Lãi suất vay vốn cao, nguyên vật liệu tăng giá liên tục… đã đẩy nhiều doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản lâm vào giai đoạn rất khó khăn. Tiết giảm chi tiêu và đưa ra các giải pháp phù hợp để ổn định, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh để chờ qua khó khăn là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chờ qua lúc khó khăn

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều doanh nghiệp thận trọng hơn trong việc triển khai các dự án nhà ở. Trong ảnh: Tòa cao ốc Silver Sea trên đường Bacu (TP Vũng Tàu). Ảnh: Trung Dũng


Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị (UDEC) là một trong những doanh nghiệp hoạt động mạnh trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư bất động sản và phát triển hạ tầng các khu đô thị… Bên cạnh nhiều công trình khác trên địa bàn tỉnh, Công ty hiện đang thi công và làm chủ đầu tư của dự án cao ốc Bàu Sen (góc đường Võ Thị Sáu - Hoàng Hoa Thám, TP. Vũng Tàu). “Lúc đầu chúng tôi dự tính tổng mức đầu tư cho công trình hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, do giá vật liệu xây dựng, giá nhân công và các chi phí máy móc đều tăng, nên công trình đã đội lên kinh phí thêm 10%. Trong khi đó, giá bán sản phẩm đến khách hàng vẫn giữ nguyên, không tăng. Đó là chưa kể, hiện nay nhu cầu giao dịch của khách hàng cũng rất hạn chế”, ông Trịnh Hàng cho biết về tình hình của dự án.


Để giảm bớt khó khăn, tại các công trình, Công ty phải giảm thất thoát nguyên vật liệu; tính toán sử dụng vốn vay một cách hiệu quả; tạm ngừng đầu tư máy móc, thiết bị chưa cần thiết. Khó khăn cũng buộc doanh nghiệp thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh. Chẳng hạn như ngoài việc điều chỉnh, sắp xếp lại các dự án có vốn, ổn định sản xuất, tổ chức thi công hiệu quả các dự án, doanh nghiệp còn liên doanh, liên kết với các đơn vị khác để thực hiện các dự án.


Công ty CP Thương mại tổng hợp tỉnh (Getraco) cũng nằm trong hoàn cảnh tương tự. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng chung của thị trường nên các dự án của công ty đều gặp khó khăn, các đơn hàng cũng bị giảm đến 30% so với năm ngoái. Riêng lĩnh vực xây dựng và bất động sản, vào thời điểm này, Getraco không chú trọng mở rộng sản xuất kinh doanh mà cân đối lại thanh khoản, tận thu các khoản nợ của khách hàng để bảo đảm trả nợ đúng hạn cho ngân hàng. Đến nay, Getraco đã trả được 50% số vốn vay ngân hàng so với tháng 4-2011. Bên cạnh đó, Getraco vẫn thực hiện đúng tiến độ các công trình: đường liên cảng, đường 965... để giữ uy tín cho đơn vị mình trong lĩnh vực thi công xây lắp.


Theo ông Trần Ngọc Trinh, Tổng Giám đốc Getraco cho biết: để các doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần đề ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, trước hết là ổn định giá USD, ngoại tệ, vàng và đặc biệt là kiềm chế tăng giá các mặt hàng như điện, nước… tránh tình trạng “hợp thức hóa” việc tăng giá dây chuyền của các mặt hàng vật liệu xây dựng.


Tại Công ty TNHH Khang Linh, mặc dù đã lường trước được những khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và có những giải pháp thích hợp để đối phó, nhưng doanh thu và lợi nhuận của 7 tháng đầu năm nay của công ty vẫn sụt giảm mạnh. Ông Vương Quốc Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khang Linh cho biết: “Trong thời điểm kinh doanh khó khăn, doanh nghiệp trung kiểm soát lại đầu tư, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, tái đầu tư cho nhân sự để chủ động đón đầu khi cơ hội đến”.


Tương tự, để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, Công ty CP DIC số 4 rà soát lại tất cả các dự án đang triển khai và đang chuẩn bị đầu tư, nếu dự án nào không hiệu quả hoặc vướng mắc trong thủ tục đầu tư sẽ tạm dừng triển khai để tập trung vốn cho các dự án khác khả thi hơn. Công ty CP Phát triển Nhà lại chọn giải pháp đa dạng hóa nguồn vốn trong hoạt động, tiếp tục sắp xếp, củng cố các xí nghiệp trực thuộc đã chuyển sang công ty cổ phần.


Tổng công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC GROUP) cũng đang tập trung rà soát, thực hiện phân nhóm dự án chi tiết và sát thực hơn nhằm tập trung nguồn vốn cho các dự án trọng điểm; Bố trí vốn hợp lý cho các dự án có doanh thu năm 2012 và các năm tiếp theo; Sử dụng vốn đầu tư hợp lý, hiệu quả, làm cơ sở thúc đẩy tiến độ thi công, kiểm soát việc giải ngân thanh toán vốn của các dự án.


Tại DNTN Sơn Thịnh, từ đầu năm đến nay, chủ đầu tư ngoài việc nỗ lực thực hiện dự án, còn đưa ra các chương trình thiết thực nhằm chia sẻ những khó khăn với khách hàng. Cụ thể trong khoảng thời gian từ 30-7 đến 30-10-2011, doanh nghiệp triển khai chương trình bán căn hộ với nhiều ưu đãi. Theo đó, khách hàng khi góp vốn mua căn hộ ở cao ốc Dịch Vụ Du Lịch Sơn Thịnh sẽ được hưởng mức giá 15.000.000đ/m2 (trước đây giá bán từ 18.000.000 – 21.000.000 đồng/m2 ). Ngoài ra, còn có thể góp vốn linh hoạt được chia thành nhiều lần với thời gian thanh toán kéo dài như Lần 1 thanh toán 30% ngay sau khi ký hợp đồng góp vốn; Lần 2 sau 4 tháng 15% tổng giá trị căn hộ; Lần 3 sau 4 tháng kể từ ngày nộp tiền lần 2 là 15%; Lần 4 sau 5 tháng kể từ ngày nộp tiền lần 3 là 15%; Lần 5 sau 5 tháng kể từ ngày nộp tiền lần 4 là 15% và lần 6 khi nhận bàn giao căn hộ nộp tiếp 10% còn lại.

Theo Phan Hà - Phúc Minh (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.