“Cơ cấu tín dụng bất động sản có xu hướng chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng tín dụng đối với cầu bất động sản, giảm tỷ trọng đồi với nguồn cung.

Hiện nay, các ngân hàng đã mạnh dạn bơm vốn vào thị trường bất động sản hơn so với 2 năm gần đây. Ảnh: Hoài Nam

Đây được coi là một xu hướng chuyển dịch tích cực trong bối cảnh dư thừa nguồn cung tại nhiều dự án có cơ cấu sản phẩm chưa phù hợp nhu cầu thị trường”. Đó là nhận định của chuyên gia Hoàng Kim Huyền, đến từ Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

5 dòng vốn đầu tư vào bất động sản

Theo bà Huyền, dòng vốn thứ nhất cho thị trường bất động sản là vốn vay ngân hàng. Tính đến tháng 9/2014, dư nợ tín dụng bất động sản tăng 10,8% so với đầu năm. Mức tăng này cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng trung bình của cả hệ thống (xấp xỉ 7%). Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng tính đến 20/9/2014 đã giải ngân được hơn 3.200 tỷ đồng, tăng khoảng 3,5 lần so với thời điểm đầu năm.

Dòng vốn thứ hai đến từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cũng đang tăng trở lại. Tính đến cuối tháng 9/2014, nguồn vốn đầu tư FDI vào bất động sản đạt 1,224 tỷ USD, tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2013 và chiếm khoảng 11% tổng vốn FDI đăng ký trong 9 tháng đầu năm 2014.

Dòng vốn thứ ba là kiều hối cũng đang tăng mạnh, với mức bình quân 20%/năm, riêng năm 2014 ước đạt 12 tỷ USD. Việt Nam thuộc nhóm nước có kiều hối lớn và ổn định của thế giới, vì thế, kiều hối là một dòng vốn tốt đối với thị trường bất động sản.

Dòng vốn thứ tư đến từ hộ gia đình đầu tư vào bất động sản. Bà Huyền cho biết, theo khảo sát vào tháng 8/2014 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, 24% người được hỏi cho biết, có đầu tư vào bất động sản. Điều này cho thấy, niềm tin thị trường bất động sản đã hồi phục và thị trường bất động sản đã trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn hơn đối với hộ gia đình.

Dòng vốn cuối cùng đến từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản. Nguồn vốn này hình thành từ 3 nguồn chính là vay ngân hàng, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp và vốn huy động từ khách hàng. 

Hoàn thiện hệ thống pháp luật

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong một thời gian dài, do các bất cập trong khung khổ pháp lý về quản lý thị trường bất động sản, xác định quyền đối với tài sản, nên thị trường bất động sản phát triển tự phát, thiếu cân đối, không minh bạch, yếu tố đầu cơ lớn, không ổn định và thiếu bền vững.

Mặc dù vậy, thị trường bất động sản nước ta luôn được đánh giá là tiềm năng, bởi cầu thực tế còn lớn, các nguồn lực cho phát triển thị trưởng còn nhiều tiềm năng và chưa được giải phóng.

Ông Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, giải pháp lớn nhất là tạo dòng vốn vận hành vào thị trường, như khuyến khích huy động nguồn kiều hối, ban hành chính sách về hệ thống thế chấp thứ cấp, ngân hàng tiết kiệm nhà ở và quỹ đầu tư tín thác bất động sản.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Phạm Quang Trung, Đại học Kinh tế Quốc dân kiến nghị, cần tăng cường năng lực nguồn vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và huy động vốn trong dân cư cho thị trường bất động sản; hoàn thiện cơ chế quản lý và kiểm soát rủi ro đối với nguồn vốn tín dụng ngân hàng thương mại cho bất động sản; thúc đẩy sự phát triển cho thị trường trái phiếu bất động sản; tạo lập và hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc đa dạng hóa sản phẩm tài chính bất động sản; xây dựng khung pháp lý cho thị trường tái thế chấp trên cơ sở chuẩn hóa thị trường thế chấp sơ cấp bất động sản.

Để các giải pháp trên sớm trở thành hiện thực, các chuyên gia cho rằng, cần tập trung vào việc tiếp tục rà soát các quy định còn chồng chéo, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm thúc đẩy và quản lý thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững và lành mạnh. Đây là việc làm cần thực hiện ngay, nhằm tạo lập môi trường cho thị trường bất động sản phát triển.          

Minh Nhật (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden