Để hạn chế những rủi ro từ yếu tố tiền tệ, các doanh nghiệp nên chủ động có những biện pháp phòng ngừa thay vì chần chừ nhìn tỷ giá có thể sẽ mất cơ hội đầu tư
Do dự bỏ vốn đầu tư
 
Yếu tố tỷ giá được nhiều quốc gia sử dụng để tạo ưu thế cho xuất khẩu. Nhiều năm qua nền kinh tế Việt Nam cũng hướng về xuất khẩu nên chính sách tiền tệ thường ưu tiên cho xuất khẩu hàng hóa.
 
Năm ngoái sau hai lần chủ động phá giá tiền đồng vào đầu năm và giữa năm để hỗ trợ xuất khẩu, sau đó đến quý III/2015 yếu tố đồng NDT bị mất giá mạnh so với USD, NHNN tiếp tục điều chỉnh tỷ giá cho phù hợp với cán cân thương mại Việt - Trung vốn chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
 
Theo đó, giá trị đồng Việt Nam năm 2015 mất khoảng 5,1% so với USD. Từ yếu tố Trung Quốc năm ngoái khiến nhiều doanh nghiệp phải nhìn nhận thêm về tỷ giá dưới những tác động của quốc tế.
 
Nếu xét theo yếu tố tiền tệ, hàng xuất khẩu của Việt Nam năm qua giảm sức cạnh tranh so với hàng hóa của Malaysia, Thái Lan… do đồng bản tệ của các nước này đã mất giá mạnh. Thế nhưng việc NHNN cam kết không điều chỉnh tỷ giá sau khi nới rộng biên độ tỷ giá để ứng phó với việc NDT mất giá vào tháng 8/2015, quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã phải chia sẻ cho nền kinh tế một lượng ngoại tệ đáng kể.
 
Đầu năm 2016 giá USD trong các ngân hàng có chuỗi ngày giảm, nguyên do được cho là áp lực giảm lãi suất đồng USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), NDT tiếp tục bị đánh sụt xuống và các đồng tiền của các nước trong khu vực mất giá mạnh. Trước đó, bộ phận nghiên cứu của BIDV đã đưa ra dự báo tiền đồng năm 2016 sẽ mất giá thêm 4-5% giá trị so với USD khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang và nảy sinh tâm lý chờ đợi thị trường chuyển biến rõ nét hơn mới quyết định đầu tư.
 
Cung cầu ngoại tệ không quá lớn
 
Áp lực tiền đồng mất giá là có thực, nếu nhìn vào giá mua USD kỳ hạn của các doanh nghiệp thì từ đầu năm 2016 đến nay VND đã mất 1% giá trị. Song tác động của nó hai chiều, nhất là đối với nền kinh tế Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên phụ liệu. Song với việc điều hành tỷ giá trung tâm của NHNN hiện nay không gây sốc cho doanh nghiệp, hơn nữa năm nay không có yếu tố trong nước nào gây áp lực lên tỷ giá.
 
Cách điều hành tỷ giá trung tâm đã hạn chế đáng kể đầu cơ ngoại tệ trên thị trường, việc công bố tỷ giá hàng ngày giúp giảm tâm lý chờ đợi tỷ giá tăng của một bộ phận dân chúng và doanh nghiệp.
 
Chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa cho rằng, năm 2016 tổng lượng ngoại tệ vào Việt Nam vẫn lớn hơn lượng ngoại tệ ra khỏi Việt Nam. Như vậy có thể nói nhu cầu ngoại tệ (xuất nhập khẩu) cơ bản là dư thừa, nếu khắc phục được tình trạng găm giữ. Một chuyên gia kinh tế cho rằng, thành bại của các doanh nghiệp trong hoạt động thương mại không hoàn toàn do yếu tố tỷ giá quyết định.
 
Vấn đề lớn nhất trong năm nay vẫn là giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang cao hơn các nước có hàng hóa tương đồng xuất khẩu trên thị trường quốc tế. Điều này đã kéo dài nhiều năm nay do hoạt động gia công của các doanh nghiệp, chưa nâng cao khả năng đầu tư chế biến, chế tạo để tạo ra giá trị gia tăng cao cho hàng xuất khẩu. Trong khi đó độ mở của nền kinh tế với quốc tế đã rất rộng, đặc biệt là với các thị trường Mỹ Latinh và châu Âu.
 
Để hạn chế những rủi ro từ yếu tố tiền tệ, các doanh nghiệp nên chủ động có những biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá thay vì chần chừ nhìn tỷ giá có thể sẽ mất cơ hội đầu tư. Hơn nữa điều hành tỷ giá trung tâm công bố giá theo từng ngày chứ không còn như trước đây công bố tăng tỷ giá theo thời điểm thị trường để có thể chờ.
 
Theo số liệu thống kê, mặc dù Chính phủ đã ký kết các thỏa thuận thương mại với các nước và các khu vực kinh tế nhưng doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng khai thác thị trường. Năm 2015 tăng trưởng xuất khẩu vào khối các quốc gia tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương ước đạt hơn 7%, khu vực EU khoảng 11%, Cộng đồng Kinh tế AEC khoảng 4% giảm đều so với tốc độ tăng của các năm trước. Riêng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng cao hơn 25% song thâm hụt thương mại lại lên tới 18 tỷ USD trong năm 2015.
Quỳnh Chi (TBNH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an