Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước cho rằng, trong giai đoạn tới chính sách tỷ giá vẫn đối mặt với ba áp lực lớn.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến, chính sách về tỷ giá cần được thực hiện nhất quán trong thời gian tới. Đó là ổn định tỷ giá, thực hiện linh hoạt các biện pháp đối với thị trường ngoại hối, tích cực nâng cao dự trữ ngoại hối, giảm dần tình trạng đô la hóa cũng như vàng hóa nền kinh tế và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. Với mục tiêu mà Quốc hội cũng như Chính phủ đã đề ra cho năm 2014, tăng trưởng kinh tế khoảng 5,8%, lạm phát sẽ kiểm soát ở mức 7%. Trong điều kiện đó, chính sách tỷ giá cơ bản sẽ được điều hành một cách ổn định như trong thời gian vừa qua. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, linh hoạt trong chính sách tỷ giá nhưng phải làm sao để khi có điều chỉnh sẽ không gây “sốc” cho nền kinh tế. Và việc này sẽ phải được nhà điều hành cân nhắc thận trọng, phù hợp với diễn biến thị trường ở từng thời điểm. 

Trả lời cho vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) cho rằng, để linh hoạt hóa tỷ giá mà không để lại hệ quả xấu cho nền kinh tế thì cần một số tiền đề như NHNN phải làm chủ thị trường tiền tệ một cách vững chắc, có thể điều hành lãi suất tương đối chủ động, đặc biệt là lãi suất ngắn hạn. Cùng với đó, thị trường cần áp dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro về tỷ giá. Hiện nay trên thị trường, việc áp dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro chiếm tỷ trọng khá nhỏ.

Đó là sự mất cân đối cung cầu, hiện tượng đầu cơ và áp lực từ yếu tố tâm lý bất ổn của người dân. Vấn đề của người điều hành là phải xác định được khi thị trường có áp lực thì xuất phát từ đâu để đưa ra các giải pháp phù hợp. Nếu từ mất cân đối cung cầu thì khả năng điều chỉnh là lớn, nếu xuất phát từ tâm lý và đầu cơ thì có thể áp dụng những giải pháp khác.

Ở cương vị đứng đầu của Vụ quản lý ngoại hối, ông Nguyễn Quang Huy dường như rất “thấm thía” những khó khăn, áp lực khi phải đảm bảo mục tiêu giữ ổn định tỷ giá, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô. Theo ông, điều hành tỷ giá là việc rất khó vì tỷ giá vừa là công cụ, vừa là mục tiêu điều hành và khi đã là công cụ thì nó gánh trên mình rất nhiều yêu cầu liên quan đến tăng dự trữ, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tăng khả năng cạnh tranh, đảm bảo cho các tổ chức tín dụng hoạt động an toàn.

“Chính vì vậy, điều hành tỷ giá đòi hỏi nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra chính sách. Vì vậy, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá một cách ổn định, phù hợp với mục tiêu, chính sách của Chính phủ”, ông Nguyễn Quang Huy một lần nữa khẳng định./.

Đỗ Huyền (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.