Sau hơn 5 tháng ngưng thi công chờ quyết định “số phận”, dự án lấp sông Đồng Nai xây trung tâm thương mại, nhà ở đang trở thành cái eo chứa rác, xác chết động vật...
Rác thải, bèo, xác động vật cuốn vào khu vực chưa san lấp bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc - Ảnh: Tiểu Thiên
 
Dân phải thuê ghe kéo rác ra ngoài
 
Có mặt tại vị trí lấp sông Đồng Nai làm dự án, do Công ty cổ phần đầu tư - kiến trúc - xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư, vào chiều qua, chúng tôi ghi nhận nhiều vị trí đã san lấp cỏ dại mọc um tùm, xen lẫn với những ống cống thoát nước, các đống cát đá, máy móc... bỏ lại ở công trường. Nhiều người dân còn tận dụng nền đất, đá bỏ trống để trồng hoa màu, cây kiểng, làm chuồng nuôi gà… Ông Đỗ Hữu Tấn (ngụ KP.2, P.Quyết Thắng) nói: “Thấy họ đổ đất đá lâu rồi mà không làm gì, nên tôi đưa rau củ ra trồng. Tôi trồng cũng được 2 tháng nay rồi, nhiều cây bầu, bí, mướp đã cho trái lai rai”. Đề cập đến vấn đề ô nhiễm, ông Tấn nói: “Không chỉ có bèo tây, rác tấp vô nhiều mà còn xác động vật cũng ập vô bốc mùi hôi lắm. Chúng tôi phải thường xuyên lùa rác ra ngoài để nước cuốn trôi đi”.
 
   
Chủ một quán cà phê bờ sông gần khu vực dự án than vãn: “Nhiều tháng nay, những ngày nắng thì đỡ, chứ cứ hễ trời mưa thì rác rưởi, lục bình ở đâu kéo về hàng đống, xếp lớp lớp, gây ô nhiễm vô cùng. Khách khứa không dám lại uống, buôn bán ế ẩm. Tôi mong sớm dứt điểm dự án này cho dân đỡ khổ”.
 
Gần quán nước này, nhiều người dân cũng rất bức xúc vì công trình thi công dang dở khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Anh Phạm Chí Hùng (KP.2, P.Quyết Thắng), nhà nằm cạnh một bến nhỏ ven sông, cho biết: “Cái bến này trước đây mọi người hay ra đây giặt giũ, múc nước sinh hoạt chung. Rác rưởi, bèo tây đều bị nước cuốn trôi. Giờ mỗi khi nước lớn kéo theo rác, bèo, xác động vật chết tấp vô gây ô nhiễm. Sáng nào 2 - 3 người dân phải đứng ra khều rác rưởi, bèo tây ra ngoài nhưng sau đó nó lại tấp vô tiếp. Lực nước bây giờ chảy xiết và mạnh hơn lúc trước, nhà cửa sát bên sông nên tôi phải thường xuyên gia cố để tránh bị sạt lở”. Gần đó, anh Bé (ngụ KP.2, P.Quyết Thắng) bức xúc: “Rác rưởi, chuột, heo chết tấp vô đây nhiều nên cứ 5 - 6 ngày người dân lại phải bỏ 100.000 - 200.000 đồng mướn mấy cái ghe kéo rác ra bớt bên ngoài cho nước cuốn đi. Nhưng được vài hôm rác lại tấp vô như cũ, bốc mùi thối chịu hết nổi”.
 
Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm
 
Trước bức xúc của người dân về tình trạng ô nhiễm tại đoạn sông đang thi công dở dang, trả lời PV Thanh Niên tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2015 chiều 6.8, do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức, ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết trong thời gian tạm ngừng thi công, UBND tỉnh đã giao cho Công ty Toàn Thịnh Phát tổ chức bảo vệ công trình và đảm bảo môi trường ở khu vực. "Thực tế Công ty Toàn Thịnh Phát cũng đã tổ chức 6 - 8 người để bảo vệ khu vực này và dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Cứ 2 ngày thì tổ chức vớt lục bình, rác, xác động vật... Việc làm này thực hiện dưới sự giám sát của Sở TN-MT", ông Chánh nói, và cũng đồng thời hứa “tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở phía Công ty Toàn Thịnh Phát tổ chức đảm bảo vệ sinh môi trường”.
 

Cỏ dại mọc cao làm nơi trú ngụ của ruồi, muỗi… - Ảnh: Lê Lâm
 
Cũng tại buổi họp báo, trả lời một số câu hỏi của PV Thanh Niên liên quan đến dự án, ông Chánh cho biết sau khi báo chí thông tin về dự án này, Bộ TN-MT tổ chức đoàn kiểm tra và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong báo cáo của Bộ TN-MT nêu việc dự án dựa vào đánh giá tác động môi trường chưa đủ cơ sở khoa học và chưa đủ tin cậy, cần phải giao cho Bộ TN-MT thẩm định lại. Ngày 17.6, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao Bộ TN-MT tổ chức hội đồng thẩm định đánh giá lại đánh giá tác động môi trường, tác động của dòng chảy; giao Bộ NN-PTNT tổ chức đánh giá việc thực hiện pháp luật về đê điều của dự án; giao cho UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm xử lý theo thẩm quyền dự án. Ngày 30.7, Bộ TN-MT ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định (gồm 19 thành viên do Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ TN-MT, làm chủ tịch hội đồng) đánh giá tác động môi trường, dòng chảy và yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp hồ sơ về dự án để thực hiện thẩm định lại. “Ngày 5.8, UBND tỉnh Đồng Nai đã cung cấp toàn bộ báo cáo đánh giá tác động môi trường, những vấn đề liên quan đến pháp lý cho Hội đồng thẩm định”, ông Chánh cho biết.
 
Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ buộc phải dừng dự án, nạo vét trả lại hiện trạng ban đầu, Đồng Nai sẽ xử lý trách nhiệm ra sao và ai bỏ kinh phí để khắc phục hậu quả..., ông Chánh nói: “Quan điểm của tỉnh là sẽ chấp hành nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Hội đồng thẩm định, các bộ ngành liên quan”.
 
Lực nước bây giờ chảy xiết và mạnh hơn lúc trước, nhà cửa sát bên sông nên tôi phải thường xuyên gia cố để tránh bị sạt lở.
 
Anh Phạm Chí Hùng, KP.2, P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa
 
Thanh Niên
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.