Để thực hiện dự án Tòa tháp The One có vốn đầu tư ước tính 500 triệu USD, Tập đoàn Bitexco xin được miễn thuế một số mặt hàng nhập khẩu. Đây là một dự án BĐS thương mại bình thường, liệu việc xin miễn thuế có hợp lý?

Theo tìm hiểu, thời gian gần đây Tập đoàn Bitexco đã đề nghị UBND, Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) và Cục Hải quan TPHCM xem xét nhiều kiến nghị có lợi cho dự án The One. Cụ thể, Bitexco nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) cho dự án tại Sở KH-ĐT, đồng thời liên hệ với Cục Hải quan TP để làm thủ tục xin miễn thuế nhập khẩu cho các trang thiết bị nhập khẩu lần đầu tạo tài sản cố định cho dự án. 

Liên quan đến vấn đề cấp GCNĐT, Sở KH-ĐT TP khẳng định chiếu theo quy định hiện hành không thể cấp. Bởi theo Điều 4, Điều 13, Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Khoản 5 Điều 1, Nghị quyết 33/2008/NQ-CP ngày 31-12-2008 của Chính phủ: Công trình nhà ở có mục đích sử dụng hỗn hợp (làm nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, dịch vụ) được xem là dự án phát triển nhà ở, việc chỉ định chủ đầu tư được thực hiện đối với trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai, phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở. Đối với dự án đầu tư khu đô thị mới, khu nhà ở, khu công nghiệp trong nước chỉ thực hiện đăng ký đầu tư, không cấp GCNĐT.

Không được cấp GCNĐT, nên việc Bitexco xin miễn thuế nhập khẩu trang thiết bị là không thể. Bởi theo Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10-9-2013 của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, tại Điểm đ Khoản 4 Điều 101, quy định: Hồ sơ đăng ký danh mục hàng hóa nhập khẩu được miễn thuế phải có GCNĐT.

Để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, mới đây UBND TP đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến về việc cấp GCNĐT đối với dự án The One. Tại văn bản này, UBND TP đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho TP được áp dụng Nghị quyết 33 không cấp GCNĐT đối với các dự án đầu tư khu đô thị mới, khu nhà ở trong nước để đảm bảo việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính. TP cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính sớm hướng dẫn về hồ sơ đăng ký danh mục hàng hóa nhập khẩu được miễn thuế đối với các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở, hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp của các nhà đầu tư trong nước để làm cơ sở xem xét giải quyết đối với trường hợp của Bitexco và các trường hợp tương tự.

Bitexco Financial Tower sau nhiều năm đưa vào sử dụng vẫn chưa đạt công suất cao. Ảnh: Cao Thăng

Lâu nay Nhà nước chỉ ưu đãi một số lĩnh vực đặc thù, khuyến khích như sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới, sản xuất sản phẩm công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo… Trong khi đó, The One là dự án BĐS mang tính chất thương mại, không phải dự án công ích hay chỉnh trang đô thị.

Vậy cơ sở nào để tập đoàn này xin ưu đãi? Ngoài chi phí bồi thường thu hồi đất, số tiền sử dụng đất của dự án được Bitexco nộp vào ngân sách TP khoảng 300 tỷ đồng. Đổi lại, lợi ích kinh tế mà chủ đầu tư nhận được khi dự án hoàn thành vào năm 2015 rất lớn.

Đó là khu đất vàng tại trung tâm quận 1 nằm trên 4 tuyến đường Lê Thị Hồng Gấm - Calmette - Phạm Ngũ Lão - Phó Đức Chính, có diện tích 8.641m2, được TP giao Bitexco triển khai xây dựng dự án tòa tháp The One cao 55 tầng. Khi hoàn thành vào năm 2015, dự án cung cấp cho thị trường hơn 31.800m2 sàn bán lẻ, 17.300m2 sàn văn phòng cho thuê hạng A+, khoảng 350 căn hộ dịch vụ cho thuê và khách sạn năm sao Ritz Carlton Hotel có quy mô 250 phòng.

The One là dự án thứ 2 của Bitexco trên khu đất vàng TPHCM. Trước đó, tập đoàn này đã xây dựng và đưa vào sử dụng Bitexco Financial Tower 68 tầng, cao 262m với bãi đáp trực thăng cũng tọa lạc tại vị trí đắc địa thuộc trung tâm quận 1. Tuy nhiên, hiện văn phòng cho thuê của tòa tháp Bitexco Financial Tower chưa đạt công suất cao.

Minh Tuấn (Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
 • Cận cảnh khu "đất vàng" vừa về tay Tân Hoàng Minh

  Cận cảnh khu "đất vàng" vừa về tay Tân Hoàng Minh

  Thị Trường  -  05/01/2017 9:44 AM

  CafeLand – Sau nhiều lần ngã giá, khu đất vàng số 23 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) đã chính thức thức về tay đại gia Tân Hoàng Minh. Theo kế hoạch, một khu phức hợp đẳng cấp mới sé sớm được xây dựng trên khu đất đắc địa này.

 • Saigon One Tower chờ đợi đến bao giờ?

  Saigon One Tower chờ đợi đến bao giờ?

  Thị Trường  -  13/12/2016 2:46 PM

  CafeLand – Sỡ hữu vị trí đất vàng trung tâm TP.HCM nhưng số phận của dự án Saigon One Tower lại hẩm hiu khi nằm “đắp chiếu” nhiều năm liền. Hình hài của tòa tháp cao thứ 3 thành phố đã rõ nhưng để hoàn thiện và đi vào sử dụng thì không biết đến bao giờ.

 • Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Thị Trường  -  03/12/2016 9:55 AM

  CafeLand – Sau nhiều năm trùm mền, bị sử dụng sai mục đích những khu đất vàng nằm vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1 đang được rục rịch tái khởi động hình thành những dự án khủng trong tương lai.

 • FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  Thị Trường  -  22/10/2016 10:44 AM

  CafeLand - Ngày 20/10, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hạ Long đã họp đột xuất để thực hiện bỏ phiếu kín cho ý kiến về đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, trong đó có tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC tại vị trí trụ sở Thành ủy, UBND TP Hạ Long hiện nay.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.