Ngày 21-6, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo Kết luận thanh tra Dự án đường 5 kéo dài đoạn qua cầu Chui – Đông Trù – Phương Trạch – Bắc Thăng Long, TP Hà Nội, chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện.
 
Dự án đường 5 kéo dài là dự án thuộc dự án nhóm A được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương đầu tư, là một trong những công trình dự kiến hoàn thành trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Tổng mức đầu tư là 3.532 tỷ đồng với chiều dài toàn tuyến 13,136km với 3 cầu, vốn lấy từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất. 
 
Tuy nhiên, dự án trên đã chậm tiến độ tới 6 năm, bộc lộ nhiều sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng. Theo đó, tổng mức đầu tư cho dự án đã bị tăng gần gấp đôi, lên tới 6.661 tỷ đồng. 
 
Ngoài lý do khách quan như vướng mắc giải phóng mặt bằng, khủng hoảng kinh tế… thì một trong những lý do chính để xảy ra sai phạm là năng lực quản lý của chủ đầu tư là Ban Quản lý Hạ tầng Tả ngạn và các quận, huyện (Đông Anh, Long Biên), sở, ngành liên quan yếu kém. Nhiều hạng mục công trình điều chỉnh dự toán không tuân thủ quy định, để giá trị dự toán vượt quá cao. 
 
Đặc biệt, gói thầu số 13 Nhà thầu Cienco 1 đã không làm tròn trách nhiệm của nhà thầu chính, kéo dài thời gian triển khai làm tăng dự toán các gói thầu và tổng mức đầu tư lên rất lớn, gây lãng phí vốn đầu tư. Hơn nữa, chất lượng lập dự án (do Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải TEDI thực hiện) còn nhiều hạn chế, thiếu trách nhiệm và mang tính hình thức.
 
Trong khi đó, công tác thẩm định, phê duyệt dự án của Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND TP Hà Nội còn hạn chế, không chỉ ra thiếu sót, bất cập của tư vấn thiết kế. Mặt khác, nhiều hạng mục công trình liên quan đến dự án không được đề cập trong báo cáo nghiên cứu khả thi dẫn đến phải điều chỉnh nhiều lần…
 
Tổng số tiền qua thanh tra phát hiện sai phạm về tài chính là hơn 657,9 tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản đồng ý với Kết luận thanh tra và yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và chỉ đạo các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến các khuyết điểm, sai phạm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-6-2016.
Việt Hà (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn