Việc thi công trên thực tế không giống với phương án thi công trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chiều 24-4, Bộ TN&MT họp về dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai sau khi đã xem xét hồ sơ của dự án, làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và đi thực địa tại khu vực làm dự án.

Đánh giá tác động môi trường sơ sài

“Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án rất sơ sài. Ví dụ, không làm rõ được việc thi công bờ kè tác động đến môi trường như thế nào, thậm chí việc lấy mẫu nước phân tích cũng rất ít. Báo cáo này cũng không nói đến việc kè bờ làm ảnh hưởng đến môi trường thủy sinh, môi trường nước như thế nào. Mặt khác, biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình kè bờ cũng đề cập rất chung chung là làm theo quy định của pháp luật chứ không có biện pháp cụ thể nào cả” - ông Hồ Kiên Trung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường, chỉ rõ.

Ông Trung cho biết theo quy định với dự án có quy mô như vậy thì báo cáo đánh giá tác động môi trường phải lấy ý kiến cộng đồng. Nhưng điều này đã không được thực hiện. UBND tỉnh Đồng Nai lý giải trong quá trình lập quy hoạch chi tiết đã lấy ý kiến cộng đồng nên trong báo đánh giá tác động môi trường không cần lấy ý kiến cộng đồng nữa. Đây là một cách hiểu sai lầm của UBND tỉnh Đồng Nai.

Việc lấn sông Đồng Nai để làm dự án đã gây nhiều tranh cãi trong suốt thời gian qua. Ảnh: TRUNG THANH

“UBND tỉnh Đồng Nai cần yêu cầu chủ đầu tư làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường chi tiết hơn. Trong đó phải nêu rõ những tác động của việc kè bờ và những rủi ro có thể tác động đến môi trường nước và thủy sinh, đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể. Báo cáo này cần phải được lấy ý kiến của cộng đồng và ý kiến của các thành viên trong Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai” - ông Trung kiến nghị.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đánh giá: “Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này được lập theo phương án thi công khác. Nhưng thực tế khi thi công thì lại theo một phương án hoàn toàn khác, không giống như vậy”.

Có việc lấn sông

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, có ba vấn đề lớn cần phải làm cho rõ ở dự án này là tác động dòng chảy, việc thoát lũ, ổn định lòng sông. Đặc biệt, việc làm kè trên sông Đông Nai nếu không cẩn thận sẽ làm sạt lở cù lao Phố.

Đồng quan điểm, PGS Ngô Lê Long, ĐH Thủy lợi, đánh giá dự án thiếu sót rất nhiều về mặt số liệu. Đáng chú ý, tài liệu địa hình, khảo sát toàn căn cứ trên số liệu từ năm 2008, sau đó chỉ bổ sung thêm. Toàn bộ việc chỉnh trị sông gần như không được xem xét trong báo cáo mà chỉ đưa ra các phương án thi công thôi.

“Về quy hoạch thủy lợi, ban đầu dự án này chỉ là chỉnh trị sông và cải tạo cảnh quan ven bờ. Nhưng xem xét toàn bộ hồ sơ thì thấy rằng dự án này không chỉ đơn thuần là chỉnh trị sông. Bản chất là của dự án là kết hợp giữa chỉnh trị sông và phát triển đô thị. Việc lấn sông là có” - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bảy nhận định.

Theo kế hoạch, cuối tháng 5, Bộ TN&MT sẽ có báo cáo Thủ tướng về dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai. Báo cáo này sẽ chỉ ra những thiếu sót của dự án và hướng tháo gỡ. Báo cáo này được lập trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các bộ TN&MT, NN&PTNT, Xây dựng, GTVT.
Hoàng Vân (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An