Phát triển khu đô thị sinh thái là một xu hướng mà các chủ đầu tư địa ốc đang hướng tới nhằm thu hút khách hàng.

Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai - Hạ tầng - Giao thông và Du lịch Nhật Bản đang triển khai việc chọn địa điểm xây dựng dự án phát triển đô thị sinh thái “ECO City” tại Hà Nội và TP HCM. Thông tin này được ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết tại hội thảo Việt - Nhật về phát triển đô thị diễn ra vào cuối tuần qua.


Theo bà Đỗ Tú Lan, Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới, các mô hình mới phát triển đô thị như đô thị sinh thái (ECO City), đô thị kinh tế sinh thái (ECO2 City), đô thị thông minh (Smart City)... đã được triển khai rộng rãi. Ở Việt Nam, 5 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ tham gia thực hiện khu đô thị kinh tế sinh thái. Thực tế, một số dự án khu đô thị sinh thái như Ecopark (Hưng Yên), Ecolakes Mỹ Phước (Bình Dương), Diamond Island (TP HCM) cũng đang được xây dựng. Khái niệm khu đô thị sinh thái không còn xa lạ với người dân và nhà đầu tư bất động sản. Ngay từ lúc bắt đầu triển khai xây dựng, các dự án này đã nhận được sự quan tâm của khách hàng.


Đô thị sinh thái được nhiều người quan tâm

Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai - Hạ tầng - Giao thông và Du lịch Nhật Bản đang khẩn trương triển khai việc chọn địa điểm xây dựng Dự án Phát triển đô thị sinh thái “ECO City” tại Vùng thủ đô Hà Nội và Vùng TP.HCM. Thông tin này được ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết tại Hội thảo Việt - Nhật về phát triển đô thị diễn ra vào cuối tuần qua.

Việc xây dựng các khu đô thị sinh thái (ĐTST) không chỉ là mối quan tâm của các cơ quan nhà nước, mà thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã “đi trước, đón đầu” xu hướng khi đầu tư xây dựng nhiều khu ĐTST. Thực tế chứng minh, các dự án ĐTST ở Việt Nam đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng, đúng như kỳ vọng của chủ đầu tư.


Theo bà Đỗ Tú Lan, Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới, các mô hình mới phát triển đô thị như ĐTST (ECO City), đô thị kinh tế sinh thái (ECO2 City), đô thị thông minh (Smart City)... đã và đang được triển khai rộng rãi. Tại Việt Nam đã có 5 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ tham gia thực hiện khu đô thị kinh tế sinh thái. Trên thực tế, một số dự án khu ĐTST như Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên), Ecolakes Mỹ Phước (Bình Dương), Diamond Island (TP.HCM) cũng đang được xây dựng.


Khái niệm khu ĐTST không còn xa lạ với người dân và nhà đầu tư bất động sản. Ngay từ lúc bắt đầu triển khai xây dựng, các dự án này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng, bởi việc được sống trong ngôi nhà có nhiều không gian xanh bao quanh, gần gũi với môi trường và sử dụng các dịch vụ tiện nghi là niềm ao ước của rất nhiều người.


Theo chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Ecopark, từ khi công bố mở bán từ tháng 8/2009 đến hết năm 2011, đã có 64.740 lượt người (trung bình mỗi ngày có hơn 110 lượt khách) đến tham quan dự án. Ông Vũ Mai Phong, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) cho biết, Ecopark không chỉ đơn thuần là nơi của khách hàng tìm kiếm cơ hội đầu tư, sinh sống, mà còn là địa chỉ tham quan của người Hà Nội, người dân các tỉnh lân cận và cả du khách quốc tế.


Ngay từ khi mở bán, Dự án Diamond Island cũng đã thu hút nhiều ngôi sao ca nhạc, điện ảnh trong nước và quốc tế đến tham quan, đặt mua dù giá bán khá cao (từ 300.000 USD đến 3 triệu USD/căn). Hay như Dự án Ecolakes Mỹ Phước khi mở bán đã thu hút đông đảo khách hàng đặt cọc mua. Rõ ràng, với thực trạng các khu đô thị mới đang sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, thiếu không gian, cây xanh, thì việc các dự án ĐTST hút khách là điều dễ hiểu.


Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận xét, với nhu cầu ngày càng lớn của người dân về một không gian sống rộng rãi, thoáng mát, thì việc sở bất động sản trong các khu ĐTST sẽ là xu hướng của thị trường bất động sản trong tương lai gần. “Những khu đô thị có nhiều không gian xanh sẽ ngày càng có giá. Cơ hội sẽ đến với những chủ đầu tư chú trọng tới yếu tố này ngay từ bây giờ”, ông Mai nói.


PGS.TS Lưu Đức Hải, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam lưu ý, về kiến trúc, các công trình trong ĐTST phải đảm bảo khai thác tối đa nguồn năng lượng từ mặt trời, mưa, gió để cung cấp năng lượng và nước. Khu ĐTST phải đảm bảo các hành lang cư trú tự nhiên, sự đa dạng sinh học để cư dân hòa mình vào thiên nhiên, nghỉ ngơi và giải trí. Cần giảm thiểu nhu cầu di chuyển cơ giới bằng cách đi bộ, xe đạp và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Theo Báo đầu tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.