Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chính thức có văn bản trả lời về Dự án Chung cư binh đoàn 12. Theo đó,Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn - Bộ Quốc phòng (Binh đoàn 12) và Công ty cổ phần Kiến trúc đô thị Nam Thăng Long phải giải trình, bổ sung một số nội dung liên quan đến Dự án.

Binh đoàn 12 và Nam Thăng Long phải giải trình, bổ sung 2 nội dung

Như Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn đã thông tin, từ năm 2009, Công ty cổ phần Kiến trúc đô thị Nam Thăng Long (sau đây gọi tắt là Công ty Nam Thăng Long) ký hợp đồng số 02/2009 - HTKD/TS-NTL với Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Bộ Quốc phòng, với nội dung, "hợp tác kinh doanh trong việc đầu tư xây dựng khu chung cư cao tầng trên lô đất thuộc quyền quản lý sử dụng của bên A (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - PV) , được Bộ Quốc phòng và UBND Thành phố Hà Nội cho phép" (thường được gọi là Dự án Chung cư Binh đoàn 12, tại xã Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội).

Sau đó, Công ty Nam Thăng Long và các đơn vị liên quan thông qua các hợp đồng góp vốn, hợp tác đã thu hàng chục tỷ đồng của các đơn vị đối tác và khách hàng để triển khai Dự án.

Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) cùng Công ty
Nam Thăng Long sẽ phải giải trình, bổ sung hồ sơ nhằm tháo nút thắt cho Dự án Chung cư Binh đoàn 12

Tuy nhiên, cho đến nay, thực chất Dự án vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình làm công tác chuẩn bị dự án và mới chỉ được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phê duyệt thỏa thuận tổng mặt bằng và thỏa thuận phương án kiến trúc sơ bộ (chưa đủ điều kiện để khởi công).

Mới đây nhất, ngày 7/10/2013, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội có văn bản số 5523/VP-QHXDGT thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Khôi, với nội dung chính là yêu cầu Binh đoàn 12 và Công ty Nam Thăng Long phải giải trình rõ hai nội dung.

Một là, cơ sở pháp lý của việc điều chỉnh nhà đầu tư Dự án.

Hai là, đối tượng được mua căn hộ chung cư tại Dự án này.

Trên cơ sở đó, ngày 11/10/2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có văn bản số 3882/KH&ĐT, gửi Công ty Nam Thăng Long và Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) yêu cầu giải trình, bổ sung một số nội dung liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng Nhà ở chung cư cao tầng kết hơp dịch vụ thương mại và nhà trẻ tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm Hà Nội (Dự án Chung cư Binh đoàn 12).

Thứ nhất là, báo cáo quá trình triển khai dự án của Binh đoàn 12, đồng thời làm rõ việc hợp tác đầu tư thực hiện dự án giữa Binh đoàn 12 và Công ty Nam Thăng Long.

Thứ hai là, Binh đoàn 12 có ý kiến cụ thể về đối tượng mua nhà tại Dự án, đảm bảo đúng chỉ đạo của Bộ Quốc Phòng về việc chuyển đổi đất an ninh quốc phòng thành đất xây dựng nhà cho cán bộ chiến sỹ.

Rượt đuổi trong mớ bòng bong

Như vậy, có thể thấy trong thời gian qua, khi hầu hết các thủ tục pháp lý cần thiết chưa đảm bảo, thì Dự án Chung cư Binh đoàn 12 đã rục rịch đi những bước đầu tiên và cũng mắc cạn như một mớ bòng bong trên mảnh đất thuộc quyền quản lý của Binh đoàn 12.

Kéo theo đó, hàng chục tỷ đồng đã được huy động bằng những hình thức và kênh khác nhau để đổ vào dự án. Cho đến nay, khi dự án vẫn chỉ là một mặt bằng nham nhở với cọc bê tông gỉ sét, thì đằng sau nó là những phức tạp, khiếu kiện kéo dài.

Cụ thể, giữa các đơn vị liên quan, Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế Kỷ đã phải gửi công văn tới Công an Hà Nội đề nghị can thiệp, yêu cầu Công ty Nam Thăng Long hoàn trả số tiền hàng chục tỷ đồng còn nợ của Công ty Quản lý Bất động sản Thế Kỷ.

Tại văn bản số 1619 TB/PC44 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội xác nhận, ông Mai Anh Tám hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Thăng Long thừa nhận Công ty này đang nợ Công ty Quản lý Bất động sản Thế Kỷ hơn 38,8 tỷ đồng, mới trả 1,26 tỷ đồng.

Dự án Chung cư Binh đoàn 12 đang chôn hàng chục tỷ đồng cùng
bao rắc rối, phức tạp cho doanh nghiệp, khách hàng

Đến nay, Công ty Quản lý Bất động sản Thế Kỷ vẫn mải miết chạy theo Công ty Nam Thăng Long mong đòi lại được khoản tiền đã chuyển mà không thấy tăm hơi.

Tại buổi làm việc ngày 11/1/2013 giữa hai bên, Công ty Nam Thăng Long tiếp tục khẳng định toàn bộ số tiền thu từ Công ty Quản lý Bất động sản Thế Kỷ đã được Công ty này "sử dụng để đầu tư vào dự án".

Nam Thăng Long cũng đề xuất phía Thế Kỷ gia hạn hợp đồng vay vốn, trường hợp Thế Kỷ không gia hạn, Nam Thăng Long "sẽ thu xếp để trả nợ cho Công ty Thế Kỷ các khoản tiền đã nhận và lãi phát sinh" trong vòng 24 tháng (từ ngày ký hợp đồng).

Phía Công ty Quản lý Bất động sản Thế Kỷ đã đáp lời ngay trong biên bản cuộc họp này, rằng Công ty không chấp nhận gia hạn hợp đồng, cũng như đề xuất trả nợ trong vòng 24 tháng, mà yêu cầu phía Nam Thăng Long hoàn trả khoản nợ trước ngày 30/1/2013.

Về phía khách hàng, nhiều người đã tụ tập trước trụ sở CEN Group để đòi tiền đã nộp cho Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế Kỷ, khiến CEN Group sau đó phải lên tiếng, rằng đó là sự nhầm lẫn. Và mới đây, những người tự xưng là thương binh và các nhóm người lạ tiếp tục tụ tập đến trụ sở Công ty Quản lý Bất động sản Thế Kỷ, thậm chí đến cả nhà riêng cán bộ nhân viên công ty này để đòi tiền.

Vì thế, đến nay, cuộc rượt đuổi vẫn tiếp tục: Khách hàng đòi nợ của Công ty Quản lý Bất động sản Thế Kỷ; còn Công ty Quản lý Bất động sản Thế Kỷ chạy theo đòi nợ của Công ty Nam Thăng Long, khiến lãnh đạo Công ty Quản lý Bất động sản Thế Kỷ phải than rằng, đang bị kẹt giữa khách hàng và Công ty Nam Thăng Long.

Mớ bòng bong đó, may ra có thể xử lý khi Binh đoàn 12 (Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn - Bộ Quốc phòng) và Công ty Nam Thăng Long thực hiện các yêu cầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, nghĩa là làm rõ các trách nhiệm của hai đơn vị này, để từ đó mở lối ra cho Dự án.

Có lẽ, đây là cơ hội tốt nhất để các bên liên quan làm đầy đủ trách nhiệm của mình với dự án và khách hàng, nhất là với Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) - một đơn vị đã từng khẳng định uy tín và thương hiệu cả trong và ngoài quân đội. Có như thế, quyền lợi của đông đảo khách hàng đã trót vướng vào Dự án mới dần được tháo gỡ.

Bá Thư (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn