Khởi động từ năm 2001 và chính thức được UBND TP.HCM giao đất từ năm 2002 nhưng đến nay Dự án Khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ quân đội tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (gọi tắt là Dự án Thái Sơn 1) thuộc Tổng công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư vẫn còn không ít nhiêu khê.

Mua đất năm 65 tuổi, đến 80 tuổi vẫn chưa xây được

Trong Đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng mới đây, những khách hàng mua đất thuộc Dự án nói trên cho biết, chủ đầu tư có dấu hiệu lừa dối khách hàng nhiều lần, bởi 15 năm qua, dù đa số họ đã nhận được đất nhưng vẫn chưa được phép xây dựng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Một khách hàng lớn tuổi ngao ngán: “Tôi mua đất tại dự án này năm 65 tuổi, đến nay đã 80 tuổi rồi vẫn chưa làm nhà được”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Dự án Thái Sơn 1 đã được UBND TP.HCM giao đất tại Quyết định số 1083 ngày 15/3/2002. Đến năm 2005, trên 90% Dự án đã được bàn giao đất nền và có đủ điều kiện để xây dựng. Thế nhưng, theo phản ánh của nhiều khách hàng, không hiểu vì lý do gì, chủ đầu tư vẫn không cho phép xây dựng. “Ngày 25/7/2011, chủ đầu tư gửi đến chúng tôi Thông báo cho phép xây dựng, đồng thời tiến hành song song với việc cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, khi liên hệ với chủ đầu tư để làm thủ tục xây dựng thì lại tiếp tục bị từ chối” - đại diện một khách hàng cho biết.

Tháng 12/2014, chủ đầu tư lại thông báo đến từng khách hàng yêu cầu đóng hết số tiền 5 triệu đồng (theo hợp đồng) và cung cấp bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu để tiến hành làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, dự kiến trong quý I/2015 sẽ có “sổ đỏ”. Song, chủ đầu tư tiếp tục phớt lờ, chưa có động thái nào về việc làm thủ tục cấp GCNQSDĐ. Đến ngày 22/9/2015, tại cuộc họp với khách hàng, Tổng công ty Thái Sơn cam kết sẽ hoàn tất cải tạo lại hạ tầng, nhưng thực tế không làm bất cứ việc gì!

Do 7% chưa giải tỏa được hay do gì khác?

Ngày 9/8/2016, tại buổi làm việc với hàng trăm khách hàng của Dự án nói trên, ông Nguyễn Kim Thọ, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn cho biết, Dự án hiện đã bồi thường GPMB được 93% diện tích. Về hạ tầng như điện, đường, đã đầu tư xây dựng trên phần diện tích bồi thường; tiền sử dụng đất cũng đã nộp. Tuy nhiện, hiện còn 7% đất thổ mộ vẫn không thương lượng được do phía người dân đòi bồi thường với mức giá quá cao.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp đất cho khách hàng, Tổng công ty Thái Sơn đã đề nghị UBND TP.HCM cho phép huyện Nhà Bè cấp GCNQSDĐ và giấy phép xây dựng cho các hộ trên diện tích đất đã bồi thường để các hộ triển khai xây dựng. Ngày 26/5/2016, Ban Giám đốc và Tổng công ty Thái Sơn đã họp với UBND huyện Nhà Bè, Sở GTVT TP.HCM thống nhất triển khai đo vẽ lại hiện trạng để xin cấp GCNQSDĐ.

“Chúng tôi cam kết đến cuối quý IV/2016 sẽ hoàn thành các thủ tục để cho phép các hộ dân nhận đất xây dựng. Tiếp đó, cuối quý I/2017, sẽ tiến hành làm sổ đỏ cho cư dân” - ông Thọ cam kết.

 

Ngô Ngãi (Báo Đấu thầu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An