Trong báo cáo mới đây, VNDirect nhận định hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 4 trầm lắng trở lại.Theo thống kê, tính từ đầu tháng 4 cho đến ngày 24/04 không có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mới nào được thực hiện.
Trong khi đó, hoạt động đàm phán giữa tổ chức phát hành và trái chủ diễn ra tích cực hơn trong tháng 4, đã có nhiều tổ chức phát hành đạt được đồng thuận với trái chủ về gia hạn thời hạn trái phiếu. Theo tổng hợp của VNDirect, hiện đã có trên 20 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn thời hạn trái phiếu với trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên HNX.
Dù vậy, hoạt động mua lại trước hạn cũng có sự chững lại, với hơn 4.833 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ được mua lại trước hạn trong tháng 4. Tổng giá trị mua lại trước hạn trong 4 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 39.388 tỷ đồng.

Nguồn: VNDirect
Công ty chứng khoán này ước tính trong tháng 5/2023 sẽ có khoảng 17,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn, tăng 12,6% so với tháng 4/2023. Số liệu này đã loại trừ các trái phiếu được mua lại trước hạn đến ngày 24/04.
Tính đến ngày 24/04, có khoảng 57 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp theo thông báo của HNX. Ước tính, tổng dư nợ của các doanh nghiệp này vào khoảng 152,7 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 13,9% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ toàn thị trường.
Khoảng hơn 45,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu của các doanh nghiệp trong danh sách sẽ đáo hạn trong năm 2023, chiếm khoảng 19,4% tổng giá trị đáo hạn toàn thị trường cả năm.

Nguồn: VNDirect
Trước đó, Thông tư 03/2023 được ban hành đã hoãn thi hành Khoản 11 Điều 4 Thông tư 16/2021, cho phép ngân hàng được quyền mua trái phiếu doanh nghiệp. Thời gian hoãn thi hành từ ngày 2 4/4/2023 đến ngày 3 1/1 2/2023.
Theo đánh giá của VnDirect, đây là một cách để các ngân hàng có thể thúc đẩy tăng trưởng cho vay qua việc mua trái phiếu doanh nghiệp, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng còn yếu (khoảng 2% cuối quý 1/2023) và thanh khoản tại ngân hàng đang dư thừa.
Ngoài ra, Thông tư cũng sẽ giúp tăng cầu trái phiếu và có lợi cho các ngân hàng hoạt động mạnh trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên còn tùy vào khẩu vị rủi ro nhất là trong bối cảnh hiện tại các ngân hàng này cũng ưu tiên việc quản trị rủi ro/cân bằng chất lượng tài sản hơn là mục tiêu tăng trưởng.
-
11,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu đến hạn thanh toán trong tháng 4/2023
Theo dữ liệu Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ HNX và SSC, luỹ kế từ đầu năm đến ngày công bố thông tin 7/4/2023, tổng khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được ghi nhận trong năm 2023 là 28,99 nghìn tỷ đồng.
-
Áp lực trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn dồn về quý cuối năm
Theo nhận định của các chuyên gia, áp lực đáo hạn của doanh nghiệp trên thị trường trái phiếu vào cuối năm rất lớn.
-
Smart Dragon bị phạt vì vi phạm công bố thông tin trái phiếu, liên quan lô 1.900 tỷ đồng bảo đảm bằng dự án One Central Saigon
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư Smart Dragon số tiền 92,5 triệu đồng do vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp....
-
Công ty thuộc Sơn Kim Land bị phạt 85 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin trái phiếu
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Highgate do vi phạm quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán....
-
Doanh nghiệp bất động sản thuộc VinaCapital lỗ hơn 164 tỷ đồng năm 2025
Công ty Cổ phần VinaLiving Holdings – doanh nghiệp bất động sản thuộc hệ sinh thái VinaCapital – vừa công bố tình hình tài chính năm 2025 với kết quả kinh doanh đảo chiều từ lãi sang lỗ.
-
Sunbay Ninh Thuận công bố hủy 17 sổ đỏ tại dự án Sunbay Park Hotel & Resort, thực hiện thủ tục cấp lại
CTCP Sunbay Ninh Thuận vừa công bố thông tin bất thường liên quan dự án Sunbay Park Hotel & Resort, trong đó xác nhận việc hủy 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo yêu cầu của cơ quan chức năng.



