Có mặt bằng để ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn là mối quan tâm hàng đầu của DN...

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Công ty sản xuất, chế biến và kinh doanh xuất nhập khẩu Hương Quế (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bức xúc, lúc mới thành lập, DN vỏn vẹn có 4 công nhân làm việc trong căn nhà cấp 4 ở khu dân cư với diện tích 125m2. Đến năm 2018, DN tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương, thu nhập ổn định.

DN Đà Nẵng đang đối mặt với việc khó khăn về mặt bằng mở rộng sản xuất

Tuy nhiên, càng phát triển, quy mô sản xuất ngày càng cần phải mở rộng. Thế nhưng diện tích đất để mở rộng xưởng sản xuất không có, buộc DN phải đi thuê vài căn nhà cấp 4 rải rác trong các khu dân cư để làm nơi sản xuất. Những nhà xưởng đó chật hẹp, giao thông khó khăn, nên công nhân luôn nơm nớp lo sợ về cháy nổ…

Ông Sơn cho rằng, nếu có mặt bằng sản xuất rộng chắc chắn trong 2-3 năm tới, DN sẽ tạo công ăn việc làm cho trên 300 lao động và đóng góp ngân sách cho địa phương sẽ lớn hơn. Để đảm bảo cho việc mở rộng sản xuất, thời gian qua, DN đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền TP. Đà Nẵng được thuê 2ha đất tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trường hợp này chỉ là một trong số hàng trăm câu chuyện về thiếu mặt bằng sản xuất kinh doanh của DN tại TP. Đà Nẵng hiện nay.

Cũng như vậy, hiện vướng mắc lớn nhất của các Khu công nghiệp (KCN) tại Đà Nẵng là thiếu hụt quỹ đất, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, khoảng cách ly với khu dân cư chưa phù hợp. Ngoài ra, thị trường Đà Nẵng và miền Trung có quy mô tương đối nhỏ, sức tiêu thụ không lớn; các thiết chế văn hoá trong các KCN chưa đáp ứng được nhu cầu của công nhân…

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng, thành phố cần xem xét lại vấn đề khai thác quỹ đất tại KCN Liên Chiểu. Bởi hiện tỷ lệ khai thác đất tại đây rất thấp, mối quan hệ giữa các DN và Ban quản lý KCN Liên Chiểu vẫn còn có bất cập.

Còn ông Hà Ngọc Thống, Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu chia sẻ, DN khó tiếp cận được quỹ đất để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh theo chiến lược phát triển trong từng giai đoạn. Vậy nên, để DN gắn kết hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh - tế xã hội, thì TP. Đà Nẵng cần có biện pháp hỗ trợ cho DN nội để tăng sức cạnh tranh.

Tương tự, ông Hà Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường cho hay, vì có nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất để đáp ứng thị trường, nhiều năm qua, DN đã nhiều lần kiến nghị thông qua Hội doanh nghiệp, trực tiếp kiến nghị với lãnh đạo thành phố tạo điều kiện cho DN về thuê đất để đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, song đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Để giải quyết vấn đề này, những năm qua, Đà Nẵng có chủ trương và nỗ lực xây dựng thêm các KCN để đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Song thành phố cũng đang gặp nhiều khó khăn vì quỹ đất không còn nhiều.

Theo ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, trong thời gian tới, thành phố sẽ rà soát tổng thể các vấn đề đất đai, công nghệ, sản xuất, để bảo đảm hiệu quả sử dụng đất cao nhất tại các KCN trên địa bàn.

Còn Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư KCN Hòa Cầm Ngô Giang Nam cho biết, công tác đền bù giải tỏa dự án KCN Hòa Cầm giai đoạn 1 hoàn tất 90%, song 10% còn lại vẫn gặp vướng mắc khiến thời gian hoàn thành kéo dài, làm tăng chi phí đầu tư của dự án, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và công tác thu hút đầu tư vào KCN. Ngoài ra, đối với phần diện tích đất đã giải phóng mặt bằng bổ sung vào tháng 2/2017, DN mong muốn thành phố sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo pháp lý cho các DN đã đăng ký đầu tư vào phần diện tích đất này.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng cho rằng, chủ trương của TP. Đà Nẵng là luôn lấy DN, nhất là các DN tư nhân, làm động lực cho tăng trưởng. Thời gian qua, tốc độ phát triển của DN trên địa bàn đang diễn ra nhanh, mạnh và đa dạng. Đóng góp của DN cho GRDP của thành phố rất cao.

Vậy nên, các DN cần chủ động từng bước khắc phục những khó khăn trước mắt, không chỉ mở rộng đầu tư tại địa bàn mà còn tìm cách nâng cao năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh. Đồng thời, cần tăng cường liên kết, hợp tác giữa các đơn vị.

Chí Thiện (TBNH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an