Trường hợp hộ dân cương quyết không di dời, UBND quận sẽ xin ý kiến UBND TP thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Đất ven sông Sài Gòn, thuộc phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức có 27 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở phải di dời khẩn cấp theo chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 5727/UBND-KT ngày 13-9-2017 về đẩy nhanh tiến độ xử lý các vị trí nguy cơ sạt lở trên địa bàn TP.

Các hộ được chia làm 02 đối tượng gồm: 13 trường hợp có nhà xây dựng hoàn toàn trên sông (đối tượng 1) và 14 trường hợp có nhà, đất hợp lệ, hợp pháp (đối tượng 2).

Hẻm 58, phường Hiệp Bình Chánh hiện có những căn nhà cao tầng thuộc diện di dời khẩn cấp Ảnh: Đào Trang

Hiện nay, UBND quận Thủ Đức đang hoàn thiện phương án di dời trình TP phê duyệt đối với 13 trường hợp thuộc đối tượng 1 và đang thực hiện các thủ tục để lập dự án theo quy định đối với 63 trường hợp (có 14 hộ nằm trong tổng số 27 hộ phải di dời khẩn cấp theo chỉ đạo của UBND TP) thuộc đối tượng 2.

Bên cạnh đó, quận đã tổ chức buổi tiếp xúc, vận động được 13 trường hợp thuộc đối tượng 1 di dời khẩn cấp người và tài sản ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. 14 trường hợp có nhà đất hợp lệ, hợp pháp quận đã chỉ đạo phường Hiệp Bình Chánh phối hợp Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời nhưng các trường hợp này vẫn chưa chấp hành.

Trước đó, trong tháng 10-2017 Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng phối hợp với các đơn vị có liên quan đã tiếp xúc, phổ biến về chính sách hỗ trợ, di dời đối với các trường hợp này. Cụ thể là chi trả chi phí hỗ trợ di dời 20.000.000 đồng/hộ để ổn định trong thời gian tạm cư.

Riêng đối với 14 hộ có nhà đất hợp lệ, hợp pháp có đơn kiến nghị được ở lại với lý do nhà xây dựng kiên cố, đã sử dụng từ trước đến nay nhưng không có sự cố gì xảy ra, nếu có sự cố các hộ cam kết chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, một số hộ có ý kiến yêu cầu phải có quyết định thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ theo đúng trình tự thủ tục nên chưa đồng ý di dời. Hiện quận đang tiếp tục vận động, trường hợp hộ dân vẫn cương quyết không di dời, quận sẽ báo cáo UBND TP thực hiện các biện pháp cưỡng chế di dời theo quy định.

Song song với việc vận động các hộ di dời, UBND quận cũng đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lập dự án, thủ tục thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Quyết định số 23/2015/QĐ-UBND ngày 15/5/2015 của UBND TP để trình UBND TP xem xét, phê duyệt.

Đào Trang (Pháp Luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.