Biệc triển khai Dự án trong thời gian tới là vô cùng khó khăn, trừ khi cổ đông chi phối là OGC bơm vốn để đẩy nhanh tiến độ Dự án.

Bức xúc về tiến độ Dự án Hà Nội Times Tower do CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí (PVR) làm chủ đầu tư vừa mới dịu đi sau khi công ty này có “ông chủ mới”, thì nhà đầu tư lại tiếp tục “đứng ngồi không yên” khi PVR bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục.

Tiến độ thi công của Hà Nội Times Tower sau khi có “ông chủ mới” được cải thiện rất chậm chạp

Hơn 2 năm chưa xong phần móng

Được khởi công xây dựng vào quý IV/2010, Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào quý IV/2013. Thế nhưng, đã gần hết quý I/2013, Dự án Hà Nội Times Tower của CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí (PVR) vẫn chưa thi công xong phần móng. Việc thi công quá chậm, khiến dự án này trong suốt 2 năm sau ngày khởi công chìm đắm trong làn sóng đòi rút vốn của khách hàng.

Những sóng gió với dự án Hà Nội Times Tower tạm lắng xuống khi Tập đoàn Đại Dương (OGC) mua vào một lượng lớn cổ phần của PVR và trở thành cổ đông chi phối tại DN này.

Sự thực, sau khi OGC nắm quyền chi phối tại PVR, Hà Nội Times Tower đã được tái khởi động. Một phần “yêu sách” của khách hàng mua nhà tại Dự án Hà Nội Times Tower cũng đã được đáp ứng, khi chủ đầu tư chấp nhận giảm giá bán từ 22,5 triệu đồng/m2 xuống còn 18,5 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư kiệt quệ thanh khoản

Còn nhớ, thời điểm OGC mua lại trên 18 triệu cổ phần của PVR từ CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Chủ tịch HĐQT OGC Hà Văn Thắm cho biết, OGC sẽ tham gia điều hành sâu hơn vào DN, để có cải thiện rõ rệt trong hiệu quả hoạt động của PVR.

Tuy nhiên, PVR vừa “ghi danh” là DN bất động sản đầu tiên bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục. BCTC sau kiểm toán năm 2012 của PVR vừa được công bố cho thấy, tại thời điểm 31/12/2012, khoản nợ phải trả ngắn hạn của Công ty là 532 tỷ đồng. Báo cáo kiểm toán cũng nêu rõ: “Đến ngày 31/12/2012, tài sản ngắn hạn của PVR nhỏ hơn nợ ngắn hạn, với số tiền khoảng 378,5 tỷ đồng. Lỗ lũy kế của PVR là 14 tỷ đồng và dòng tiền từ hoạt động sản xuất - kinh doanh bị âm”.

Để thoát khỏi khó khăn, mới đây, lãnh đạo DN này đã quyết định thoái vốn khỏi Dự án Tổ hợp Căn hộ và dịch vụ công cộng CT15 Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội. Song việc thoái vốn khỏi một dự án bất động sản thời điểm này là không đơn giản.

Đối với Dự án Hà Nội Times Tower, có tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, PVR đã đầu tư trên 500 tỷ đồng, trong khi lượng tiền huy động được từ khách hàng chỉ chiếm một tỷ lệ thấp, lại bị khách hàng đòi rút vốn trong một thời gian dài nên việc huy động thêm tiền từ khách hàng thời điểm này được cho là bất khả thi. Việc mở bán dự án cũng sẽ rất khó khăn do mức giá PVR đưa ra vẫn cao hơn rất nhiều giá căn hộ trong khu vực đang được chào bán trên thị trường. Hơn thế, ở thời điểm này, khi nguồn cung bất động sản đã bão hòa, khách hàng chỉ chú ý đến những dự án đã và đang trong giai đoạn hoàn thiện.

OGC đang “cứu” Dự án Hà Nội Times Tower?

Với tình hình khó khăn hiện tại của thị trường bất động sản và bản thân chủ đầu tư PVR cũng đang kiệt quệ về mặt tài chính, việc triển khai Dự án Hà Nội Times Tower trong thời gian tới là vô cùng khó khăn, trừ khi cổ đông chi phối là OGC có những động thái mạnh trong việc bơm vốn để đẩy nhanh tiến độ Dự án.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng giám đốc PVR thừa nhận, PVR đang có khoản nợ đến hạn khá lớn, song Công ty đã thu xếp được nguồn tài chính cho Dự án Hà Nội Times Tower, nên tiến độ thi công của Dự án sẽ không bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo PVR tiết lộ, Dự án đã được một đối tác của OGC mua toàn bộ phần đế để làm trung tâm thương mại, với số tiền hợp tác đầu tư lên đến 170 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, DN sẽ sử dụng đầu tư vào Dự án. Do vậy, đến đầu năm 2014, Dự án sẽ hoàn thành và bàn giao nhà.

Cũng theo đại diện của PVR, chủ đầu tư đã thỏa thuận được với khách hàng việc thu tiền đợt 2 sau khi xây thô xong tầng 10, thay vì đến cốt 0.0 như trong thỏa thuận trước đó. Do vậy, trong ngắn hạn, khách hàng sẽ không bị sức ép tài chính.

Đại diện OGC, cổ đông lớn của PVR

Tuy phần móng công trình được triển khai từ nhiều tháng nay, chưa thể hoàn tất, nhưng Công ty đã và đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị thi công khối đế, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2013. Để thoát khỏi khó khăn, mới đây, lãnh đạo Tập đoàn Đại Dương đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh và kế hoạch tài chính chi tiết, trong đó, đẩy mạnh hoạt động của PVR ngay từ quý I/2013. Thời gian tới, PVR sẽ có những động thái mạnh hơn để đẩy nhanh tiến độ Dự án, phấn đấu bù phần tiến độ bị chậm và hợp với tiến độ ban đầu của Dự án. Bằng việc đẩy nhanh tiến độ, bài toán tài chính của chủ đầu tư sẽ có lời giải do Dự án có yếu tố thuận lợi là đã bán được 550 căn trên tổng số 637 căn hộ.

Thủy Nguyễn - Nguyên Minh (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.