Chưa hoàn thành san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng, dự án nhà ở Hạp Lĩnh, Bắc Ninh đã xuất hiện nhiều hợp đồng mua bán, đặt cọc.

Dự án vẫn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng, người dân thả vịt dưới hồ (Ảnh chụp 18/8).

Chưa có hạ tầng đã bán, thanh toán 75%

Dự án Khu nhà ở tại phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh (tên gọi khác là Dự án khu nhà ở đấu giá Hạp Lĩnh), nằm ven QL 38 do Công ty CP Đức Phát Kinh Bắc làm chủ đầu tư. Theo ghi nhận tiến độ tới chiều 8/9, 2/3 dự án đã được lấp đầy cát, trẻ em căng cọc gôn làm sân đá bóng. 1/3 diện tích còn lại vẫn là đầm nước, được người dân tận dụng thả vịt, chưa có bất cứ hạ tầng cơ sở nào được xây dựng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh xác nhận: Dự án khu nhà ở đấu giá Hạp Lĩnh chưa đủ điều kiện để bán.

Thế nhưng, trong thời gian qua qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin rao bán sản phẩm tại dự án với lời chào hấp dẫn như: "Tiềm năng sinh lời cao, gần trung tâm thành phố, dân cư đông đúc..., giá từ 19 đến 21 triệu đồng/m2".

Trên thực tế theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, đã có nhiều giao dịch đặt cọc, mua bán, sang nhượng "chui" các lô đất tại dự án giữa các cá nhân dưới hình thức viết tay. Cụ thể như hợp đồng ký giữa ông N.Đ.C, Thuận Thành, Bắc Ninh chuyển nhượng cho ông N.Đ.G., cùng huyện lô liền kề 6-06, diện tích 84m2 với giá 1,7 tỷ đồng, đặt cọc trước 80 triệu đồng.

Giao dịch phát sinh tương tự lại lô LK3-03, diện tích 82,5m2 giữa ông P.N.T., TP Bắc Ninh và bà N.T.T.H., Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong vai người tìm mua BĐS đầu tư, PV đươc một môi giới tại đây cho cho biết: "Những căn mặt đường QL 38 có mặt tiền rộng 6m, giá bán dao động từ 39-43 triệu/m2. Nếu mua thì thanh toán 75% giá trị hợp đồng. Khoảng 15 hôm nữa (khi san lấp xong mặt bằng - PV) sẽ đóng tiếp 15%. Số tiền còn lại sẽ đóng khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ). Nhưng phải mua lại của người khác vì dự án đã được bán hết từ lâu".

Doanh nghiệp mới thành lập 3 tháng, giá trúng đấu giá 3,3 triệu/m2

PV Báo Giao thông đã liên hệ với Chủ tịch UBND phường Hạp Lĩnh và Trưởng Ban Quản lý dự án TP Bắc Ninh để ghi nhận thêm thông tin; Thế nhưng cả 2 vị này đều từ chối với lý do không phải đơn vị quản lý dự án.

Sau nhiều ngày đặt lịch làm việc với Uỷ ban nhân dân TP Bắc Ninh, chiều 29/9, ông Nguyễn Duy Đạt, Phó phòng Quản lý đô thị TP Bắc Ninh cho biết, chủ đầu tư đã có báo cáo và khẳng định đã dừng các hoạt động mua bán.

Khi được hỏi về việc xử lý vi phạm, ông Đạt lại chỉ ngược lại Sở Xây dựng dù trước đó Sở Xây dựng chỉ xuống TP làm việc.

Để thông tin khách quan, Báo Giao thông đã tìm đến địa chỉ kinh doanh của chủ đầu tư tại Số nhà 73, đường Ngọc Hân Công Chúa, Phường Ninh Xá, Thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh. Tuy nhiên đây chỉ là căn nhà hoang ba tầng bụi bặm.

Theo tìm hiểu của PV, Khu nhà ở tại phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh có tổng diện tích khu đất là 65.145,6m2; Diện tích đất ở gồm 196 lô liền kề tương đương 19.247m2.

Dự án trên được giao đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo đó, ngày 17/03, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất là 219.888.888.000 đồng. Chia tổng số tiền trên cho tổng diện tích thì giá trúng đấu giá khoảng 3,3 triệu/m2.

Đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Đức Phát Kinh Bắc, có trụ sở tại phường Ninh Xá, Thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh, một doanh nghiệp mới, được thành lập trước khi trúng đấu giá 3 tháng.

Nam Việt (Giao Thông)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Tham gia nhóm chat mua bán dự án