Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), dòng tiền đầu tư chảy mạnh mẽ vào thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch đầu tuần (6/1). Kết phiên, chỉ số MXV-Index tăng 0,82% lên 2.227 điểm, mức cao nhất trong gần ba tháng trở lại đây.
Đáng chú ý, nhóm kim loại dẫn dắt đà tăng với 7/10 mặt hàng tăng giá, trong đó giá bạc tiếp đà tăng từ các phiên cuối tuần trước; giá đồng COMEX tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 10/2024.
Đối với kim loại quý, giá bạc tiếp đà tăng từ các phiên cuối tuần trước khi tăng 1,72% lên 30,58 USD/ounce. Ở chiều ngược lại, giá bạch kim quay đầu giảm gần 0,6%.

Thị trường kim loại đón nhận lực mua tích cực sau khi đồng USD suy yếu
Trong phiên hôm qua, nhóm kim loại quý đón nhận lực mua tích cực sau khi đồng USD suy yếu mạnh trong phiên chiều.
Chỉ số Dollar Index đã quay đầu giảm giảm 0,64% xuống 108,26 điểm sau khi tờ Washington Post đưa tin rằng các cố vấn của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch áp thuế cho mọi quốc gia, nhưng chỉ áp dụng đối với các lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia hoặc kinh tế của Mỹ. Điều này đã xoa dịu mối lo ngại về việc Mỹ sẽ áp dụng mức thuế cao như tuyên bố trước đây và làm giảm gián đoạn dòng chảy thương mại toàn cầu.
Ngay sau đó, giá kim loại quý là bạc và bạch kim lập tức bật tăng mạnh trở lại. Tuy vậy, giá bạch kim vẫn kết phiên trong sắc đỏ do mức tăng không bù đắp được sự lao dốc mạnh của giá trước đó.
Hơn nữa, về cuối phiên, đồng USD đã dần lấy lại được sức mạnh sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump phủ nhận thông tin về việc sẽ áp dụng chính sách thuế quan ít quyết liệt hơn so với những tuyên bố trước đây.
Đối với nhóm kim loại cơ bản, việc đồng USD suy yếu cũng hỗ trợ cho giá đồng tăng mạnh trong phiên hôm qua. Chốt phiên, giá đồng COMEX tăng 2,16% lên mức 9.174 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất của mặt hàng này trong vòng ba tháng trở lại đây.
Bên cạnh đó, giá đồng cũng được hưởng lợi khi Trung Quốc gửi đi tín hiệu tiếp tục kích thích kinh tế vào cuối tuần trước, bao gồm cả kích thích tài khóa và tiền tệ.
Cụ thể, quan chức tại Ủy ban Cải cách và phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết Trung Quốc sẽ tăng mạnh nguồn vốn từ việc bán trái phiếu kho bạc siêu dài hạn vào năm 2025 để thúc đẩy đầu tư kinh doanh và chi tiêu tiêu dùng.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết PBOC sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho việc phát triển công nghệ và kích thích tiêu dùng, đồng thời tái khẳng định sẽ hạ lãi suất và tỉ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) vào thời điểm thích hợp để thúc đẩy tăng trưởng.
-
Tin vui về nguồn vật liệu san lấp cho các công trình giao thông tại Nghệ An
UBND tỉnh Nghệ An giao các đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai thực hiện việc sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp phục vụ các công trình giao thông trên địa bàn.
-
Cao điểm hạ tầng 2026: Các dự án trọng điểm phía Nam cần tới hơn 15 triệu m3 vật liệu
Nhu cầu hơn 15 triệu m3 vật liệu xây dựng cho các dự án trọng điểm trong năm 2026 cho thấy bức tranh đầu tư hạ tầng phía Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh.
-
Thị trường vật liệu xây dựng tuần qua: 2 dự án thép 90.000 tỷ đồng khởi công, HDPE gây chú ý
Tuần qua, thị trường vật liệu xây dựng ghi nhận nhiều thông tin đáng chú ý, trải dài từ dòng vốn đầu tư lớn vào ngành thép, sự quan tâm của cộng đồng với vật liệu nhựa kỹ thuật, đến diễn biến giá các nhóm vật liệu chủ lực trong bối cảnh đầu tư hạ tần...
-
Nhựa HDPE là gì? Từ vật liệu quen đến trend mạng xã hội
“HDPE thì ngon luôn” đang trở thành trend trên mạng xã hội. Nhưng HDPE thực chất là gì và vì sao loại nhựa này lại phổ biến đến vậy trong đời sống và sản xuất?
-
Thị trường vật liệu xây dựng tuần qua: Nóng từ giá đến nguồn cung
Siết giá quyết liệt, nguồn cung vẫn nghẽn; hạ tầng tăng tốc, vật liệu chịu áp lực. Đó là bức tranh nổi bật của thị trường vật liệu xây dựng trong tuần qua.
-
Từ giá cát, đá xây dựng đến bất động sản: Trọng tâm điều hành giá cuối năm
Từ đầu năm đến nay, giá một số vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát, đã tăng cao do nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu phục vụ các công trình trọng điểm và giải ngân đầu tư công gia tăng. Biến động này không chỉ làm tăng chi phí xây dựng, mà còn gâ...

.png)

