Dù thị trường bất động sản (BĐS) được đánh giá đã có nhiều khởi sắc nhưng nhìn chung các doanh nghiệp (DN) BĐS vẫn đang trong tình cảnh cầm cự rất gian nan. Không chỉ các DN nhỏ và vừa mới gặp khó, mà các “ông lớn” có truyền thống lâu đời cũng lao đao.

Nhiều DN giải thể

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2012, thị trường BĐS tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Số lượng giao dịch giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn chưa có niềm tin vào thị trường, tình hình giao dịch BĐS qua sàn giao dịch hay không qua sàn đều rất ảm đạm.

Cụ thể, theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, giao dịch địa ốc tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM đều trầm lắng. Hà Nội chỉ có giao dịch tại những dự án sắp hoàn thành hoặc đã đưa vào sử dụng. Khách hàng phần lớn chỉ quan tâm tới căn hộ nhỏ 60-100m2, giá 1,5-2,5 tỷ đồng, chung cư lớn vô cùng ế ẩm.

Giá căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề tiếp tục hạ nhiệt, có trường hợp giảm 50% so với năm 2010 nhưng vẫn rất ít giao dịch. Tại TPHCM, nhiều DN không dám mở bán dự án mới.

Nhiều dự án tại TPHCM phải tạm ngưng thi công. Ảnh: LÃ ANH

Đặc biệt, tại TPHCM, toàn thành phố có 860 dự án hầu hết đều chậm tiến độ. 50% số dự án chưa khởi công hoặc tạm dừng do thiếu vốn, khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Tiêu biểu như quận 9 có 85 dự án trong tổng số 153 dự án chưa triển khai, quận 12 có 42/81 và quận 2 có 56/252 dự án.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Đỗ Phi Hùng, thị trường BĐS khó khăn ở hàng loạt phân khúc, khiến tồn tới 20.000 căn hộ. Mặc dù chủ đầu tư giảm giá, hoãn tiến độ thu tiền để kích cầu nhưng vẫn chưa cải thiện được tình hình.

Nhà đầu tư có tiềm lực tài chính hạn chế, vốn tự có quá nhỏ, thậm chí nhiều DN phải vay tới 70-80% tổng vốn đầu tư trong thời gian 10-15 năm khiến tiến độ đầu tư bị ảnh hưởng.

Những khó khăn của thị trường BĐS cũng khiến các DN BĐS khốn đốn. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 4-2012 đã có 3.123 DN xây dựng, 247 DN kinh doanh BĐS phải ngừng hoạt động hoặc giải thể. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, con số thực tế có thể cao hơn nhiều bởi một số DN chấp nhận tình trạng ra đi “không kèn không trống”.

Ngay cả các tập đoàn lớn cũng lao đao. Theo ông Dương Khánh Toàn, Chủ tịch Tập đoàn Sông Đà, các chủ đầu tư đều đang gặp khó khăn về vốn do lãi vay ngân hàng cao. Năm 2010, công nợ của Sông Đà khoảng 3.000 tỷ đồng, năm 2011 khoảng 6.500 tỷ đồng và đến nay, con số này đã lên tới 21.000 tỷ đồng, trong đó công trình trọng điểm chiếm tới 7.500 tỷ đồng.

Tập đoàn này bắt buộc phải điều chỉnh lại kế hoạch năm 2012 và hạ thấp lợi nhuận. Đặc biệt, đối với việc đầu tư BĐS, nhiều DN đã thể hiện sự đuối sức thực sự như Lilama chỉ đạt 12,9%, Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng 13,2%... Hầu hết các dự án đều phải hoãn, giãn tiến độ hoặc đầu tư cầm chừng.

Ảnh hưởng dây chuyền

Thị trường BĐS đang ở giai đoạn khó khăn nhất, giao dịch ít, DN cũng chật vật vì nợ xấu tăng lên. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tìm cách tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN ngành xây dựng, đồng thời hoàn thiện các chính sách giúp thị trường BĐS, thị trường VLXD phát triển đúng hướng.

Ông TRỊNH ĐÌNH DŨNG,
Bộ trưởng Bộ Xây dựng

Tình hình bi đát của DN BĐS được dự báo còn tiếp diễn khi theo công bố của Bộ Xây dựng, vấn đề tài chính của các DN thực sự rất đáng lo ngại khi tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu của các DN đạt thấp, một số DN chỉ đạt dưới 10%, thấp hơn chi phí vay vốn trung bình của các tổ chức tín dụng. Một số DN còn rơi vào tình trạng thua lỗ kéo dài và mất cân đối tài chính.

Thị trường BĐS đình trệ không chỉ khiến các DN BĐS khốn đốn mà còn kéo theo những hệ lụy cho thị trường liên thông thân cận nhất: thị trường vật liệu xây dựng (VLXD). 6 tháng đầu năm, do tác động tiêu cực từ sự đóng băng của thị trường BĐS nên sản lượng sản xuất và nhu cầu sử dụng VLXD như gạch ốp lát, kính xây dựng đều giảm đáng kể.

40 dây chuyền - tương đương 30% năng lực sản xuất của toàn ngành - đã phải ngừng hoạt động từ 1-2 tháng. Lượng VLXD tồn kho không ngừng tăng lên. Cả nước có 9 nhà máy sản xuất gạch bê tông thì chỉ còn 2 nhà máy sản xuất cầm chừng, 7 trường hợp còn lại dừng sản xuất vì không tiêu thụ được, tồn kho hơn 1 tỷ viên gạch.

Kính xây dựng tồn kho 12 triệu m2, gạch ốp lát tồn kho khoảng 2,6 triệu m2, xi măng tồn kho 0,4 triệu tấn… Điều này dẫn đến hàng loạt DN bắt buộc phải tạm ngừng hoạt động như nhà máy cán thép Sông Hồng, nhà máy gạch ốp lát Hà Nội, một số nhà máy xi măng thuộc tập đoàn Sông Đà, dây chuyền 8 triệu m2/năm tại nhà máy kính Đáp Cầu…

Theo ông Lương Quang Khải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), năm 2012 lợi nhuận của Vicem dự kiến đạt 331 tỷ đồng, nhưng giá điện tăng nên với mục tiêu sản xuất 10 triệu tấn từ nay đến cuối năm, lợi nhuận sẽ sụt giảm 7-8%.

Nhiều DN gạch ốp lát, sứ vệ sinh, kính xây dựng… cũng thừa nhận lợi nhuận năm 2012 sẽ tụt dốc do phải ngừng hoạt động để “cầm hơi”. Điều này sẽ làm giảm khả năng thanh toán nợ cho các tổ chức tín dụng và từ đó kéo theo nhiều hệ lụy khác khi cũng giống như các DN BĐS, DN VLXD không thể đạt được chuẩn tín dụng để có thể vay vốn tái sản xuất.

Theo SGĐTTC
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden