Đó là ý kiến được đưa ra tại Hội thảo đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung 12 vấn đề của Luật Đất đai 2013 do Trung tâm Phát triển cộng đồng bền vững (Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á) tổ chức hôm qua (8/10).
 
Theo các đại biểu, một trong những vấn đề gây nhiều bức xúc trong dân là việc định giá đất. Trong định giá đất đai, một số địa phương thường dùng các tiêu chí như: đất vàng, đất dọc đường chính, đường phụ, đất sát mặt đường, đất sâu trong ngõ… để định ra giá theo các hệ số K khác nhau. Cách làm này khiến người dân không chịu giao đất ngay mà chờ giá đền bù được cao hơn. 
 
Theo Luật sư Lê Đức Tiết, điều chỉnh giá đất nên được tiến hành định kỳ 5 năm một lần; đồng thời việc xác định giá đất nên giao cho tổ chức độc lập chuyên trách khảo sát và đệ trình Quốc hội, Hội đồng nhân dân quyết định và công bố niêm yết rộng rãi để nhân dân được biết. Nếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì mục đích kinh doanh thì theo giá thỏa thuận và theo quy luật cung cầu của thị trường. 
 
“Với cách làm này sẽ đảm bảo việc xác định giá đất mang tính dân chủ, công khai, hợp lý và đảm bảo ổn định xã hội hơn cách làm cũ vì nó sẽ  góp phần giảm bớt khiếu nại trong dân”- Luật sư Tiết giải thích.
 
Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng để hỗ trợ tốt cho dân khi bị thu hồi đất quan trọng là phải tạo ra việc làm, tạo ra thu nhập mới cho dân. Người nông dân được đền bù nhưng không có việc làm thì chẳng mấy chốc tiêu hết tiền đền bù, đó là chưa kể đến việc phát sinh nhiều tiêu cực khác. 
 
Theo các đại biểu, người dân cần được hướng dẫn thành lập các hợp tác xã kiểu mới, các công ty sản xuất, kinh doanh dịch vụ tư nhân; hướng dẫn pháp luật để họ biết sử dụng quyền làm chủ của dân là những vấn đề cốt lõi của việc hỗ trợ cho dân. Cơ quan nhà nước phải thực sự trở thành những cơ quan phục vụ dân trên thực tế. 
 
Để làm được việc này không nên khoán trắng cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mà tất cả các bộ, ngành của Trung ương, địa phương đều phải góp tay vào, trước mắt là đề cao và phát huy tác dụng của “bốn nhà”: nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh doanh và nhà nông cho người bị thu hồi đất. 
 
Bên cạnh đó, việc biên soạn các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có liên quan đến nhiều bộ, ngành, bởi vậy nếu không có cách làm hợp lý, các đại biểu lo ngại những quy định của Luật này khi đi vào thực tế sẽ khó tránh khỏi tình trạng bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo, trùng lặp…
 
Tuấn Ngọc (Pháp luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden