thì quý báo biết rồi đấy, một cắc từ tết đến giờ, mình cũng chưa nhận được. Cty thấy khách hàng hiền thì làm tới và chiếm dũng vốn gần cả năm trời như vậy đấy. Có giống như báo đã viết ko. Gọi đt thì cứ bán cái bảo liên hệ phòng này cô kia ông nọ, mỗi lần vậy phải kể lại một câu chuyện từ đầu chí cuối. Mình thật sự rất tức, nhưng đành cam chịu chờ đợi tiền của mình. Đó là chưa kể, khi nó hứa trả lại tiền trong vòng 2 tháng kể từ ngày mình làm rất căng lần 1, cty còn cam kết giấy tờ nếu trả trễ sẽ trả lãi suất trên số tiền nợ. Nhưng tới nay mình chỉ ước nó có thể trả lại tiền cho mình đủ thôi là mừng lắm rồi, mà cty cũng ko thèm nhắc gì đến chuyện lãi liết cả!!!! Mình hy vọng báo có thể cho các đọc giả biết sự việc này, để đề phòng trc khi làm việc với Hoàng Quân, dụ ngon dụ ngọt! Cám ơn quý báo!

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.