Dự án (DA) “treo” khá nhiều, song đất cho xây dựng các thiết chế công cộng như chợ dân sinh, trường học, nhà văn hóa (NVH)… lại thiếu, đó là thực trạng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Tuy nhiên, câu chuyện “đòi” đất chậm triển khai để xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu thiết yếu dân sinh vẫn còn không ít gian nan.

Khu đô thị Mễ Trì Hạ do Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư vẫn chỉ là một bãi đất hoang. Ảnh: Hà Lâm
 

Cỏ dại um tùm

Nằm cách mặt đường lớn Phạm Hùng gần 100m là 2 khu đất mang ký hiệu CXTT và NT trong khu đô thị Mễ Trì Hạ với tổng diện tích 10.000m2 do Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư DA. Hai ô đất này trước đây được quy hoạch làm chợ dân sinh và trường học. Mặc dù đã có quyết định thu hồi từ năm 2002, song đến nay, phần lớn diện tích đất vẫn được quây tôn cho... cỏ dại mọc đầy. Không xa đó, cũng ngay mặt đường Phạm Hùng là diện tích đất trước đây được quy hoạch xây dựng Nhà hát Thăng Long. Sau khi DA Nhà hát Thăng Long được điều chuyển về quận Tây Hồ, khu đất được TP giao quận Nam Từ Liêm GPMB và quây tôn bảo vệ. Được biết, khu đất đã được giao lại cho các nhà đầu tư triển khai 2 DA, trong đó có DA xây dựng Tổ hợp Metro Polis Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay, đây vẫn chỉ là một bãi đất hoang, đang được một cơ quan sử dụng làm bãi đỗ xe tạm và một số người dân tận dụng mở dịch vụ rửa ô tô, xe máy.

Các DA quây tôn, chậm triển khai tràn lan không chỉ là thực tế diễn ra tại phường Mễ Trì. Theo thông tin từ UBND quận Nam Từ Liêm, tính đến tháng 4/2015, trên địa bàn quận có 22 DA chậm GPMB, không đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng; 31 DA chậm tiến độ thực hiện 24 tháng so với DA đầu tư được phê duyệt. Đáng chú ý, nhiều DA có quyết định thu hồi đất gần 15 năm nhưng đến nay vẫn chưa triển khai như DA xây dựng văn phòng và cửa hàng giới thiệu sản phẩm (chung cư 99 Trần Bình) của Công ty TNHH Đức Phương, DA xây dựng trụ sở làm việc Công ty Xây dựng phát triển dân tộc và miền núi do Công ty CP Xây dựng và Phát triển đầu tư Thăng Long làm chủ đầu tư…

Ông Nguyễn Văn Tứ - Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, DA “treo”, chậm thực hiện đã gây ra rất nhiều hậu quả. Đó là lãng phí đất đai, gây khó khăn cho quận trong GPMB các DA khác. Bên cạnh đó, việc các DA lấy đất rồi bỏ hoang, người dân không có đất sản xuất, sinh hoạt gây nhiều khiếu kiện. Một vấn đề quan trọng nữa là trong khi DA lấy đất để đó thì việc “đòi” đất để xây dựng các thiết chế công cộng như trường học, chợ, NVH… phục vụ người dân lại rất khó khăn.

Người dân bức xúc

Trong khi “thừa” các DA chậm triển khai thì các thiết chế công trên địa bàn quận lại thiếu trầm trọng. Nhiều địa phương rơi vào tình trạng “trắng” trường, chợ dân sinh. Cụ thể, tại phường Cầu Diễn, khi chia tách huyện Từ Liêm thành 2 quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm (1/4/2014), phường này có duy nhất một trường tiểu học, còn lại là "4 không": Không trường mầm non công lập, không trường THCS, không chợ dân sinh, không trung tâm văn hóa phường… Đến nay, với sự quyết liệt của quận Nam Từ Liêm và các đơn vị liên quan, quận đã thu hồi được một số khu đất để xây dựng trường mầm non, THCS và NVH cho một số tổ dân số trên địa bàn Cầu Diễn. Không chỉ thiếu trường học, nhiều phường như Mễ Trì, Mỹ Đình… cũng rất thiếu chợ dân sinh. Tại Mễ Trì, năm 2014, UBND quận Nam Từ Liêm đã sắp xếp được 3 chợ tạm phục vụ nhu cầu dân sinh và hạn chế tình trạng chợ cóc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường là Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng và một chợ tạm trên đường Lương Thế Vinh. Để sắp xếp được 3 chợ này, UBND quận đã phải mượn tạm đất của các DA chưa triển khai hoặc các công trình nằm trong quy hoạch sẽ được triển khai trong thời gian tới. Và hành trình đi tìm đất để xây chợ tại phường này vẫn còn không ít gian nan.

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Thực hiện việc giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm, tụ điểm kinh doanh trái phép trên địa bàn, UBND quận đã có chủ trương tìm các vị trí phù hợp để xây dựng các chợ tạm, tổ chức quản lý nhằm duy trì tốt tình hình an ninh, trật tự, ATGT, VSMT và phục vụ nhu cầu dân sinh. Tuy nhiên, một số phường hiện không còn quỹ đất, không có quy hoạch chợ dân sinh và chưa tìm được vị trí phù hợp để thực hiện chủ trương”. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều người dân tiếp tục kiến nghị việc thu hồi những DA chậm triển khai, DA “treo” nhiều năm để đầu tư xây dựng các thiết chế công cộng phục vụ người dân. Mới đây, UBND quận Nam Từ Liêm và Sở QH - KT, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội đã có buổi làm việc thảo luận về vị trí 30 điểm xin chấp thuận địa điểm để xây dựng các thiết chế công trên địa bàn quận như trường mầm non, tiểu học, THCS, trạm y tế, NVH, điểm sinh hoạt cộng đồng, trụ sở UBND phường… trên địa bàn.

Một thực tế bất hợp lý đang tồn tại trên địa bàn quận Nam Từ Liêm là trong khi có rất nhiều diện tích đất công mang tên "DA" đã được thu hồi nhưng "đắp chiếu", bỏ hoang từ nhiều năm nay thì những cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu dân sinh thiết yếu lại thiếu do không có... đất (!). Cán bộ và Nhân dân quận Nam Từ Liêm rất mong các cấp, ngành có liên quan vào cuộc giải quyết triệt để tình trạng lãng phí này, đồng thời đáp ứng nhu cầu, quyền và lợi ích chính đáng về các thiết chế công của người dân.

Nha Trang (KT&ĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An