CafeLand – USD tăng, vàng tiếp tục giảm giá; Anh chính thức khởi động tiến trình Brexit; Mỹ Latinh sẽ đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy theo đuổi triển khai TPP... là những thông tin nổi bật trong sáng nay.

Giá vàng tiếp tục giảm. Tới đầu giờ sáng 30/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.251,8 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York giảm 4 USD xuống 1.251,1 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, mở cửa lúc 7h43 sáng nay, Công ty SJC giá vàng mua vào niêm yết 36,44 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,64 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với mức giá mở cửa sáng hôm qua, chênh lệch giá mua – bán còn ở mức 200.000 đồng/lượng.

Tỷ giá USD đảo chiều tăng mạnh. Đầu phiên giao dịch sáng nay trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,4% lên 100,08 điểm. USD đứng ở mức 1 euro đổi 1,0757 USD; 110,95 yen đổi 1 USD  và 1,2421 USD đổi 1 bảng Anh. Ở thị trường trong nước, mở cửa sáng nay, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng phổ biến ở mức 22.715 đồng (mua vào) và 22.785 đồng (bán ra).

Bộ Công Thương lần đầu công bố Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016 cung cấp thông tin trung thực, đưa ra kết quả và những cơ hội, thách thức trong tình hình mới. Theo đó, năm 2016 mặc dù thị trường thế giới có nhiều bất ổn, song Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao, tăng 9% so với năm 2015, đạt 176,6 tỷ USD.Tăng trưởng xuất khẩu đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện cán cân thanh toán, góp phần tăng trưởng GDP, tạo việc làm và thể hiện sự phục hồi của sản xuất trong nước. Đồng thời, tăng trưởng xuất khẩu đã giúp đảo ngược cán cân thương mại, từ mức thâm hụt năm 2015 sang thặng dư năm 2016, với giá trị xuất siêu khoảng 2,52 tỷ USD.

Anh chính thức khởi động tiến trình Brexit. Ngày 29/3, Thủ tướng Anh Theresa May chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, chính thức khởi động tiến trình đàm phán ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Hai bên sẽ có 2 năm để dàn xếp các điều khoản của tiến trình trước khi nó có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019. Đàm phán về Brexit trước hết cần tập trung bảo đảm diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, Anh và EU còn cần quan tâm đến bản chất mối quan hệ giữa 2 bên thời hậu Brexit, nhất là về thương mại. Bà May muốn 2 vấn đề này được thương thảo cùng lúc và hoàn tất trong vòng 2 năm tới dù giới chức cho rằng lộ trình này không hề đơn giản cho cả 2 bên.

Mỹ Latinh sẽ đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy theo đuổi triển khai TPP. Đây là khẳng định do Tổng thống Chile Michelle Bachelet đưa ra trong ngày 29/3. Phát biểu trong một phiên họp đặc biệt của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bà Bachelet cảnh báo mối đe dọa của “chính sách bảo hộ thương mại tại một vài quốc gia” đồng thời kêu gọi các nước cùng chung tay hành động. Theo Tổng thống Bachelet, hội nhập khu vực không còn là sự lựa chọn mà đóng vai trò quan trọng và là nhu cầu sống còn đối với thương mại toàn cầu. Tổng thống Chile nhấn mạnh cùng với các đồng minh Mỹ Latinh, Chile sẽ đưa ra những giải pháp thay thế nhằm thúc đẩy tự do thương mại tại châu Á-Thái Bình Dương, tận dụng tối đa những thỏa thuận đã đạt được trong quá trình đàm phán TPP, đồng thời cam kết củng cố những nguyên tắc của chủ nghĩa đa phương. 

Châu An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.