Dự án Khu dân cư 6A được Ban quản lý khu Nam TP.HCM phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 vào năm 2002. Từ thời gian đó, chủ đầu tư Intresco bắt đầu tiến hành huy động vốn của khách hàng. Tuy nhiên, đã hơn 14 năm trôi qua, dự án này vẫn nằm trên giấy.
Khu quy hoạch dự án vẫn hoang tàn sau 14 năm huy động vốn
 
Số báo trước, Báo Đầu tư Bất động sản đã đề cập đến tình trạng hàng trăm khách hàng ký hợp đồng góp vốn mua đất tại dự án khu dân cư 6A tại xã Bình Hưng, huyện - Bình Chánh, TP.HCM do Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà (Intresco) làm chủ đầu tư, đến nay đã được 14 năm nhưng vẫn chưa nhận được đất.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cuối tuần qua, ông Vũ Văn Châu, Giám đốc đầu tư Intresco cho biết, dự án này kéo dài do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Hiện nay, giá đất tại vị trí dự án tăng cao nên người dân không đồng ý với giá Ban bồi thường đưa ra.
 
“Công ty đã nhiều lần cho người đến Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh cùng xuống thương thảo với người dân về mức giá đền bù nhưng đều không được. Người dân ở đó yêu cầu mức giá quá cao so với mặt bằng chung”, ông Châu nói.
 
Lý giải vì sao dự án chưa hoàn tất khâu đền bù, giải phóng mặt bằng mà đã bán cho khách hàng, vị giám đốc đầu tư Công ty Intresco cho biết, bối cảnh thời đó còn dễ dàng về mặt pháp lý!? Hơn nữa, Ban lãnh đạo Công ty cũng chỉ tính bán cho cán bộ, công nhân viên để thành lập khu dân cư Intresco, dưới hình thức góp vốn để cùng làm.
 
Tuy nhiên, sau một thời gian, những cán bộ, công nhân viên này lại đem chuyển nhượng ra ngoài. Qua nhiều năm sang tay lòng vòng, đến nay, nhiều lô đất vẫn chưa thể xác định được ai là chủ chính thức.
 
 Khách hàng bức xúc đến trụ sở Công ty Intresco căng băng rôn.
 
“Ngay sau khi dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, có bản vẽ địa chính và các giấy tờ pháp lý liên quan là Công ty bắt đầu bán rồi. Lúc đó, tại bản vẽ đã có vị trí, diện tích từng lô…, cứ bán lô nào thì ghi số lô và đánh dấu vào đó thôi”, ông Châu cho biết.
 
Để giải quyết các vấn đề tồn tại ở dự án Khu dân cư 6A, lãnh đạo Công ty Intresco cho biết, đối với những nền đất đã huy động cán bộ, công nhân viên góp vốn mà chưa có hợp đồng nhưng có tên trong phiếu thu đợt 1 và phiếu thu đợt 2, nếu cán bộ, công nhân viên đó chuyển nhượng quyền góp vốn mà chưa làm giấy chuyển giao cho người chủ hiện tại thì phải làm giấy Thỏa thuận chuyển giao quyền và nghĩa vụ (theo mẫu của Công ty). Sau khi có giấy chuyển nhượng quyền góp vốn hợp pháp, Công ty sẽ xác nhận số tiền góp vốn vào dự án Khu 6A của người chủ mới.
 
Theo thông tin từ phía chủ đầu tư, dự án Khu dân cư 6A có quy mô 77.204 m2, diện tích đất đã đền bù giải tỏa là 60.281,7 m2, cộng thêm 4.452 m2 đã được Công ty Vạn Thịnh Phát giải tỏa trong ranh giới dự án. Hiện nay, diện tích còn phải đền bù là 14.155,4 m2; diện tích sông rạch và đường chiếm 4.918,8/6.944,1 m2.
 
“Diện tích còn lại Công ty vẫn đang tiếp tục thương lượng đền bù với các hộ dân. Do dự án vẫn đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng nên Công ty chưa thực hiện việc san lấp rạch, kênh, đầm, hồ công cộng, xây dựng hồ điều tiết, xây dựng hệ thống thoát nước mới”, ông Trương Minh Thuận, Tổng giám đốc Công ty Intresco cho biết và nói thêm, căn cứ vào chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty Intresco đền bù theo phương án của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Công ty đang nỗ lực làm việc với Ban Quản lý Khu Nam và UBND huyện Bình Chánh để thành lập Hội đồng đền bù 6A và áp dụng phương án bồi thường này.
 
Sau khi hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, Công ty Intresco sẽ tiếp tục huy động vốn để đóng tiền sử dụng đất và thực hiện các hạng mục của dự án. Đồng thời, sẽ tiến hành ký hợp đồng với cán bộ, công nhân viên và người đã góp vốn trước đây.
 
Được biết, Khu dân cư 6A (hay còn gọi là Khu công nghệ thương mại và dân cư Intresco) được Ban Quản lý khu Nam Thành phố phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 vào năm 2002. Đây là một phần trong 22 phân khu chức năng của Khu đô thị mới Nam TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Việt Dũng (Đầu Tư BĐS)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn