CafeLand - Hoạt động cho thuê trầm lắng trong khi có một lượng lớn nguồn cung mới dự kiến hoàn thành vào năm nay khiến tỷ lệ trống trên thị trường văn phòng Châu Á tăng tới 9% trong quý 1/2015, tăng mạnh nhất trong vòng hai năm qua, theo CBRE.

Công ty tư vấn này dự đoán, tình trạng thừa cung sẽ còn tái diễn tới hết năm nay và diện tích văn phòng trống sẽ tiếp tục tăng. Mặc dù nhu cầu thuê giảm, chỉ số giá thuê mặt bằng văn phòng Châu Á Thái Bình Dương của CBRE tăng ở mức 0,6%, giữ nguyên tốc độ tăng trưởng từ quý 3/2014 tới quý 4/2014. Diện tích trống hạn hẹp và nhu cầu cao của khách thuê tại các thành phố cửa ngõ của châu Á như Hồng Kông và Tokyo dẫn tới việc tăng trưởng giá thuê ở mức gần 2% so với quý trước, bù đắp cho hiện tượng giảm giá thuê tại Seoul và Perth.

Tại khu trung tâm Manila, tỉ lệ diện tích trống tăng tới 5,1% so với quý trước, trong khi tại Bangkok, tỉ lệ diện tích trống tăng 8,1%. Tuy nhiên, nhu cầu tại hai thị trường này vẫn giữ mức độ sôi động và diện tích trống sẽ giảm xuống thay vì tăng dần như tại hầu hết các thị trường Châu Á Thái Bình Dương, do nhu cầu của khách thuê giảm, nền kinh tế cũng không có nhiều yếu tố mang tính tích cực, kích cầu thị trường. 

Tại Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng ở Tp.HCM đã cải thiện nhiều. Giá thuê văn phòng hạng A giảm 3,4% so với quý trước do động thái thu hút khách thuê từ nhiều chủ tòa nhà. CBRE dự báo, giá thuê tại các tòa nhà đang hoạt động sẽ tiếp tục giữ ở mức bình ổn. Tuy nhiên, tại các tòa nhà xây mới, giá thuê dự kiến sẽ được áp dụng ở mức thấp hơn, nhằm giữ chân và thu hút khách thuê.

Trong khi đó, tại Hà Nội, nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong nước đã kéo tỉ lệ trống giảm tới 6 điểm phần trăm, xuống mức 20,2%. Năm nay Hà Nội dự kiến không chào đón thêm tòa nhà hạng A mới. Tuy nhiên, một lượng lớn nguồn cung lớn sẽ hoàn thành tại khu vực phía Tây và giữa thành phố, giá thuê văn phòng tại hai khu vực này sẽ còn giảm mạnh.

TThịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.