Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Doanh số giao dịch VND tuần qua giảm 7.747 tỷ, trong khi doanh số giao dịch USD tăng 178 triệu USD. Các giao dịch VND chủ yếu phát sinh đối với các kỳ hạn ngắn (qua đêm và 1 tuần và 2 tuần).

Các giao dịch VND tuần qua chủ yếu phát sinh đối với các kỳ hạn ngắn
Theo báo cáo nhanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) gửi đến NHNN, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tuần qua đạt xấp xỉ 97.372 tỷ VND và 1.927 triệu USD, bình quân đạt khoảng 19.474 tỷ VND/ngày và 385 triệu USD/ngày. So với tuần trước đó, doanh số giao dịch VND giảm 7.747 tỷ, trong khi doanh số giao dịch USD tăng 178 triệu USD.
Các giao dịch VND chủ yếu phát sinh đối với các kỳ hạn ngắn (qua đêm và 1 tuần và 2 tuần). Doanh số giao dịch qua đêm VND đạt 36.027 tỷ, chiếm tỷ trọng 37% so với tổng doanh số giao dịch cả tuần; USD đạt 980 triệu USD, chiếm 51% tổng doanh số cả tuần.
Đối với các giao dịch bằng VND, tuần qua, các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống lãi suất giao dịch bình quân giảm nhẹ với các mức giảm từ 0,04% đến 0,18%; lãi suất giao dịch kỳ hạn 12 tháng cũng có mức giảm không đáng kể. Lãi suất giao dịch các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và không kỳ hạn tăng so với tuần trước với các mức tăng lần lượt là 0,46%, 0,52% và 0,06%.
Lãi suất bình quân qua đêm giảm 0,06% so với tuần trước, hiện ở mức 6,70%/năm. Lãi suất bình quân các kỳ hạn ngắn (dưới 3 tháng) dao động từ 6,70% đến 8,67%/năm. Đối với các kỳ hạn 3 tháng trở lên, chỉ có kỳ hạn 6 tháng lãi suất vẫn giữ ở mức trên 11,4%, còn lại đều dưới 10%. Trong tuần, lãi suất cho vay cao nhất là 12%/năm, lãi suất cho vay thấp nhất là 6%/năm (không tính lãi suất không kỳ hạn).
Đối với các giao dịch bằng USD, nhìn chung lãi suất giao dịch USD trong tuần có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn (riêng kỳ hạn 1 tháng và 12 tháng lãi suất giảm không đáng kể); trong đó tăng mạnh nhất là kỳ hạn 3 tháng tăng từ 1,23% lên mức 2,64%; kỳ hạn 6 tháng có mức tăng tương đối từ 1,68% lên mức 2%; các kỳ hạn còn lại có mức tăng không đáng kể.
Lãi suất bình quân qua đêm ở mức 0,36%/năm; lãi suất bình quân các kỳ hạn còn lại dao động từ 0,63% đến 2,64%/năm. Tuần qua không phát sinh giao dịch USD không kỳ hạn.
Cũng theo NHNN, các ngân hàng (Phát triển MêKông, Nhà Hà Nội, Hàng Hải) tuần trước áp dụng mức lãi suất cao hơn mức đồng thuận của các thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (11,25% - 11,3%/năm) đã điều chỉnh giảm xuống mức cao nhất là 11,2%/năm. Lãi suất huy động USD ít biến động so với tuần trước đó. Cá biệt có Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu điều chỉnh tăng lãi suất huy động USD từ 0,1% - 0,2%/năm phù hợp với mặt bằng lãi suất thị trường.
Cafeland.vn - Theo An Hạ (Dân Trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.