Số liệu từ Tổng Cục Hải quan cho thấy nhập khẩu thép tăng mạnh trong tháng 2. Theo đó, Việt Nam nhập khẩu 1,55 triệu tấn thép, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 64% so với tháng 1/2025.
Tính chung 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 2,5 triệu tấn thép, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tương đương 56% lượng thép thành phẩm được sản xuất ở thị trường nội địa (gần 4,5 triệu tấn). Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường cung cấp nhiều thép cho Việt Nam nhất với tỷ trọng 62%.
Giá thép nhập khẩu vào Việt Nam trung bình ở mức 669 USD/tấn trong tháng 2/2025, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việc Trung Quốc dư thừa công suất đi kèm với nhu cầu nội địa nước này yếu đang gây sức ép lên giá trên toàn cầu. Các nhà máy tại quốc gia này đang đẩy mạnh xuất khẩu thép giá rẻ ra thế giới nhằm giảm lượng hàng tồn kho.
Đối với Việt Nam, thép cán nóng và tôn mạ đang chịu ảnh hưởng lớn nhất từ sức nóng của thép nhập khẩu. Theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thép cán nóng chiếm tỷ trọng lớn trong số các sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 1/2025 với 64%. Tiếp đến là thép lá mạ, chiếm 6%.
Việt Nam nhập khẩu hơn 2,5 triệu tấn trong 2 tháng đầu năm 2025
Năm ngoái, lượng bán hàng thép giảm 3,3% so với mức nền thấp của năm 2023. Hai tháng đầu năm nay, bán hàng tiếp tục giảm 10% xuống khoảng 1 triệu tấn. Mặt hàng tôn mạ cũng ghi nhận mức tiêu thụ giảm 5,3% trong hai tháng năm nay.
Hiện tại, Bộ Công Thương đang trong quá trình điều tra chống bán phá đối với hai sản phẩm này.
Trong đó, riêng mặt hàng thép cuộn cán nóng HRC nhập khẩu từ Trung Quốc đang chịu mức thuế chống bán phá giá tạm thời từ 19,38% đến 27,83% kể từ ngày 8/3.
Cục Phòng vệ Thương mại cho biết theo số liệu hải quan, lượng nhập khẩu thép cán nóng trong năm 2024 đã đạt 12,6 triệu tấn tăng hơn 33% so với năm 2023.
Đặc biệt, sau khi Bộ Công Thương ra quyết định khởi xướng điều tra vụ việc này từ tháng 7/2024, lượng nhập khẩu thép cán nóng từ Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng một cách đáng kể.
Do vậy, Bộ Công Thương đã xem xét áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời nhằm ngăn chặn lượng nhập khẩu thép cán nóng gia tăng nhanh có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước trong thời gian tới.
-
EU siết chặt nhập khẩu thép: 15% hạn ngạch bị cắt giảm, ai sẽ chịu ảnh hưởng?
Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã công bố kế hoạch cắt giảm thêm 15% lượng nhập khẩu thép từ ngày 1/4, như một phần trong nỗ lực bảo vệ ngành công nghiệp thép châu Âu đang gặp khó khăn.
-
Động thái mới của quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới
Nhằm tránh rủi ro từ căng thẳng thương mại toàn cầu, các nhà máy thép của Trung Quốc đã đẩy mạnh giao hàng trong 2 tháng đầu năm nay.
-
Thuế nhôm, thép nhập khẩu vào Mỹ: Ông Trump tuyên bố KHÔNG CÓ NGOẠI LỆ
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm lên mức cố định 25%, không có miễn trừ hay ngoại lệ, trong một động thái nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp Mỹ.








-
Nóng: Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế thép nhập khẩu lên 50%
Ông Trump thông báo tăng thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu lên 50%, gấp đôi so với mức hiện tại.
-
Hàng triệu tấn hàng từ Mỹ, Nhật Bản ồ ạt đổ bộ Việt Nam với giá siêu rẻ, nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ
Mỹ và Nhật Bản đều đang tăng cường đưa mặt hàng này đến Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2025.
-
Nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam đón nhận tin vui từ thị trường Mỹ
Từ ngày 5/5/2025, doanh nghiệp này có thể xuất khẩu sản phẩm thép hộp (LWRPT) vào thị trường Mỹ và thực hiện quy trình tự chứng nhận xuất xứ mà không bị áp thuế chống bán phá giá.