Trong khi thị sát công trình hồ chứa nước Diều Gà, chính quyền xã Bình Thanh Đông (Quảng Ngãi) phát hiện đơn vị thi công trộn đất đỏ, đất sét và tạp chất để đổ bê tông bờ kè chắn sóng.

Đây là công trình nằm trong chương trình nâng cấp các hồ chứa nước phục vụ sản xuất do nhà nước hỗ trợ từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đơn vị thi công thuộc Công ty Thương mại Xây dựng Tín Nghĩa.

Chiều 21/9, ông Lê Trung Thủy, Chủ tịch UBND xã Bình Thanh Đông, huyện Bình Sơn, cho Vnexpress biết, trong quá trình kiểm tra thi công hồ chứa nước, lãnh đạo địa phương bất ngờ phát hiện đơn vị thi công đã đổ đá, đất đỏ cùng cát thải công trình, trộn với một ít xi măng đổ làm bờ đê chắn sóng. "Nếu không phát hiện kịp thời thì mùa mưa lũ tới, tất cả trôi sông, trôi biển hết. Tất nhiên, lúc đó đơn vị thi công sẽ đổ lỗi hết cho thiên tai”, ông Thủy nói.

Công trình xây bờ kè chắn sóng hồ chứa nước Diều Gà. Ảnh: Trí Tín

Sau khi phát hiện sự việc, UBND xã Bình Thanh Đông đã báo cáo lên các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn kiểm tra lập biên bản hiện trường. Theo biên bản kiểm tra hiện trường, trong quá trình thi công bờ đê chắn sóng của hồ chứa nước, đơn vị thi công đã trộn lẫn cát, sạn, đất tạp chất, trong đó tỷ lệ đất đỏ chiếm 50% để đổ bê tông. Đê dài 40 m và khoảng 6 m thân tường bờ đê đã được đổ bê tông bằng 6 khối đất đá hỗn hợp trên.

Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị thi công ngừng thi công để làm rõ sự việc. Trước cơ quan chức năng, đại diện Công ty Tín Nghĩa thừa nhận sự việc trên là đúng sự thật.

Tại hiện trường, hàng chục khối đất đỏ, đá, đất sét đã được trộn lẫn chờ thi công các đoạn bờ thành tiếp theo. Nhiều công nhân cho biết, việc trộn đổ bê tông được thực hiện dưới sự chỉ đạo của kỹ thuật và chủ đầu tư.

Tảng bê tông này chứa chủ yếu đất sét, cát sỏi thay vì xi măng. Ảnh: Trí Tín

Đại diện Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lũ lụt tỉnh nhận định, đơn vị thi công không làm đúng theo thiết kế, đề nghị nhanh chóng phá dỡ. Chi cục cũng yêu cầu Công ty Tín Nghĩa thi công theo đúng thiết kế kỹ thuật dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Hồ chứa nước Diều Gà được xây dựng từ năm 1982, rộng 1,5 ha với sức chứa 700 m3 nước, phục vụ cho gần 100 ha lúa và hoa màu. Sau hàng chục năm hồ đã bị hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng. Tháng 3 năm nay, hồ bắt đầu được sửa chữa, nâng cấp với tổng vốn đầu tư khoảng 4,3 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Hiện tiến độ đạt 97% thì xảy ra vụ việc "rút ruột" này.

Cafeland.vn - Theo Trí Tín (Vnexpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.