Đó là dự án đường nối Vinh - Cửa Lò, nguy cơ chậm tiến độ vì vướng giải phóng mặt bằng

Được phê duyệt từ năm 2010 và điều chỉnh vào năm 2012, dự án đường nối Vinh - Cửa Lò tỉnh Nghệ An có chiều dài tuyến là 10,83 km, điểm đầu tuyến giao với đường Trương Văn Lĩnh (TP Vinh), điểm cuối giao với đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò). Tổng mức đầu tư dự kiến trên 4.157 tỉ đồng.

Từ năm 2012 đến 2017, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án này gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn. Năm 2017, được Chính phủ chỉ bố trí 1.100 tỉ đồng từ nguồn vốn trung hạn, dự án điều chỉnh quy mô nền đường từ 160 m xuống 95 m, tổng mức đầu tư dự án chỉ còn 1.411 tỉ đồng (ngân sách trung ương 1.100 tỉ đồng, ngân sách địa phương 311 tỉ đồng).

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An đưa ra thì sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2-9 năm nay. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 1, các địa phương liên quan mới bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công được 5,5 km, còn khoảng 4,6 km liên quan đến đất ở của 412 hộ và 996 ngôi mộ chưa được di dời.

Việc bàn giao mặt bằng gặp nhiều khó khăn khiến dự án đường nối Vinh - Cửa Lò chậm tiến độ

Cuối tháng 1, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành và lãnh đạo địa phương liên quan để tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ. Ông Điền yêu cầu các địa phương phải tập trung cao độ trong chỉ đạo GPMB, cuối tháng 2 phải hoàn thành dứt điểm bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng đất nông nghiệp; TP Vinh phải bàn giao đất ở, đất vườn để thông tuyến trước ngày 30-3 và bàn giao toàn bộ trước ngày 30-5... Dù vậy, đến cuối tháng 2, việc GPMB vẫn không tiến triển nhiều do người dân không đồng tình với phương án đền bù. Cụ thể, tại huyện Nghi Lộc còn 16 thửa đất nông nghiệp chưa phê duyệt, bàn giao mặt bằng; 82 hộ dân có đất ở, đất vườn chưa nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng; 157 ngôi mộ chưa di dời. Tại TP Vinh, việc GPMB khó khăn hơn khi nhiều người dân cũng không đồng thuận với phương án bồi thường.

Ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, cho biết TP đã nhiều lần làm việc với người dân nhưng không đồng thuận nên việc bàn giao mặt bằng đúng tiến độ là rất khó khả thi.

Ngoài ra, để thực hiện dự án thì cần xây dựng 10 khu tái định cư (TĐC), với dự kiến khoảng 550 lô đất. Tuy nhiên, đến đầu tháng 3, nhiều nơi vẫn chưa có mặt bằng xây dựng khu TĐC. Tại TP Vinh, việc GPMB để xây dựng các khu TĐC còn nan giải hơn khi người dân kiến quyết không cho kiểm đếm thực hiện đền bù. "Người dân cho rằng giá đền bù thấp nên không đồng tình với phương án thu hồi đất để xây dựng các khu TĐC. Sắp tới, TP sẽ tập trung lực lượng để GPMB, khi cần thiết sẽ tổ chức cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho bên thi công" - ông Hà Thanh Tĩnh cho biết.

Đức Ngọc (NLD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Tham gia nhóm chat mua bán dự án