CafeLand - Dựa trên một cuộc khảo sát mới của công ty tư vấn bất động sản quốc tế JLL, hơn 93% các nhà lãnh đạo tại các doanh nghiệp đang thuê văn phòng tin rằng kế hoạch kinh doanh hoặc phục hồi của họ nhằm giảm thiểu tác động do đại dịch gây ra sẽ thành công.

JLL báo cáo rằng 9/10 người được hỏi tin rằng các kế hoạch giảm thiểu tác động của Covid-19 này sẽ thành công và đặt niềm tin vào lực lượng lao động để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại. Đa số các nhà lãnh đạo cũng mong đợi tổng số văn phòng và chi nhánh mà họ đang duy trì sẽ giữ nguyên hoặc thậm chí tăng lên.

Các nhà lãnh đạo này hiện đang rất tự tin trong việc tái thiết lại văn phòng làm việc mới theo phong cách hiện đại, với trọng tâm lớn là sức khỏe và thể chất của nhân viên cùng việc tối đa hóa công nghệ trong các kế hoạch đầu tư.

Doanh nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tự tin về đà khôi phục sau đại dịch

Trong báo cáo mang tên “Lạc quan khi đối mặt với khủng hoảng”, các nhà lãnh đạo rất tích cực về tình hình kinh doanh trong tương lai của họ. Gần 80% tự tin rằng họ có đối tác cung cấp dịch vụ văn phòng phù hợp để tư vấn về các bước tiếp theo, và 70% yên tâm về khả năng thực hiện các biện pháp phù hợp của chính phủ để giảm thiểu rủi ro trong tương lai. Nhìn lại hiệu quả của các kế hoạch kinh doanh liên tục của mình, họ bày tỏ mức độ hài lòng cao và 88% đánh giá các kế hoạch của họ là hiệu quả, rất hiệu quả hoặc cực kỳ hiệu quả.

Trong khi phần lớn (76%) các nhà lãnh đạo trên toàn khu vực chỉ mong đợi tác động vừa phải hoặc sự hợp lý hóa ở mức ổn định (tức là mở rộng hoặc thu hẹp) danh mục văn phòng của họ để đáp ứng với những thay đổi phát sinh từ đại dịch, không phải tất cả trong số này đều cùng quan điểm. Những doanh nhân ở Úc và Hồng Kông tập trung hơn vào việc hợp lý hóa ở mức ổn định trong khi các nhà lãnh đạo ở Ấn Độ dự đoán sự hợp lý hóa ở mức lớn và nhanh chóng.

Bất chấp sự khác biệt, một nửa trong số các nhà lãnh đạo kỳ vọng tổng danh mục văn phòng của họ sẽ giữ nguyên trong trung và dài hạn. Hai phần ba các nhà lãnh đạo (63%) cũng mong muốn tổng số văn phòng hoặc chi nhánh của họ sẽ giữ nguyên.

"Khi khu vực doanh nghiệp chuẩn bị cho sự bình thường mới trong bối cảnh đại dịch, sự tự tin cao từ các nhà lãnh đạo chỉ ra những cơ hội to lớn cho tương lai của thị trường văn phòng. Rõ ràng là tương lai này phải được xem xét dựa trên điều kiện thực tế mới của khách thuê và được đưa vào giai đoạn tiếp theo trong quá trình ra quyết định của họ”, Anthony Couse, Giám đốc điều hành của JLL Châu Á-Thái Bình Dương cho biết.

Bước sang kỷ nguyên hậu đại dịch, JLL kỳ vọng bốn tác động đối với thị trường văn phòng khi các nhà lãnh đạo hướng tới việc tạo ra thành công mới trong thời kỳ chứa đựng nhiều thay đổi này:

- Ưu tiên cho sức khỏe và coi đây là nền tảng thay đổi danh mục đầu tư bất động sản hỗn hợp để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động có tính phân tán và linh hoạt hơn trước. Gần 2/3 (58%) các nhà lãnh đạo đề cao sức khỏe và thể trạng của nhân viên là ưu tiên đầu tư hàng đầu. Để hỗ trợ các mục tiêu về an toàn trong văn phòng và đảm bảo linh hoạt cho các nhóm làm việc từ xa, nhu cầu về không gian hoặc tài sản chất lượng cao hơn có thể tăng lên và danh mục đầu tư có thể bổ sung các văn phòng vừa/nhỏ hoặc không gian linh hoạt/co-working.

- Cần có sự kết hợp của các chiến lược kinh doanh để đạt được mật độ không gian văn phòng phù hợp. Để đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và tăng cường thể chất, văn phòng mới sẽ có số lượng chỗ ngồi trung bình giảm vừa phải cho mỗi 100 nhân viên, thiết kế lại và bố trí lại không gian để phù hợp với việc giãn cách, chia nhóm và bố trí nhiều ca làm việc và mở rộng chính sách làm việc từ xa.

- Công nghệ sẽ rất quan trọng trong việc tạo ra sự thành công của các mô hình làm việc mới. Nhân viên sẽ làm việc năng suất hơn khi họ hiểu rõ về công nghệ. Những người được trang bị các công cụ phức tạp cũng sẽ làm việc năng suất cao hơn. Các phương tiện cho phép làm việc từ xa và cộng tác trong văn phòng đã được các nhà lãnh đạo coi là khoản đầu tư quan trọng gấp đôi so với bất kỳ công nghệ nào khác. Đầu tư vào công nghệ tại văn phòng phải tiếp tục được các nhà lãnh đạo tương lai coi trọng.

- Việc chấp nhận làm việc từ xa nhiều hơn sẽ ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh văn phòng trong tương lai. Nhân viên sẽ tận hưởng sự linh hoạt mà hình thức làm việc từ xa mang lại trong đời sống cá nhân và nghề nghiệp của họ. Các nhà tuyển dụng đã nhận ra rằng nhiều vị trí công việc có thể làm từ xa. Các nhà lãnh đạo sẽ cần xem xét việc đầu tư tích cực vào các công nghệ tối ưu hóa năng suất và sự hợp tác giữa các lực lượng làm việc tại chỗ và từ xa.

"Covid-19 đã biến đổi môi trường làm việc chỉ trong một đêm cũng như cách người sử dụng lao động và nhân viên tiếp cận công việc. Để đáp ứng với thay đổi này, các nhà lãnh đạo đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau để vượt qua những thách thức. Tương lai của thị trường văn phòng tại Châu Á-Thái Bình Dương sẽ tươi sáng, và chúng ta có thể mong đợi rằng các nhà lãnh đạo sẽ tập trung nhiều hơn nữa để đảm bảo sự an toàn và bền vững của văn phòng hiện đại mới”, Roddy Allan, Giám đốc Nghiên cứu của JLL Châu Á-Thái Bình Dương, nhận xét.

Lam Vy (World Property Journal)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.