Thừa Thiên Huế đã quyết định dừng triển khai dự án, tuy nhiên, việc làm rõ trách nhiệm đang vấp phải sự quanh co biện minh của các đơn vị liên quan

Ngày 26/11, tỉnh Thừa Thiên Huế  đã quyết định dừng triển khai dự án  khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế, đồng thời yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của các đơn vị có liên quan. Tuy nhiên, việc làm rõ  trách nhiệm đang vấp phải sự quanh co biện minh của các đơn vị liên quan trong sự án này. 

Ngày 24/11 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp với các sở ban ngành liên quan rà soát quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án World Shine- Huế. Kết luận buổi làm việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định: Trong quá trình thực hiện, công tác phối hợp, thẩm tra văn bản còn một số vấn đề chưa chặt chẽ.  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chưa chủ động đề xuất xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV về vấn đề an ninh quốc phòng đối với khu vực nghiên cứu dự án; không kịp thời xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Bộ Quốc phòng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.  Trong quá trình thẩm tra dự án, Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô phối hợp chưa thường xuyên với các cơ quan quản lý chuyên ngành, Giấy chứng nhận đầu tư có một số nội dung chưa chặt chẽ.

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thừa nhận, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại quy trình cấp giấy chứng nhận đầu tư và kiểm điểm xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm.

Về việc tại sao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế lại ký văn bản đồng thuận với tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Thế Diệu? Ông Hoàng Ngọc Khanh cho biết: "Trên cơ sở nội dung quản lý các khu vực phòng thủ cũng như các quy định về an ninh quốc phòng thì Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã có văn bản trả lời nhưng mà sau khi kiểm tra rà soát lại thì có một số vấn đề chưa đầy đủ thông tin mà đã có văn bản trả lời. Vì vậy cho nên cũng đang yêu cầu rà soát lại quy trình trả lời như thế nào để xem xét nội dung thông tin cũng như nội dung quản lý từ các phía".

Về trách nhiệm của đơn vị cấp phép, ông Nguyễn Quê, Phó trưởng Ban phụ trách Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô giải thích vòng vo rằng, quy trình xin thủ tục gồm nhiều bước và đây mới là bước xin phép lần đầu xác định vị trí, sau này khi thiết kế cơ sở, quy hoạch thì xin ý kiến về quy hoạch. Thế nhưng ngay sau đó ông Quê lại cho biết Dự án đã tiến hành bước thứ 3 là xin ý kiến về cấp giấy chứng nhận đầu tư?

Cũng theo ông Quê số tiền 2 triệu đô la Mỹ mà Công ty Cổ phần Thế Diệu đã đặt cọc cho tỉnh Thừa Thiên Huế qua tài khoản ngân hàng thì tỉnh sẽ trả lại cho nhà đầu tư cả phần gốc và lãi suất ngân hàng. Hiện nhà đầu tư và tỉnh Thừa Thiên Huế chưa bàn đến việc có bồi thường hay không? Tuy nhiên, những công việc mà nhà đầu tư đã triển khai là không nhiều, mới chỉ xây dựng nhà điều hành và rà phá bom mìn. Cho đến lúc này, ông Nguyễn Quê vẫn chưa thấy được mình thiếu sót ở chỗ nào?

"Quy trình xin thủ tục không phải xin một lần mà rất nhiều lần. Có nhiều quy trình lắm, mà quy trình nào cũng phải xin phép hết. Khẳng định tôi sai hay đúng, cái này để cho cơ quan cấp trên phán quyết. Còn tôi chưa khẳng định được vì chưa rà soát lại, Ủy ban mới có công văn nên chúng tôi chưa có ý kiến gì hết"- ông Nguyễn Quê
nói.

Ông Phan Thiên Định, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đối với những dự án thuộc phạm vi của Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp thì các đơn vị này đã được phân cấp thẩm quyền để tham mưu cho tỉnh cấp phép. Đối với những dự án lớn và vị trí nhạy cảm như dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine- Huế thì Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô có trao đổi ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư bằng cách... mời họp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Đài TNVN về trách nhiệm của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tham mưu cấp phép cho dự án này, ông Phan Thiên Định cho biết, hiện đơn vị đang rà soát lại toàn bộ hồ sơ và sẽ mất rất nhiều thời gian: "Phải rà soát lại hồ sơ thì mới trả lời chính xác được. Chúng tôi sẽ xem lại toàn bộ những ý kiến trong quá trình tham gia các cuộc họp, những đề xuất tham mưu của sở, xem thử nội dung của mình liên quan đến dự án ở mức độ nào và ai đã đề xuất tham mưu những cái đó. Nếu có sai sót thì chúng tôi xử lý theo quy định".

Việc cấp phép cho dự án có 100% vốn đầu tư nước ngoài ở vị trí nhạy cảm đã thực hiện hơn năm qua, đến khi dư luận lên tiếng phản đối, tỉnh Thừa Thiên Huế mới cho dừng dự án.

Dự án đã dừng và Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ rõ những thiếu sót của các đơn vị tham mưu. Thế nhưng cho đến nay, những người có trách nhiệm ở các đơn vị liên quan đến dự án này vẫn quanh co biện minh. Dư luận tiếp tục mong muốn lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế phải kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có sai sót./.

Thanh Hà- Hải Sơn (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn