Được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ cuối năm 2011, dự kiến hoàn thành năm 2014, tuy nhiên đến nay, Dự án (DA) Cải tạo, nâng cấp đường 35 huyện Mê Linh (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư khoảng 296 tỷ đồng vẫn còn dang dở.
Theo khảo sát, đến nay, nhiều hạng mục của công trình giao thông quan trọng này nối từ xã Đại Thịnh đến thị trấn Quang Minh đã cơ bản hoàn thành. Riêng gói thầu số 3 của dự án đoạn qua thị trấn Chi Đông chưa hoàn thiện.
 
Điều này ảnh hưởng lớn tới việc đi lại của người dân. Đặc biệt là tình trạng mất mỹ quan đô thị khi một số người dân chưa có ý thức, xả thải, vứt rác bừa bãi trên diện tích đất dự án.
 
Theo đại diện Ban Quản lý dự án hạ tầng đất dịch vụ huyện Mê Linh, nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ so với kế hoạch là do nguồn vốn TP bố trí không đủ.
 
Cụ thể, đến hết năm 2016, tổng kinh phí TP phân bổ mới được 192 tỷ đồng (bằng gần 65% kế hoạch vốn). Trước bối cảnh đó, huyện Mê Linh đã có văn bản kiến nghị cho phép gia hạn thời gian hoàn thành DA và được UBND TP chấp thuận lùi thời điểm hoàn thành tới cuối năm 2017.
 
 
Ngoài khó khăn về nguồn vốn, công tác GPMB DA hiện cũng đang gặp vướng mắc. Cụ thể, hộ ông Lưu Quốc Láng (tổ 1, thị trấn Chi Đông) - chủ sở hữu 149,9m2 đất (thuộc gói thầu số 3) chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB. Dù UBND huyện Mê Linh đã nhiều lần tổ chức đối thoại trực tiếp nhưng ông Láng vẫn chưa đồng tình với lý do: Toàn bộ diện tích bị thu hồi của gia đình phải được bồi thường, hỗ trợ theo đất quỹ 1 (thay vì chỉ có 82,8m2 đất quỹ 1, còn lại 67,1m2 là đất quỹ 2).
 
Liên quan tới sự việc, Chủ tịch UBND thị trấn Chi Đông Ngô Văn Súy cho biết: Ông Láng có cung cấp bản sao sổ thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế nhà đất hộ gia đình.
 
Tuy nhiên, số đất ghi trong sổ thuế là diện tích cũ, ghi theo bản đồ đo năm 1986, chưa được điều chỉnh theo Nghị định 64/NĐ-CP và không phù hợp với số diện tích có trong sổ mục kê của UBND thị trấn Chi Đông. Căn cứ hồ sơ tư liệu và văn bản pháp luật hiện hành, UBND huyện Mê Linh khẳng định: Quyết định số 3981/QĐ-UBND mà địa phương đã phê duyệt về bồi thường, hỗ trợ GPMB DA Cải tạo, nâng cấp đường 35 là hoàn toàn đúng quy định.   
 
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị liên quan tới vướng mắc DA Cải tạo, nâng cấp đường 35, ông Phạm Anh Tuấn - Phó Giám đốc Ban Quản lý DA xây dựng hạ tầng đất dịch vụ huyện Mê Linh (chủ đầu tư DA) cho biết, các đơn vị chức năng đã thực hiện đầy đủ các bước cần thiết, bao gồm cả tuyên truyền vận động để hộ ông Láng chấp thuận chủ trương.
 
Tuy nhiên, ông Láng vẫn không đồng tình. Để đảm bảo tiến độ DA cũng như an toàn cho việc đi lại của người dân, vừa qua, UBND huyện Mê Linh đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 149,9m2 thuộc sở hữu của gia đình ông Láng. Dự kiến, việc cưỡng chế sẽ được thực hiện trong tháng 1/2017 và trước dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Lâm Nguyễn (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.