Địa chỉ 220 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội vốn là trụ sở cũ của Thanh Tra Chính phủ. Sau khi Thanh tra Chính phủ chuyển về trụ sở mới, Công ty CP xuất nhập khẩu xây dựng và phát triển giáo dục Thăng Long lập quy hoạch gửi Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội được xây dựng toà nhà hỗn hợp chung cư cao 17 tầng và 2 tầng hầm. Điều này đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân vì nếu dự án được triển khai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của họ...
 
Thời gian vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc dự án xây dựng tổ hợp chung cư cao tầng tại 220 Đội Cấn (Trụ sở cũ của Thanh tra Chính phủ).
 
Theo người dân quanh khu vực tổ 10 Liễu Giai thì, mặc dù đã qua 4 cuộc họp giữa Chủ đầu tư, chính quyền địa phương và người dân nhưng dự án này vẫn không thể thực hiện vì chưa trả lời được những câu hỏi của người dân về tính pháp lý, sự bất cập và không phù hợp với bối cảnh thực tế.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2006, trước nhu cầu về trụ sở làm việc Thanh tra chính phủ (TTCP) được UBND TP Hà Nội giao đất cho làm trụ sở mới ở khu đô thị mới Cầu Giấy. TTCP chủ trương “chọn một doanh nghiệp có đủ năng lực về tài chính, về quản lý thực hiện dự án cùng”.
 
Ngày 16/07/2008, TTCP có công văn số 1386/TTCP-VP gửi UBND TP Hà Nội, một mặt xác nhận Công ty XNK Xây Dựng và PTGD Thăng Long là đối tác, đồng thời giới thiệu với UBND TP công ty này là chủ đầu tư dự án, cũng như thực hiện công việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây dựng tổ hợp nhà ở cao tầng tại địa chỉ số 220 Đội Cấn.
 
Tiếp đó, ngày 19/2/2009, Thủ tướng CP có công văn số 254/TTg-KTN gửi TTCP và Bộ Tài chính về việc đồng ý về nguyên tắc TTCP chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 220 Đội Cấn theo hình thức chỉ định thầu.
 
Theo người dân ở đây, công văn số 254/TTg-KTN chỉ là hợp thức hoá hành vi “cầm đèn chạy trước ô tô” của TTCP bởi lẽ năm 2008, TTCP đã có công văn chấp thuận để Công ty CP ĐTXNK Xây dựng và Phát triển giáo dục Thăng Long là chủ dự án xây dựng tại 220 Đội Cấn rồi.
 
Ngoài ra, việc Chính phủ cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức chỉ định thầu, không thông qua việc thực hiện đấu giá tài sản là trường hợp đặc cách, hiếm có cơ quan nào được như thế?.
 
Cũng theo một số người dân tại tổ 10, việc xây dựng tổ hợp nhà chung cư cao tầng tại 220 Đội Cấn là trái với mục 4 Điều 15 Luật Thủ đô. Cụ thể là quỹ đất sau khi di dời, cơ quan đơn vị được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật… mà không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng.
 
Đó là chưa kể, việc xây dựng chung cư cao tầng tại đây khiến mật độ dân cư tăng lên đột biến trong khi đó hệ thống giao thông, hạ tầng, thoát nước, điện sinh hoạt, trường học, mẫu giáo vẫn đang là vấn đề bức xúc với người dân nơi đây…
 
Trước những câu hỏi bức xúc của người dân chưa được giải đáp, PV báo PLVN đã đến UBND phường Liễu Giai làm việc nhưng lãnh đạo phường này từ chối với lý do bận họp.
 
Tiếp khi liên lạc với Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, đại diện cơ quan này cho hay vì lực lượng đang có sự thay đổi nên chưa thể có câu trả lời...
 
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, vào ngày 23/5/2016, hiện tại dự án tổ hợp nhà chung cư cao tầng tại 220 Đội Cấn vẫn chưa được triển khai thực hiện.
Phước Long (PLVN)
 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Thị Trường  -  08/01/2017 8:58 AM

  Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Trần Ngọc Chính phân tích, những dự án chung cư cao tầng trong vùng lõi nội đô của Hà Nội là trái với lý thuyết đô thị, làm ngược với quy hoạch chung thủ đô… Cơ quan quản lý cần bình tĩnh rà soát lại, dự án không đúng, gây bức xúc thì dù đã quyết rồi cũng cần dũng cảm dừng lại…

 • 3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  Thị Trường  -  28/12/2016 1:46 PM

  CafeLand – Trong năm 2016, người mua nhà tại các dự án chung cư đã phải đối mặt với không ít rủi ro. Sau đây là 3 “bài học” người mua cần ghi nhớ để tránh lặp lại vết xe cũ.

 • Nóng trong tuần: Thị trường bất động sản sẽ giảm nhiệt trong năm 2017

  Nóng trong tuần: Thị trường bất động sản sẽ giảm nhiệt trong năm 2017

  Thị Trường  -  17/12/2016 11:51 AM

  CafeLand - Nhà ở xã hội vẫn quá xa tầm với; Xu hướng dòng tiền và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2017; Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp; Hà Nội đẩy nhanh kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ... là những thông tin nhà đất nóng nhất trong tuần qua.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.