CafeLand - Giá vàng tăng vọt do đồng USD giảm sâu; Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5%/năm; Giá dầu tăng do lượng dầu dự trữ của Mỹ sụt giảm... là những tin đáng chú ý sáng nay.

NHNN chấp thuận chuyển nhượng vốn góp của Techcombank tại TechcomFinance. Công ty Tài chính TNHH MTV Kỹ thương (Techcom Finance) mới đây đã thông báo nhận được công văn số 501/NHNN-TTGSNH của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc chấp thuận nguyên tắc chuyển nhượng vốn góp của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tại TechcomFinance vào ngày 19/1. Theo đó, NHNN đã chấp thuận nguyên tắc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Techcombank tại Techcom Finance cho Công ty Lotte Card Co.,Ltd của Hàn Quốc. Như vậy, sau 8 tháng kể từ ngày ký kết, thương vụ này đã qua được "cửa" đầu tiên của NHNN. Việc thu mua doanh nghiệp Việt Nam lần này cũng là một trong những biện pháp để Tập đoàn Lotte giảm lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, chuyển sang đầu tư mạnh hơn vào thị trường Đông Nam Á.

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5%/năm. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 117 quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định số 100/2015 ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo Nghị định số 100/2015, đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là đối tượng quy định tại các Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở. Các đối tượng trên được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Giá vàng tăng vọt do đồng USD giảm sâu. Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4,5 tháng do đồng USD chìm sâu xuống đáy sau khi lãnh đạo Mỹ lộ quan điểm về chính sách tiền tệ. Vàng tăng giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng lên sát mức cao nhất 3 năm: 65 USD/thùng. giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.351,7 USD/ounce. Giá vàng trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.353 USD/ounce. Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,86 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,96 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,81 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,00 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá dầu tăng do lượng dầu dự trữ của Mỹ sụt giảm. Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 24/1 sau khi số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ giảm tuần thứ 10 liên tiếp. Tại châu Á, tình trạng dư nguồn cung xăng kéo lùi lợi nhuận lọc dầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015. Các nhà đầu tư đang thực thi các biện pháp để tự bảo vệ trước khả năng giá dầu thô đi xuống. Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2018 tăng 1,14 USD lên 65,61 USD/thùng. Trong khi ở London, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng tăng 0,57 USD lên 70,53 USD/thùng.

Tỷ giá USD lao dốc, xuống đáy mới. Đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế lao dốc xuống đáy mới sau khi lãnh đạo Mỹ lộ quan điểm khá rõ ràng về chính sách tiền tệ. USD tụt giảm bất chấp thị trường đón nhận thông tin Chính phủ Mỹ của ông Donald Trump hoạt động trở lại lại sau khi quốc hội đã thông qua dự luật tài trợ ngân sách. Đồng euro và bảng Anh tăng mạnh cũng góp phần đẩy USD đi xuống. USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,2378 USD; 109,44 yen đổi 1 USD và 1,4189 USD đổi 1 bảng Anh. Vietcombank, Vietinbank và BIDV niêm yết ở mức: 22.675 đồng (mua) và 22.745 đồng (bán). ACB: 22.670 đồng (mua) và 22.740 đồng (bán). Techcombank: 22.665 đồng (mua) và 22.755 đồng (bán). Giá USD trên thị trường chợ đen đứng ở mức: 22.695 - 22.715 đồng/USD.

Nguyên Huy (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.